Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người

Trên thế giới có rất nhiều sơn hào hải vị bạn nên thử qua để biết. Tuy nhiên, cũng có những món bạn nên tránh xa nếu không muốn "mang họa vào thân".

Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người-1
1. Cá thối Na Uy: Món ăn kỳ lạ này có bề ngoài khá giống thạch. Cá thối Na Uy có vị cay và thường được ăn kèm cùng phô mai hay khoai tây nghiền. Để cho ra lò một món ăn “thối đúng điệu”, người làm phải chế biến cá qua nhiều công đoạn phức tạp. Những con cá tuyết sẽ được loại bỏ phần xương, ướp muối rồi mang đi phơi khô vài tuần cho đến khi rắn lại và bốc mùi. Ảnh: Travel Room.

Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người-2
Tiếp đến, cá thối sẽ được ngâm trong dung dịch kiềm nhiều ngày để da cá phân hủy thành màu vàng nhạt và thịt cá trở nên nhơn nhớt. Kết quả thu được sau chuỗi ngày kỳ công là món cá thối có độ pH khoảng 12, độ kiềm lớn hơn nước lã 100.000 lần. Bởi vậy, món ăn này có thể gây viêm loét dạ dày hay tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trú ẩn trong cơ thể. Ảnh: butterfield.

Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người-3
2. Cá nóc: Chất độc của cá nóc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá. Đặc biệt, gan và nội tạng của loài cá này lại chứa một chất cực độc có tên tetrodotoxin. Độc tố trong một con cá nóc có thể giết chết 30 người. Ở Nhật Bản, cá nóc được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp như fugu shasi, lẩu và cháo được nấu từ thịt và xương cá. Theo thống kê, mỗi năm đều có người bị trúng độc cá nóc dẫn đến tử vong vì cách chế biến sơ sài, thiếu hiểu biết. Ảnh: Getty.

Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người-4
3. Thịt ếch: Từ lâu, những món ăn được chế biến từ thịt ếch đã trở thành đặc sản trong mâm cơm người Việt. Thịt ếch chứa nhiều đạm và khoáng chất tốt, nhưng mọi người cũng nên hạn chế ăn vì loài ếch chủ yếu sinh sống ngoài đồng ruộng, dễ bị lây nhiễm các ký sinh trùng gây bệnh từ môi trường độc hại. Những chất độc này có thể vẫn còn tồn tại trong thịt ếch và rất dễ lây lan sang người. Ảnh: Getty.

Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người-5
4. Bạch tuộc sống Sannakji: Đây được coi là món ăn khoái khẩu có "1-0-2" của Hàn Quốc. Món ăn "rợn gáy" này đặc biệt ở chỗ những ống hút của xúc tu vẫn hoạt động kể cả khi bạch tuộc đã chết. Bởi vậy, thực khách phải nhai và nuốt chúng trước khi những ống hút của xúc tu bám vào vòm miệng. Nếu không may bị hóc Sannakji, du khách sẽ ngạt thở đến chết vì không có cách nào gỡ ra được. Mỗi năm có khoảng 6 người bỏ mạng khi thử món ăn này tại Hàn Quốc. Ảnh: Getty.

Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người-6
5. Phô mai giòi: Casu Marzu là loại phô mai nổi tiếng đến từ Sardinia và Italy. Để tạo ra được loại phô mai kỳ lạ này, người ta phải nhờ đến ruồi để đẻ trứng vào trong. Sau đó, trứng ruồi sẽ nở thành giòi và giúp phô mai lên men. Vì vậy, khi ăn Casu Marzu, bạn có thể là đồng phạm giúp những con giòi đi xuyên qua thành dạ dày và tạo nên các bệnh nguy hiểm khác. Ảnh: Getty.

Cá thối, thịt ếch và những món ăn tiềm ẩn nguy cơ chết người-7
6. Sứa biển: Người Việt thường dùng sứa để chế biến gỏi, nộm, bún… nhưng ít ai biết sứa biển lại chứa độc tố có thể gây chết người. Loại độc này thường tập trung ở các xúc tu được gọi là nematocyst. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ. Vì thế, sứa chưa qua chế biến kỹ có thể gây ngộ độc thực phẩm, nguy hại đến sức khỏe con người. Đặc biệt, các bà mẹ không nên cho con em mình ăn sứa để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Getty.

Theo Zing


ngộ độc thực phẩm món ngon

Tin tức mới nhất