Chọn sầu riêng gai dài hay ngắn, người trồng chỉ bạn 3 cách
Nhiều người thích ăn sầu riêng nhưng lo chọn sầu riêng không chuẩn, mất mớ tiền mà bổ ra múi lép lại bực mình.
Người trồng sầu riêng lâu năm mách bạn cách chọn sầu riêng cực chuẩn, múi dày nhiều thịt lại ngọt thơm.
Nhắc đến sầu riêng thì chắc ai cũng quen rồi. Trong cuộc sống chắc có ít nhất 70% bạn bè mình thích ăn sầu riêng lắm. Múi mềm dẻo, cắn một miếng thì đặc biệt thơm và ngon, hương vị êm dịu, giá trị dinh dưỡng cũng rất cao.
Nhiều khó chọn sầu riêng ngon, múi to
Vào mùa hè, sầu riêng cũng là thời điểm bán chạy, lúc này giá sầu riêng có thể ở mức vừa phải, không quá đắt. Nhiều bạn chọn sầu riêng mang về nhà ăn hoặc chế biến thành các loại bánh sầu riêng, chè sầu riêng...
Có nhiều người chọn sầu riêng được quả múi béo mọng, nhưng cũng không ít người mua quả to về nhà mở ra múi chỉ bé tí tẹo, thật là bực mình.
Chọn sầu riêng thế nào giữa đống quả sù sì này?
Vỏ sầu riêng dày nên việc chọn sầu riêng được quả ngon với nhiều người thật mù mịt, chẳng khác nào nhắm mắt mở lon vậy, chẳng biết bên trong là thứ gì.
Chính vì sầu riêng khi mua về chúng ta chỉ nhìn được phần bên ngoài, không thấy được chất lượng bên trong nên nhiều người không dám chọn sầu riêng cả quả để mua vì sợ bị hớ. Nếu bỏ vài trăm nghìn, thậm chí cả triệu mua 1 quả sầu riêng ít thịt thì thật đau lòng, bực tức.
Vì vậy, khi chọn sầu riêng chúng ta phải học ba mẹo sau để chọn được những quả sầu riêng có vỏ mỏng, cùi dày, ăn ngon và ngọt. Khi chọn sầu riêng nhiều người có thể chọn những quả có gai dài hoặc ngắn, thực tế thì độ chính xác của phương pháp này không cao.
Chọn sầu riêng không chỉ xem gai
Muốn sầu riêng ngon hơn thì chúng ta cần tham khảo 3 mẹo chọn sầu riêng dưới đây:
1. Chọn sầu riêng xem độ dài của gai sầu riêng
Xem gai sầu riêng không phải là xem gai sầu riêng dài hay ngắn mà là có bao nhiêu gai. Nếu sầu riêng có nhiều gai nhỏ trên bề mặt và đặc biệt thon dài thì có nghĩa là múi sầu riêng bên trong rất nhỏ. Lúc này, mọi người đừng mua nhé.
Cách chuẩn là chọn sầu riêng gai nhìn dày và ngắn, loại sầu riêng này có nhiều cùi hơn.
Chọn sầu riêng nên tìm quả gai ngắn, dày
2. Chọn sầu riêng nên dùng tay lắc, nghe âm thanh bên trong.
Khi chọn sầu riêng bằng phương pháp này, bạn phải đeo găng tay chuyên dụng để không bị đau tay, nhấc sầu riêng lên và dùng tai lắc nhẹ để xem bên trong có tiếng kêu. Nếu có tiếng kêu thì có nghĩa là sầu riêng đã chín.
Tức là khi đó, cùi và vỏ sầu riêng sẽ chạm vào nhau gây ra tiếng động. Lúc này bạn yên tâm mua nhé. Còn nếu lắc mạnh mà sầu riêng không chuyển động gì hết, nặng tay thì có nghĩa là sầu riêng chưa chín hẳn. Do đó, mọi người đừng mua.
Chọn sầu riêng nên tìm quả căng tròn, nhiều múi mọng
3. Chọn sầu riêng xem hình dáng quả
Nói chung về hình dáng trái sầu riêng rất đa dạng có lớn, nhỏ, tròn, dài... Mọi người chọn sầu riêng thường tìm quả tương đối tròn. Loại sầu riêng này sẽ có múi lớn, nhiều thịt. Nếu bạn nhìn thấy quả sầu riêng phồng lên như một quả bóng nhỏ thì nên mua ngay. Lúc bổ sầu riêng bạn sẽ "lóa mắt" bởi múi to, dày, nhiều thịt.
Vì vậy, khi chọn sầu riêng chúng ta phải nhớ áp dụng 3 phương pháp này để mua được sầu riêng múi dày, nhiều thịt, ngon ngọt. Bạn không nên chỉ nhìn dai dài hay ngắn của quả sầu riêng mà chọn mua mà phải dùng nhiều cách để kiểm tra trái sầu riêng.
Theo Dân Việt
-
27 phút trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
3 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
13 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
19 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
23 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.