Công thức làm bò khô đãi khách ngày Tết ngon còn hơn nhà hàng
Ngày Tết mà có món bò khô nhâm nhi cùng chút rượu vang hoặc bia thì đúng là "tuyệt cú mèo".
Thị bò khô là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà ít ai cưỡng lại được. Đặc biệt vào mỗi dịp Tết thì các chị em lại tìm kiếm những công thức nấu ăn để tự tay làm cho gia đình thưởng thức cũng như tiếp đãi bạn bè.
Nếu là người đam mê món ăn này, bạn không nên bỏ qua công thức làm món bò khô ngon bất bại của chị Hoàng Yến (sống ở Hải Phòng) đâu nhé.
Theo chia sẻ, chị Yến bắt đầu làm thịt bò khô từ khi lấy ông xã nhà mình. Cả anh và chị đều thích nhậu cộng thêm mấy nhóc nhà chị mỗi lần thấy mẹ làm bò khô là chúng đều háo hức nên chị lại có động lực vào bếp.
Khó khăn lớn nhất khi làm thịt bò khô là làm sao để phù hợp khẩu vị của mình nhưng cũng phù hợp khẩu vị của mọi người. Bước quyết định sự thành công đó là khâu thái thịt sao cho đều, mỏng quá khi đảo hoặc nướng bò sẽ khô, dày quá bên trong sẽ ướt và khó bảo quản.
Vì làm thịt bò khô khá thành công nên bạn bè chị ai cũng bảo chị làm bán, nhưng do công việc chị bận rộn, cộng thêm nhà chị có 4 đứa trẻ con tíu tít suốt ngày nên chị chỉ làm để gia đình thưởng thức là chính.
Hãy cùng tham khảo ngay công thức làm món bò khô ngon bất bại này nào.
Nguyên liệu:
1kg nạc mông thịt bò hoặc thịt lợn (mua phần mông nhìn như tròn dài quả xoài)
2 thìa nước mắm
3 thìa hạt nêm (hoặc dầu hào)
1 gói tây đen
3 thìa gia vị bò kho (mọi người mua dạng túi sệt sệt chứ đừng mua dạng viên hay dạng bột nhé!)
5 nghìn hạt điều (mình mua về cho 1 muôi nhỏ dầu ăn rang lên lấy nước cốt sẽ nguyên chất hơn bột điều)
5 củ xả, 1 củ tỏi to,1 củ gừng nhỏ.
1 củ nghệ xay chắt lấy nước.
1 thìa ớt bột hàn quốc
6 thìa đường, 8 quả ớt
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch để ngăn đá cho cứng thái sẽ chuẩn độ dày mong muốn. Mọi người thái 5mm nếu muốn làm bò miếng, còn nếu muốn làm bò xe sợi mọi người không cần để ngăn đá mà cho vào luộc luôn và để nguội xé sợi xong trộn đều cùng nước cốt.
- Đối với thịt lợn mọi người mua thêm miếng mỡ bò cho vào luộc cùng cho dậy mùi bò nha.
- Khi luộc mọi người đập thêm củ gừng và củ xả để khử hôi nhé!
- Nước cốt để ướp bò: lấy những nguyên liệu trên trộn cùng nhau, nhưng có 1 lưu ý nhỏ là sả đập dập cắt 1 cm xay cùng tỏi, ớt cho đều ra thì nó sẽ ngấm vào thịt mà nhìn cũng đẹp mắt hơn.
Uớp thịt:
- Lấy từng miếng thịt nhúng ngập trong bát nước cốt, làm lần lượt từng miếng. Nhúng xong lấy tay bóp tầm 10 phút cho đều và ngấm gia vị.
- Bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng không thì qua đêm để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.
Chế biến:
- Đun lửa vừa cho cạn nước, để khô lấy chày đập nhẹ nhàng từng miếng cho miếng bò mềm nhưng không bị nát nhé
- Với bò miếng thì cho từng miếng bò vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu quay nhiệt độ: 10 phút 100 độ, sau đó set tiếp 90 độ 20 phút.
- Cứ 10 phút lật 1 lần nha.
- Với bò xé thì cho lên chảo sên nhỏ lửa đều tay, bao giờ sợi bò khô nhưng vẫn còn độ mềm là được.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
5 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
8 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
11 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
12 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
12 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
15 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước