Chính vì thói quen này đã khiến nhiều người tự rước nguy cơ ung thư cho mình
Sử dụng những chai nước cũ có thể đẩy bạn tới những nguy cơ hiểm họa sức khỏe không ngờ, một nghiên cứu gần đây cho thấy.
Một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia Ấn Độ cho hay, tái sử dụng những chai nhựa đựng nước có thể mất vệ sinh hơn cả việc ngậm những món đồ chơi của chú cún trong gia đình bạn. Kết quả này được đăng tải trên trang web trực thuộc Bộ Y Khoa Ấn độ chỉ vài tuần trước. Theo như nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện được khoảng 300 triệu vi khuẩn trên mỗi xen-ti-mét vuông vỏ chai nhựa đã qua sử dụng. Tái sử dụng những chai nhựa sẽ đẩy bạn tới nguy cơ tiếp xúc lượng vi khuẩn cực lớn.
Tiến sĩ Abla Sanda, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay, việc sử dụng những chai nước này thậm chí còn tệ hơn việc bạn dùng bữa trên khay thức ăn của thú nuôi - nơi được ghi nhận chỉ có khoảng 2000 vi khuẩn tồn tại.
Một nghiên cứu khác đăng tải trên tuần san báo Sức khỏe Cộng đồng cũng cho thấy kết quả tương tự khi khảo sát 76 mẫu vật là các chai nhựa đựng nước của học sinh. 2/3 trong số chúng chứa lượng vi khuẩn vượt xa mức giới hạn cho phép. Điều này có thể còn tệ hơn khi những lọ nước này được sử dụng nhiều lần và được mang theo vào phòng kín, bí khí và nóng.
Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Richard Wallace, Giám đốc trung tâm Sức khỏe cộng đồng tại Texas (Mỹ) cũng chỉ ra những chai nước là nơi lý tưởng cho vi khuẩn tập trung. Tiến sĩ Richard Wallace cho biết tiếp xúc với vi khuẩn trực diện qua đường miệng có thể dẫn tới những hiện tượng như khó chịu, buồn nôn, tiêu chảy. Do đó, nếu trải nghiệm những hiện tượng trên mà không chắc chắn nguyên nhân, hãy kiểm tra lại nguồn nước mà bạn sử dụng hàng ngày.
Rửa chai trước khi tái sử dụng có giúp bạn tránh khỏi vi khuẩn?
Vệ sinh những chai nhựa trước khi sử dụng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên cách vệ sinh đúng cách và triệt để khá khó thực hiện và nếu chỉ sót một chút vi khuẩn, chúng vẫn có khả năng sinh sôi và phát triển như khi bạn chưa vệ sinh. Với hình dáng tròn và cong đặc biệt, nếu không có loại xà phòng và khăn lau đặc biệt, bạn sẽ rất khó đảm bảo những chiếc chai của mình hoàn toàn sạch bóng vi khuẩn. Thêm vào đó việc sử dụng nhiều lần còn khiến loại nhựa bị mài mòn và có khả năng khiến cơ thể bạn nhiễm độc.
Scott Belcher, Thạc sĩ kiêm giáo sư chuyên ngành dược tại đại học Cincinnati (Hoa Kỳ) cho hay: Nhiệt độ cao có thể bào mòn các thành phần trong nhựa chai khiến chúng tan vào nước và dễ dàng ngấm vào cơ thể. Một số loại chai sử dụng nhựa có nguồn gốc từ Bisphenol A (BPA), một loại chất hóa học tổng hợp có khả năng xáo trộn và gây rối loạn nghiêm trọng hệ thống hormone của cơ thể.
Theo Trung tâm Chính sách môi trường California của Hoa Kì, BPA là nguyên nhân của rất nhiều loại ung thư nguy hiểm trong đó có ung thư vú và ung thư tử cung. Bên cạnh đó, loại hợp chất nhân tạo này còn có khả năng gây sảy thai và khiến suy giảm nồng độ testosterone. Số liệu của tổ chức cũng chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của BPA lên sự phát triển của trẻ em.
Hầu hết các chuyên gia y khoa đều đồng tình rằng lượng BPA xâm nhập vào cơ thể qua đường nước uống là không đáng kể Tuy nhiên vấn đề thực sự lại nằm ở việc tích tụ loại chất này trong cơ thể thời gian dài sẽ khiến sức khỏe sụt giảm từ từ mà khó có thể nhận biết. Cơ quan Quản lý và Kiểm soát thực phẩm Hoa Kỳ vẫn tiếp tục các nghiên cứu để xác định mức độ ảnh hưởng chính xác của hiện tượng này. Ngày nay, BPA đã được hạn chế sử dụng và thậm chí bị cấm tại một số quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cẩn trọng khi một số doanh nghiệp tận dụng loại nhựa này để giảm giá thành sản phẩm.
Có phải những chai nhựa không thể tái sử dụng?
Điều này cũng không hoàn toàn đúng. Bạn vẫn có thể rửa thật sạch chai nhựa để tiếp tục sử dụng vài lần tiếp theo. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo chai nhựa thật sạch và được phơi khô ráo trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, khi những hư hại vật lý như móp méo, lõm hay xước xuất hiện, hãy thay thế chúng ngay. Ngoài ra, một giải pháp đơn giản hơn cho bạn là sử dụng bình đựng nước bằng vật liệu khác. Thủy tinh, inox hay thép không gỉ đều rất an toàn cho sức khỏe bạn.
Lựa chọn loại chai nhựa nào an toàn cho sức khỏe?
Scott Andy, Giáo sư dược học công tác tại Đại học Cincinnati (Mỹ) đề xuất: "Nếu chọn chai đựng nước sử dụng nhiều lần, hãy tìm kiếm loại nhựa polypropylene (PP). Loại nhựa này thường có màu trắng, mang đặc tính trơ và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ".
Những loại nhựa như PET, PETE hay BPA thường được sử dụng trong những loại nước dùng một lần. Đây là những loại chất dễ nhiễm độc cho cơ thể và nên tránh nếu có ý định sử dụng nhiều lần.
Tiến sĩ Abla Sanda, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay, việc sử dụng những chai nước này thậm chí còn tệ hơn việc bạn dùng bữa trên khay thức ăn của thú nuôi - nơi được ghi nhận chỉ có khoảng 2000 vi khuẩn tồn tại.
Các nhà khoa học đã phát hiện được khoảng 300 triệu vi khuẩn trên mỗi xen-ti-mét vuông vỏ chai nhựa đã qua sử dụng.
Một nghiên cứu khác đăng tải trên tuần san báo Sức khỏe Cộng đồng cũng cho thấy kết quả tương tự khi khảo sát 76 mẫu vật là các chai nhựa đựng nước của học sinh. 2/3 trong số chúng chứa lượng vi khuẩn vượt xa mức giới hạn cho phép. Điều này có thể còn tệ hơn khi những lọ nước này được sử dụng nhiều lần và được mang theo vào phòng kín, bí khí và nóng.
Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Richard Wallace, Giám đốc trung tâm Sức khỏe cộng đồng tại Texas (Mỹ) cũng chỉ ra những chai nước là nơi lý tưởng cho vi khuẩn tập trung. Tiến sĩ Richard Wallace cho biết tiếp xúc với vi khuẩn trực diện qua đường miệng có thể dẫn tới những hiện tượng như khó chịu, buồn nôn, tiêu chảy. Do đó, nếu trải nghiệm những hiện tượng trên mà không chắc chắn nguyên nhân, hãy kiểm tra lại nguồn nước mà bạn sử dụng hàng ngày.
Rửa chai trước khi tái sử dụng có giúp bạn tránh khỏi vi khuẩn?
Vệ sinh những chai nhựa trước khi sử dụng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên cách vệ sinh đúng cách và triệt để khá khó thực hiện và nếu chỉ sót một chút vi khuẩn, chúng vẫn có khả năng sinh sôi và phát triển như khi bạn chưa vệ sinh. Với hình dáng tròn và cong đặc biệt, nếu không có loại xà phòng và khăn lau đặc biệt, bạn sẽ rất khó đảm bảo những chiếc chai của mình hoàn toàn sạch bóng vi khuẩn. Thêm vào đó việc sử dụng nhiều lần còn khiến loại nhựa bị mài mòn và có khả năng khiến cơ thể bạn nhiễm độc.
Scott Belcher, Thạc sĩ kiêm giáo sư chuyên ngành dược tại đại học Cincinnati (Hoa Kỳ) cho hay: Nhiệt độ cao có thể bào mòn các thành phần trong nhựa chai khiến chúng tan vào nước và dễ dàng ngấm vào cơ thể. Một số loại chai sử dụng nhựa có nguồn gốc từ Bisphenol A (BPA), một loại chất hóa học tổng hợp có khả năng xáo trộn và gây rối loạn nghiêm trọng hệ thống hormone của cơ thể.
Tái sử dụng những lọ nước nhựa có thể mất vệ sinh hơn cả việc ngậm những món đồ chơi của chú cún trong gia đình bạn.
Theo Trung tâm Chính sách môi trường California của Hoa Kì, BPA là nguyên nhân của rất nhiều loại ung thư nguy hiểm trong đó có ung thư vú và ung thư tử cung. Bên cạnh đó, loại hợp chất nhân tạo này còn có khả năng gây sảy thai và khiến suy giảm nồng độ testosterone. Số liệu của tổ chức cũng chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của BPA lên sự phát triển của trẻ em.
Hầu hết các chuyên gia y khoa đều đồng tình rằng lượng BPA xâm nhập vào cơ thể qua đường nước uống là không đáng kể Tuy nhiên vấn đề thực sự lại nằm ở việc tích tụ loại chất này trong cơ thể thời gian dài sẽ khiến sức khỏe sụt giảm từ từ mà khó có thể nhận biết. Cơ quan Quản lý và Kiểm soát thực phẩm Hoa Kỳ vẫn tiếp tục các nghiên cứu để xác định mức độ ảnh hưởng chính xác của hiện tượng này. Ngày nay, BPA đã được hạn chế sử dụng và thậm chí bị cấm tại một số quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cẩn trọng khi một số doanh nghiệp tận dụng loại nhựa này để giảm giá thành sản phẩm.
Có phải những chai nhựa không thể tái sử dụng?
Điều này cũng không hoàn toàn đúng. Bạn vẫn có thể rửa thật sạch chai nhựa để tiếp tục sử dụng vài lần tiếp theo. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo chai nhựa thật sạch và được phơi khô ráo trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, khi những hư hại vật lý như móp méo, lõm hay xước xuất hiện, hãy thay thế chúng ngay. Ngoài ra, một giải pháp đơn giản hơn cho bạn là sử dụng bình đựng nước bằng vật liệu khác. Thủy tinh, inox hay thép không gỉ đều rất an toàn cho sức khỏe bạn.
Những loại nhựa như PET, PETE hay BPA thường được sử dụng trong những loại nước dùng một lần.
Lựa chọn loại chai nhựa nào an toàn cho sức khỏe?
Scott Andy, Giáo sư dược học công tác tại Đại học Cincinnati (Mỹ) đề xuất: "Nếu chọn chai đựng nước sử dụng nhiều lần, hãy tìm kiếm loại nhựa polypropylene (PP). Loại nhựa này thường có màu trắng, mang đặc tính trơ và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ".
Những loại nhựa như PET, PETE hay BPA thường được sử dụng trong những loại nước dùng một lần. Đây là những loại chất dễ nhiễm độc cho cơ thể và nên tránh nếu có ý định sử dụng nhiều lần.
(Nguồn: The sun, independent, environment)
Theo Trí Thức Trẻ
Theo Trí Thức Trẻ
-
28 phút trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
3 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
4 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
5 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
9 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
19 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
19 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
3 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
3 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước