Công thức làm bò khô đãi khách ngày Tết ngon còn hơn nhà hàng
Ngày Tết mà có món bò khô nhâm nhi cùng chút rượu vang hoặc bia thì đúng là "tuyệt cú mèo".
Thị bò khô là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà ít ai cưỡng lại được. Đặc biệt vào mỗi dịp Tết thì các chị em lại tìm kiếm những công thức nấu ăn để tự tay làm cho gia đình thưởng thức cũng như tiếp đãi bạn bè.
Nếu là người đam mê món ăn này, bạn không nên bỏ qua công thức làm món bò khô ngon bất bại của chị Hoàng Yến (sống ở Hải Phòng) đâu nhé.
Theo chia sẻ, chị Yến bắt đầu làm thịt bò khô từ khi lấy ông xã nhà mình. Cả anh và chị đều thích nhậu cộng thêm mấy nhóc nhà chị mỗi lần thấy mẹ làm bò khô là chúng đều háo hức nên chị lại có động lực vào bếp.
Khó khăn lớn nhất khi làm thịt bò khô là làm sao để phù hợp khẩu vị của mình nhưng cũng phù hợp khẩu vị của mọi người. Bước quyết định sự thành công đó là khâu thái thịt sao cho đều, mỏng quá khi đảo hoặc nướng bò sẽ khô, dày quá bên trong sẽ ướt và khó bảo quản.
Vì làm thịt bò khô khá thành công nên bạn bè chị ai cũng bảo chị làm bán, nhưng do công việc chị bận rộn, cộng thêm nhà chị có 4 đứa trẻ con tíu tít suốt ngày nên chị chỉ làm để gia đình thưởng thức là chính.
Hãy cùng tham khảo ngay công thức làm món bò khô ngon bất bại này nào.
Nguyên liệu:
1kg nạc mông thịt bò hoặc thịt lợn (mua phần mông nhìn như tròn dài quả xoài)
2 thìa nước mắm
3 thìa hạt nêm (hoặc dầu hào)
1 gói tây đen
3 thìa gia vị bò kho (mọi người mua dạng túi sệt sệt chứ đừng mua dạng viên hay dạng bột nhé!)
5 nghìn hạt điều (mình mua về cho 1 muôi nhỏ dầu ăn rang lên lấy nước cốt sẽ nguyên chất hơn bột điều)
5 củ xả, 1 củ tỏi to,1 củ gừng nhỏ.
1 củ nghệ xay chắt lấy nước.
1 thìa ớt bột hàn quốc
6 thìa đường, 8 quả ớt
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch để ngăn đá cho cứng thái sẽ chuẩn độ dày mong muốn. Mọi người thái 5mm nếu muốn làm bò miếng, còn nếu muốn làm bò xe sợi mọi người không cần để ngăn đá mà cho vào luộc luôn và để nguội xé sợi xong trộn đều cùng nước cốt.
- Đối với thịt lợn mọi người mua thêm miếng mỡ bò cho vào luộc cùng cho dậy mùi bò nha.
- Khi luộc mọi người đập thêm củ gừng và củ xả để khử hôi nhé!
- Nước cốt để ướp bò: lấy những nguyên liệu trên trộn cùng nhau, nhưng có 1 lưu ý nhỏ là sả đập dập cắt 1 cm xay cùng tỏi, ớt cho đều ra thì nó sẽ ngấm vào thịt mà nhìn cũng đẹp mắt hơn.
Uớp thịt:
- Lấy từng miếng thịt nhúng ngập trong bát nước cốt, làm lần lượt từng miếng. Nhúng xong lấy tay bóp tầm 10 phút cho đều và ngấm gia vị.
- Bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng không thì qua đêm để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.
Chế biến:
- Đun lửa vừa cho cạn nước, để khô lấy chày đập nhẹ nhàng từng miếng cho miếng bò mềm nhưng không bị nát nhé
- Với bò miếng thì cho từng miếng bò vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu quay nhiệt độ: 10 phút 100 độ, sau đó set tiếp 90 độ 20 phút.
- Cứ 10 phút lật 1 lần nha.
- Với bò xé thì cho lên chảo sên nhỏ lửa đều tay, bao giờ sợi bò khô nhưng vẫn còn độ mềm là được.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
22 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước