Công thức làm bò khô đãi khách ngày Tết ngon còn hơn nhà hàng
Ngày Tết mà có món bò khô nhâm nhi cùng chút rượu vang hoặc bia thì đúng là "tuyệt cú mèo".
Thị bò khô là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà ít ai cưỡng lại được. Đặc biệt vào mỗi dịp Tết thì các chị em lại tìm kiếm những công thức nấu ăn để tự tay làm cho gia đình thưởng thức cũng như tiếp đãi bạn bè.
Nếu là người đam mê món ăn này, bạn không nên bỏ qua công thức làm món bò khô ngon bất bại của chị Hoàng Yến (sống ở Hải Phòng) đâu nhé.
Theo chia sẻ, chị Yến bắt đầu làm thịt bò khô từ khi lấy ông xã nhà mình. Cả anh và chị đều thích nhậu cộng thêm mấy nhóc nhà chị mỗi lần thấy mẹ làm bò khô là chúng đều háo hức nên chị lại có động lực vào bếp.
Khó khăn lớn nhất khi làm thịt bò khô là làm sao để phù hợp khẩu vị của mình nhưng cũng phù hợp khẩu vị của mọi người. Bước quyết định sự thành công đó là khâu thái thịt sao cho đều, mỏng quá khi đảo hoặc nướng bò sẽ khô, dày quá bên trong sẽ ướt và khó bảo quản.
Vì làm thịt bò khô khá thành công nên bạn bè chị ai cũng bảo chị làm bán, nhưng do công việc chị bận rộn, cộng thêm nhà chị có 4 đứa trẻ con tíu tít suốt ngày nên chị chỉ làm để gia đình thưởng thức là chính.
Hãy cùng tham khảo ngay công thức làm món bò khô ngon bất bại này nào.
Nguyên liệu:
1kg nạc mông thịt bò hoặc thịt lợn (mua phần mông nhìn như tròn dài quả xoài)
2 thìa nước mắm
3 thìa hạt nêm (hoặc dầu hào)
1 gói tây đen
3 thìa gia vị bò kho (mọi người mua dạng túi sệt sệt chứ đừng mua dạng viên hay dạng bột nhé!)
5 nghìn hạt điều (mình mua về cho 1 muôi nhỏ dầu ăn rang lên lấy nước cốt sẽ nguyên chất hơn bột điều)
5 củ xả, 1 củ tỏi to,1 củ gừng nhỏ.
1 củ nghệ xay chắt lấy nước.
1 thìa ớt bột hàn quốc
6 thìa đường, 8 quả ớt
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch để ngăn đá cho cứng thái sẽ chuẩn độ dày mong muốn. Mọi người thái 5mm nếu muốn làm bò miếng, còn nếu muốn làm bò xe sợi mọi người không cần để ngăn đá mà cho vào luộc luôn và để nguội xé sợi xong trộn đều cùng nước cốt.
- Đối với thịt lợn mọi người mua thêm miếng mỡ bò cho vào luộc cùng cho dậy mùi bò nha.
- Khi luộc mọi người đập thêm củ gừng và củ xả để khử hôi nhé!
- Nước cốt để ướp bò: lấy những nguyên liệu trên trộn cùng nhau, nhưng có 1 lưu ý nhỏ là sả đập dập cắt 1 cm xay cùng tỏi, ớt cho đều ra thì nó sẽ ngấm vào thịt mà nhìn cũng đẹp mắt hơn.
Uớp thịt:
- Lấy từng miếng thịt nhúng ngập trong bát nước cốt, làm lần lượt từng miếng. Nhúng xong lấy tay bóp tầm 10 phút cho đều và ngấm gia vị.
- Bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng không thì qua đêm để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.
Chế biến:
- Đun lửa vừa cho cạn nước, để khô lấy chày đập nhẹ nhàng từng miếng cho miếng bò mềm nhưng không bị nát nhé
- Với bò miếng thì cho từng miếng bò vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu quay nhiệt độ: 10 phút 100 độ, sau đó set tiếp 90 độ 20 phút.
- Cứ 10 phút lật 1 lần nha.
- Với bò xé thì cho lên chảo sên nhỏ lửa đều tay, bao giờ sợi bò khô nhưng vẫn còn độ mềm là được.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
6 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
17 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
20 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
22 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
22 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước