Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người
Trên thế giới có rất nhiều sơn hào hải vị bạn nên thử qua để biết. Tuy nhiên, cũng có những món bạn nên tránh xa nếu không muốn "mang họa vào thân".
1. Cá thối Na Uy: Món ăn kỳ lạ này có bề ngoài khá giống thạch. Cá thối Na Uy có vị cay và thường được ăn kèm cùng phô mai hay khoai tây nghiền. Để cho ra lò một món ăn “thối đúng điệu”, người làm phải chế biến cá qua nhiều công đoạn phức tạp. Những con cá tuyết sẽ được loại bỏ phần xương, ướp muối rồi mang đi phơi khô vài tuần cho đến khi rắn lại và bốc mùi. Ảnh: Travel Room.
Tiếp đến, cá thối sẽ được ngâm trong dung dịch kiềm nhiều ngày để da cá phân hủy thành màu vàng nhạt và thịt cá trở nên nhơn nhớt. Kết quả thu được sau chuỗi ngày kỳ công là món cá thối có độ pH khoảng 12, độ kiềm lớn hơn nước lã 100.000 lần. Bởi vậy, món ăn này có thể gây viêm loét dạ dày hay tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trú ẩn trong cơ thể. Ảnh: butterfield.
2. Cá nóc: Chất độc của cá nóc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá. Đặc biệt, gan và nội tạng của loài cá này lại chứa một chất cực độc có tên tetrodotoxin. Độc tố trong một con cá nóc có thể giết chết 30 người. Ở Nhật Bản, cá nóc được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp như fugu shasi, lẩu và cháo được nấu từ thịt và xương cá. Theo thống kê, mỗi năm đều có người bị trúng độc cá nóc dẫn đến tử vong vì cách chế biến sơ sài, thiếu hiểu biết. Ảnh: Getty.
3. Thịt ếch: Từ lâu, những món ăn được chế biến từ thịt ếch đã trở thành đặc sản trong mâm cơm người Việt. Thịt ếch chứa nhiều đạm và khoáng chất tốt, nhưng mọi người cũng nên hạn chế ăn vì loài ếch chủ yếu sinh sống ngoài đồng ruộng, dễ bị lây nhiễm các ký sinh trùng gây bệnh từ môi trường độc hại. Những chất độc này có thể vẫn còn tồn tại trong thịt ếch và rất dễ lây lan sang người. Ảnh: Getty.
4. Bạch tuộc sống Sannakji: Đây được coi là món ăn khoái khẩu có "1-0-2" của Hàn Quốc. Món ăn "rợn gáy" này đặc biệt ở chỗ những ống hút của xúc tu vẫn hoạt động kể cả khi bạch tuộc đã chết. Bởi vậy, thực khách phải nhai và nuốt chúng trước khi những ống hút của xúc tu bám vào vòm miệng. Nếu không may bị hóc Sannakji, du khách sẽ ngạt thở đến chết vì không có cách nào gỡ ra được. Mỗi năm có khoảng 6 người bỏ mạng khi thử món ăn này tại Hàn Quốc. Ảnh: Getty.
5. Phô mai giòi: Casu Marzu là loại phô mai nổi tiếng đến từ Sardinia và Italy. Để tạo ra được loại phô mai kỳ lạ này, người ta phải nhờ đến ruồi để đẻ trứng vào trong. Sau đó, trứng ruồi sẽ nở thành giòi và giúp phô mai lên men. Vì vậy, khi ăn Casu Marzu, bạn có thể là đồng phạm giúp những con giòi đi xuyên qua thành dạ dày và tạo nên các bệnh nguy hiểm khác. Ảnh: Getty.
6. Sứa biển: Người Việt thường dùng sứa để chế biến gỏi, nộm, bún… nhưng ít ai biết sứa biển lại chứa độc tố có thể gây chết người. Loại độc này thường tập trung ở các xúc tu được gọi là nematocyst. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ. Vì thế, sứa chưa qua chế biến kỹ có thể gây ngộ độc thực phẩm, nguy hại đến sức khỏe con người. Đặc biệt, các bà mẹ không nên cho con em mình ăn sứa để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Getty.
Theo Zing
-
6 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
7 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
10 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
11 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
12 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
14 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
15 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
16 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
17 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
20 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước