Bí kíp làm mứt mận 'dẻo dẻo, thơm thơm', khỏi cần tốn tiền đi mua của mẹ Biên Hòa
Theo chị Thu Hà, món mứt mận tuyệt hảo khi sử dụng đãi khách trong ngày tết sắp đến. Khi ấy, mọi người cùng ngồi nhâm nhi với ly trà hay cà phê.
Mê mẩn món mứt mận dẻo thơm do một người em thân thiết tự làm tặng, chị Giang Thu Hà (40 tuổi, Biên Hòa) đã quyết tâm xin lại công thức rồi mò mẫm thực hiện. Để món mứt mận thơm ngon đặc trưng, chị phải nhờ người ngoài Bắc gửi mận Bắc Kạn vào Nam.
Chị Giang Thu Hà quyết tâm xin lại công thức rồi mò mẫm làm món mứt mận.
Lần đầu trổ tài làm mứt mận, chị Hà không tránh khỏi chút lóng ngóng. Chẳng hạn chỉ cần lơ đãng khi sên, mứt sẽ bị cháy, hoặc nếu khía mận không khéo sẽ đứt tay. Bù lại món mứt mận sau khi hoàn thành được cả nhà chị yêu thích, nhất là ông xã ngồi vui miệng sẽ ăn chẳng còn là bao.
Theo mẹ Biên Hòa, món mứt mận ngon nhất khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ấy, hương vị của mứt ngon ngọt, dẻo thơm mùi gừng. Món càng tuyệt hảo hơn khi sử dụng đãi khách trong ngày tết sắp đến, mọi người sẽ cùng ngồi nhâm nhi với tách trà hay cà phê.
Dưới đây là cách làm mứt mận của chị Giang Thu Hà, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 1 kg mận Bắc Kạn (chọn trái vừa chín tới, không bị mềm)
- 0,5 kg đường vàng
- Vôi, phèn chua, muối, củ gừng, vani
Cách làm
Bước 1: Gừng rửa sạch, để cả vỏ giã nhỏ rồi vắt bỏ bớt nước. Chia làm 1/2 dùng trong quá trình ướp và 1/2 khi sên sẽ cho vào.
Bước 2: Mận rửa sạch rồi dùng dao mũi nhọn khía quanh từng trái cho ngấm hương vị. Tiếp đến thả mận vào nước muối pha loãng, ngâm trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
Bước 3: Hoà vôi với nước sạch để tạo nước vôi trong. Lúc này thả mận vào trong nước vôi, ngâm qua đêm (khoảng 10 tiếng). Đủ thời gian vớt mận ra, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Sau khi ướp 1 lớp mận, 1 lớp đường- gừng và vani sẽ đợi đường tan rồi mang sên.
Bước 4: Đun sôi nồi nước kèm chút phèn chua, cho mận vào trần qua rồi rửa sạch lại, mang phơi nắng khoảng 5 tiếng. Nếu trời không có nắng, mang cho vào lò sấy ở mức nhiệt 130 độ trong khoảng 60 phút.
Bước 5: Thực hiện ướp 1 lớp mận rồi đến 1 lớp đường và gừng, thêm chút vani cho thơm, đợi khoảng 10 tiếng để đường tan.
Bước 6: Sau khi đường tan cho mận lên bếp đun đến khi sôi thì gạt bỏ 2/3 nước mận trong nồi. Tiếp tục đun cho đến khi nước gần cạn sẽ bật nhỏ bếp, cho phần gừng còn lại kèm chút muối vào. Dung muôi dẹt đảo nhẹ tay đến khi mận cạn hết nước, có màu trong và dẻo là được.
Món mứt mận về cơ bản hoàn thành.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
5 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
11 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
12 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
15 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.