Từ 'Chúa tể' nọc độc dưới đại dương tới món ăn có giá trị ẩm thực
Loài cá có vẻ ngoài xấu xí thô ráp với lượng độc tố có thể tồn tại nhiều ngày ngay cả sau khi chết, được mệnh danh là "Chúa tể nọc độc dưới đại dương". Tuy trông rất dữ tợn nhưng cá mặt quỷ lại là món đặc sản đắt giá được ưa chuộng.
Cá mặt quỷ - Từ "Chúa tể" nọc độc dưới đại dương tới món ăn có giá trị ẩm thực
Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá mang ếch, cá mao ếch, là một chi cá thuộc họ cá mao mặt quỷ. Loài cá này có vẻ ngoài xù xì, dữ tợn, nhưng lại mang tới giá trị ẩm thực cao.
Từ "Chúa tể" nọc độc dưới đại dương
Cá mặt quỷ có thân hình xấu xí, nhiều vây ở sống lưng. Thoạt nhìn, người ta khó lòng nhận ra chúng bởi dễ nhầm lẫn với tảng đá với màu rêu khó nhận diện. Nhờ đó, chúng dễ dàng ẩn mình dưới lớp cát ngụy trang để lẩn trốn.
Cá mặt quỷ có vẻ ngoài xù xì, xấu xí, chứa độc tố ở các tia vây
Loài cá này thường sống tại vùng nước cạn, nhất là khu vực gành đá, rặng san hô, phân bố chủ yếu ở những vùng duyên hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, cá mặt quỷ được tìm thấy nhiều nhất tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, một số vùng ở Phú Yên, Nha Trang…
Loại cá này được coi là bậc thầy ngụy trang với màu da giống hệt những tảng đá dính rêu xung quanh
Sở dĩ được mệnh danh "Chúa tể" nọc độc đại dương bởi cá mặt quỷ luôn nằm trong nhóm những loài cá có nọc độc mạnh nhất thế giới. Cá có 13 tia vây lưng mang độc tố. Thậm chí chất độc vẫn có thể tồn tại nhiều ngày ngay cả khi cá đã chết.
Dù không có vẻ ngoài hấp dẫn, nhưng cá mặt quỷ có giá trị ẩm thực, dinh dưỡng cao
Khi bị kích động, cá mặt quỷ lập tức tấn công đối phương. Nọc độc trên vây lưng sẽ tác động trực tiếp tới hệ cơ vận động, hệ thần kinh, khiến cơ trơn của tim người sinh to, nhịp thở rối loạn, thậm chí giết chết một người trưởng thành chỉ sau vài giờ.
Tới món đặc sản hấp dẫn
Dù có bề ngoài "kém sắc" và mang độc tố, nhưng nếu được chế biến đúng cách, cá mặt quỷ lại trở thành món đặc sản mang giá trị cao về ẩm thực và giàu chất dinh dưỡng.
Việc chế biến loại cá này đòi hỏi đầu bếp cần nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Loại bỏ lớp da dày sần sùi bên ngoài không đơn giản. Da cá dai, nhiều vây sắc nhọn chứa độc nên cần rất thận trọng. Đây cũng là loài cá không thể ăn sống.
Món cá mặt quỷ được nâng tầm thành đặc sản
Phần thịt cá chắc, dai và ngọt, có phần giòn được ví như tôm hùm. Những thớ cá trắng và dày thịt, kích thích vị giác.
Cách chế biến khá đa dạng thành nhiều món ăn, nhưng hấp là cách được ưa chuộng nhất để giữ nguyên độ ngọt đậm, hương vị đặc trưng của cá. Đây là món ăn lạ miệng, giàu dưỡng chất omega 3, giúp tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo Dân Trí
-
15 phút trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
4 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
14 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
15 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
15 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
17 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
18 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
19 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
20 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
22 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
22 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
29 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước