Bí kíp làm mứt mận 'dẻo dẻo, thơm thơm', khỏi cần tốn tiền đi mua của mẹ Biên Hòa
Theo chị Thu Hà, món mứt mận tuyệt hảo khi sử dụng đãi khách trong ngày tết sắp đến. Khi ấy, mọi người cùng ngồi nhâm nhi với ly trà hay cà phê.
Mê mẩn món mứt mận dẻo thơm do một người em thân thiết tự làm tặng, chị Giang Thu Hà (40 tuổi, Biên Hòa) đã quyết tâm xin lại công thức rồi mò mẫm thực hiện. Để món mứt mận thơm ngon đặc trưng, chị phải nhờ người ngoài Bắc gửi mận Bắc Kạn vào Nam.
Chị Giang Thu Hà quyết tâm xin lại công thức rồi mò mẫm làm món mứt mận.
Lần đầu trổ tài làm mứt mận, chị Hà không tránh khỏi chút lóng ngóng. Chẳng hạn chỉ cần lơ đãng khi sên, mứt sẽ bị cháy, hoặc nếu khía mận không khéo sẽ đứt tay. Bù lại món mứt mận sau khi hoàn thành được cả nhà chị yêu thích, nhất là ông xã ngồi vui miệng sẽ ăn chẳng còn là bao.
Theo mẹ Biên Hòa, món mứt mận ngon nhất khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ấy, hương vị của mứt ngon ngọt, dẻo thơm mùi gừng. Món càng tuyệt hảo hơn khi sử dụng đãi khách trong ngày tết sắp đến, mọi người sẽ cùng ngồi nhâm nhi với tách trà hay cà phê.
Dưới đây là cách làm mứt mận của chị Giang Thu Hà, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 1 kg mận Bắc Kạn (chọn trái vừa chín tới, không bị mềm)
- 0,5 kg đường vàng
- Vôi, phèn chua, muối, củ gừng, vani
Cách làm
Bước 1: Gừng rửa sạch, để cả vỏ giã nhỏ rồi vắt bỏ bớt nước. Chia làm 1/2 dùng trong quá trình ướp và 1/2 khi sên sẽ cho vào.
Bước 2: Mận rửa sạch rồi dùng dao mũi nhọn khía quanh từng trái cho ngấm hương vị. Tiếp đến thả mận vào nước muối pha loãng, ngâm trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
Bước 3: Hoà vôi với nước sạch để tạo nước vôi trong. Lúc này thả mận vào trong nước vôi, ngâm qua đêm (khoảng 10 tiếng). Đủ thời gian vớt mận ra, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Sau khi ướp 1 lớp mận, 1 lớp đường- gừng và vani sẽ đợi đường tan rồi mang sên.
Bước 4: Đun sôi nồi nước kèm chút phèn chua, cho mận vào trần qua rồi rửa sạch lại, mang phơi nắng khoảng 5 tiếng. Nếu trời không có nắng, mang cho vào lò sấy ở mức nhiệt 130 độ trong khoảng 60 phút.
Bước 5: Thực hiện ướp 1 lớp mận rồi đến 1 lớp đường và gừng, thêm chút vani cho thơm, đợi khoảng 10 tiếng để đường tan.
Bước 6: Sau khi đường tan cho mận lên bếp đun đến khi sôi thì gạt bỏ 2/3 nước mận trong nồi. Tiếp tục đun cho đến khi nước gần cạn sẽ bật nhỏ bếp, cho phần gừng còn lại kèm chút muối vào. Dung muôi dẹt đảo nhẹ tay đến khi mận cạn hết nước, có màu trong và dẻo là được.
Món mứt mận về cơ bản hoàn thành.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
3 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước