Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người
Trên thế giới có rất nhiều sơn hào hải vị bạn nên thử qua để biết. Tuy nhiên, cũng có những món bạn nên tránh xa nếu không muốn "mang họa vào thân".
1. Cá thối Na Uy: Món ăn kỳ lạ này có bề ngoài khá giống thạch. Cá thối Na Uy có vị cay và thường được ăn kèm cùng phô mai hay khoai tây nghiền. Để cho ra lò một món ăn “thối đúng điệu”, người làm phải chế biến cá qua nhiều công đoạn phức tạp. Những con cá tuyết sẽ được loại bỏ phần xương, ướp muối rồi mang đi phơi khô vài tuần cho đến khi rắn lại và bốc mùi. Ảnh: Travel Room.
Tiếp đến, cá thối sẽ được ngâm trong dung dịch kiềm nhiều ngày để da cá phân hủy thành màu vàng nhạt và thịt cá trở nên nhơn nhớt. Kết quả thu được sau chuỗi ngày kỳ công là món cá thối có độ pH khoảng 12, độ kiềm lớn hơn nước lã 100.000 lần. Bởi vậy, món ăn này có thể gây viêm loét dạ dày hay tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trú ẩn trong cơ thể. Ảnh: butterfield.
2. Cá nóc: Chất độc của cá nóc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá. Đặc biệt, gan và nội tạng của loài cá này lại chứa một chất cực độc có tên tetrodotoxin. Độc tố trong một con cá nóc có thể giết chết 30 người. Ở Nhật Bản, cá nóc được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp như fugu shasi, lẩu và cháo được nấu từ thịt và xương cá. Theo thống kê, mỗi năm đều có người bị trúng độc cá nóc dẫn đến tử vong vì cách chế biến sơ sài, thiếu hiểu biết. Ảnh: Getty.
3. Thịt ếch: Từ lâu, những món ăn được chế biến từ thịt ếch đã trở thành đặc sản trong mâm cơm người Việt. Thịt ếch chứa nhiều đạm và khoáng chất tốt, nhưng mọi người cũng nên hạn chế ăn vì loài ếch chủ yếu sinh sống ngoài đồng ruộng, dễ bị lây nhiễm các ký sinh trùng gây bệnh từ môi trường độc hại. Những chất độc này có thể vẫn còn tồn tại trong thịt ếch và rất dễ lây lan sang người. Ảnh: Getty.
4. Bạch tuộc sống Sannakji: Đây được coi là món ăn khoái khẩu có "1-0-2" của Hàn Quốc. Món ăn "rợn gáy" này đặc biệt ở chỗ những ống hút của xúc tu vẫn hoạt động kể cả khi bạch tuộc đã chết. Bởi vậy, thực khách phải nhai và nuốt chúng trước khi những ống hút của xúc tu bám vào vòm miệng. Nếu không may bị hóc Sannakji, du khách sẽ ngạt thở đến chết vì không có cách nào gỡ ra được. Mỗi năm có khoảng 6 người bỏ mạng khi thử món ăn này tại Hàn Quốc. Ảnh: Getty.
5. Phô mai giòi: Casu Marzu là loại phô mai nổi tiếng đến từ Sardinia và Italy. Để tạo ra được loại phô mai kỳ lạ này, người ta phải nhờ đến ruồi để đẻ trứng vào trong. Sau đó, trứng ruồi sẽ nở thành giòi và giúp phô mai lên men. Vì vậy, khi ăn Casu Marzu, bạn có thể là đồng phạm giúp những con giòi đi xuyên qua thành dạ dày và tạo nên các bệnh nguy hiểm khác. Ảnh: Getty.
6. Sứa biển: Người Việt thường dùng sứa để chế biến gỏi, nộm, bún… nhưng ít ai biết sứa biển lại chứa độc tố có thể gây chết người. Loại độc này thường tập trung ở các xúc tu được gọi là nematocyst. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ. Vì thế, sứa chưa qua chế biến kỹ có thể gây ngộ độc thực phẩm, nguy hại đến sức khỏe con người. Đặc biệt, các bà mẹ không nên cho con em mình ăn sứa để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Getty.
Theo Zing
-
2 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
8 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
12 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.