Chán cơm, học ngay 8X làm nem lụi ngon khó cưỡng, cả xóm phải xin công thức
Ông xã đã chấm điểm 10 cho món nem lụi nướng mà chị Quỳnh Giang đã tìm tòi và chế biến.
Trước đây, chị Trần Quỳnh Giang (33 tuổi, hiện sống và làm việc ở Hà Nội) vụng về chuyện bếp núc. Kể từ khi kết hôn, chị thường xuyên học hỏi kinh nghiệm nấu nướng từ mẹ chồng, các group nấu ăn để có thể tự tay vun vén cho tổ ấm nhỏ.
Chị Quỳnh Giang trổ tài vào bếp làm nem lụi nướng cho ông xã thưởng thức.
Mỗi lần đi ăn bên ngoài, chị đều quan sát cách đầu bếp chế biến, trang trí món ăn. Sau đó chị sẽ về tự mày mò công thức để nấu sao cho "chuẩn vị" nhất, đơn cử như món: Nem lụi.
Đây là "món ruột" của ông xã nên chị Giang đã tìm tòi cách làm. "Ban đầu mình học theo công thức trên mạng nhưng thành phẩm bị bở và rời rạc. Sau vài lần thêm bớt nguyên liệu, món nem lụi cũng đạt chuẩn hơn", chị nói.
Theo chị, lựa chọn nguyên liệu tươi ngon chiếm 80% độ thành hay bại của món, 20% còn lại nằm ở khâu trình bày. Nem lụi thường được chị chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Ông xã chấm điểm 10 cho món này.
Dù vậy vào những ngày nắng nóng thế này, nhiều người ngại cảm giác ăn cơm. Vậy có thể thử làm món nem lụi nướng cuốn với rau sống thanh mát.
Món nem lụi nướng rất thích hợp cho những ngày chán cơm.
Với công thức dưới đây của chị Quỳnh Giang, bảo đảm cả nhà thích mê, hàng xóm đứng ngồi không yên phải sang xin công thức.
Nguyên liệu
- 500gr tôm
- 500gr thịt nạc vai
- 500gr giò sống
- 20 cây sả
- Rau gia vị: 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả ớt, 1 quả chanh.
- Rau ăn kèm: Dưa chuột, rau sống, dứa, cà rốt.
- Gia vị: Mắm, muối, bột năng, dầu ăn, dầu điều.
Cách làm
Phần nem lụi
Bước 1: Tôm mua về lột vỏ, rửa sạch, để ráo. Hành, tỏi khô lột vỏ. Sả bóc bớt vỏ già, rửa sạch. Phần vỏ sả già mang giã lấy nước (có thể thay thế bằng tinh bột sả).
Bước 2: Cho tôm, thịt nạc vai và hành khô vào máy xay nhuyễn, trộn cùng giò sống. Nêm nước mắm, muối, nước sả và trộn đều. Tiếp đến, rắc thêm ít bột năng, trộn đều, mang ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.
Bước 3: Sau khoảng 6-8 tiếng lấy ra, nêm ít dầu ăn vào, trộn đều. Lấy từng nắm thịt nắm vào cây sả để thịt bao bọc đều.
Bước 4: Xếp các phần thịt bọc sả vào lò nướng, bật chế độ nướng hai lửa ở mức nhiệt 100 độ trong 10 phút (hoặc nướng bếp than cho thơm). Sau đó, quệt dầu điều lên mặt nem, tăng nhiệt độ lên 130 độ nướng thêm 15 phút nữa cho vàng đều hút mắt.
Phần nước chấm
Chỉ cần băm nhỏ tỏi và ớt cho vào bát, vắt chanh lấy nước cốt, khuấy đều. Tiếp đến đun ít nước sôi, thêm đường và nước mắm vào. Đợi nguội, đổ hỗn hợp tỏi ớt vừa pha vào là xong.
Và đây là thành phẩm.
Khi ăn, xếp rau xà lách, cà rốt, dưa chuột và dứa thái chỉ vào. Cuối cùng là nem nướng rồi đặt vào bánh tráng, cuộn lại chấm với nước mắm chua ngọt cay nhẹ vừa pha, quả thực rất hấp dẫn.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
5 phút trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
3 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
4 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
5 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
8 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
11 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
22 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
2 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước