Công ty quản lý nhóm nhạc: Đầu tư lớn, rủi ro nhiều

Với số lượng thành viên lớn, mô hình nhóm nhạc đòi hỏi chi phí rất cao. Thế nhưng, thu nhập họ nhận được lại không khác ca sĩ solo, dẫn đến nhiều rủi ro trong việc thu hồi vốn.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trên mạng xã hội những ngày qua là thỏa thuận ăn chia thu nhập giữa công ty quản lý và ca sĩ. Tỷ lệ 1:9 theo Erik tiết lộ khiến phía St.319 hứng chịu khá nhiều chỉ trích từ người hâm mộ.

Nếu chỉ nhìn vào con số thì đây quả là mức chênh lệch lớn. Tuy nhiên, quy trình vận hành của một nhóm nhạc cộng thêm yếu tố bên ngoài, đặc biệt là vấn đề cát-xê sẽ giải đáp cho câu hỏi tại sao lại là 1:9 thay vì tỷ lệ khác ít chênh lệch hơn.

Đầu tư mạo hiểm

Mô hình nhóm nhạc có ít nhất hai thành viên, đồng nghĩa với việc mọi chi phí bao gồm ăn uống, giảng dạy, nơi ở, di chuyển, trang phục… đều sẽ tăng lên so với ca sĩ solo.

Chưa kể, nhóm nhạc còn đòi hỏi sự đồng đều trong biểu diễn, vũ đạo tới phục trang... Để thực hiện được yêu cầu đó cần có quy trình đào tạo khắt khe kèm theo ê-kíp gồm nhiều thành viên như quản lý, người phụ trách truyền thông, trợ lý… đứng sau hỗ trợ.

Và cái giá phải trả cho bộ máy cồng kềnh đó đương nhiên cũng cao hơn so với những ca sĩ solo thường hoạt động đơn lẻ, hay cùng lắm là có thêm một quản lý và trợ lý.

"Nhóm nhạc gồm nhiều thành viên với thời gian hoạt động và tính cách khác nhau. Bởi vậy họ cần phải có một ê-kíp phía sau để kết nối và nắm bắt, sắp xếp lịch trình riêng cho từng người", Ông Cao Thắng nói về khó khăn lớn nhất khi anh quản lý các nhóm LipB và Uni5.


Cong ty quan ly nhom nhac: Dau tu lon, rui ro nhieu hinh anh 1
Nhóm nhạc LipB với 4 thành viên đòi hỏi đầu tư lớn về phục trang, chi phí đào tạo. Ảnh: Nguyễn Thành

 

"Chi phí trang phục nhóm nhạc thường cao vì đòi hỏi quần áo đặc biệt hơn, bao nhiêu người là bấy nhiêu bộ. Nhóm thì phải mặc tương tự nhau và đã mặc hai, ba lần là phải thay đổi. Có tháng phải thay trang phục đến bốn, năm lần", cô A - quản lý của một nhóm nhạc 4 thành viên đã tan rã vào năm 2016 - giải thích.

Báo Herald Economy từng tiết lộ trung bình một công ty Hàn Quốc đầu tư khoảng 2 tỷ won (hơn 40 tỷ VND) cho một nhóm nhạc. Đây là con số tính đến thời điểm ra mắt, còn sau đó công ty sẽ tiếp tục bỏ vốn nhiều hơn vào việc sản xuất sản phẩm mới, marketing, quảng bá cho nghệ sĩ…

Ở Việt Nam, các công ty quản lý cũng đang đi theo mô hình hoạt động của KBiz. Trong đó, công ty của Ông Cao Thắng ngoài huấn luyện các môn bắt buộc là thanh nhạc, vũ đạo và Anh ngữ còn giảng dạy cho thực tập sinh về khả năng tư duy, đàm phán, thuyết trình, giao tiếp trước đám đông… với sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên nước ngoài.

Với trường hợp Lime, công ty còn đưa nhóm đến Hàn Quốc đào tạo trong vòng một năm. Tại đây, nhóm được huấn luyện bằng đội ngũ và phương pháp nghiêm ngắt của nước này.

Các nhà sản xuất của Việt Nam từ chối tiết lộ con số cụ thể, tuy nhiên họ khẳng định số tiền bỏ ra cho một nhóm nhạc là không nhỏ. Thế nhưng đó chỉ là những khoản "hậu trường", còn lớn nhất phải kể đến số tiền đầu tư cho các sản phẩm âm nhạc.

Thu không bù chi

"Tốn kém nhất là chi phí đầu tư sản phẩm, một năm nhóm ra khoảng bốn MV và một album, trong đó mỗi MV tốn ít nhất 100 triệu tiền sản xuất, chưa kể các chi phí khó kể tên khác như quan hệ công chúng, quảng cáo…", quản lý A cho biết.

Cong ty quan ly nhom nhac: Dau tu lon, rui ro nhieu hinh anh 2
Thời gian qua, Lime vắng bóng tại Vpop để dành thời gian học tập tại Hàn Quốc. Ảnh: Facebook.

100 triệu là mức thấp nhất, còn trên thực tế có những sản phẩm tốn tới hàng tỷ đồng, ví dụ MV Baby Baby của Monstar hay MV Get on the floor của 365. Và đương nhiên, tất cả những khoản chi nói trên đều do công ty bỏ ra.

“Chúng tôi là công ty đào tạo - quản lý giống mô hình công nghiệp ở một số nước có ngành giải trí phát triển, ví dụ như Hàn Quốc. Có nghĩa chúng tôi đầu tư 100% để tạo ra ngôi sao từ con số 0”, Aiden - đại diện công ty St.319 - nói.

Theo quản lý A, chi phí đầu tư cho nhóm nhạc cao hơn ca sĩ gấp nhiều lần nhưng tiền cát-xê lại không được nhân theo số đầu người. Và đó là khó khăn lớn nhất với các nhóm nhạc.

Thời điểm La Thăng còn khá nổi tiếng năm 2015, cát-xê của nhóm khi hát tại các tỉnh là khoảng 25-30 triệu, còn tại thành phố lớn là khoảng 40 triệu. Với con số này, ông bầu của nhóm là Minh Tuấn cho biết thu nhập các thành viên tạm ổn nếu trừ đi mọi khoản đầu tư.

Tuy nhiên, đó là trường hợp La Thăng chỉ có hai thành viên, hoạt động nhiều năm, lại khá đắt show và lịch trình kín. Còn với những nhóm nhạc mới, cả giá cát-xê, hợp đồng quảng cáo lẫn số lượng show đều có thể thấp hơn con số mà quản lý của La Thăng tiết lộ rất nhiều.

Mới đây, trên trang cá nhân, nhà văn Gào - quản lý cũ của 365 - cho biết trong show đầu tiên, nhóm chỉ nhận được vỏn vẹn 500 nghìn đồng.

Cong ty quan ly nhom nhac: Dau tu lon, rui ro nhieu hinh anh 3
Nhóm nhạc 4 thành viên từng trải qua nhiều khó khăn trước khi đến được thành công hiện nay. Ảnh: Nguyễn Thành

Quay lại câu chuyện của giọng hát Sau tất cả, Aiden cho biết ngoài thời điểm cuối năm, Monstar chưa có nhiều lịch trình. Ngay cả thành viên nổi tiếng nhất là Erik cũng chỉ nhận hai, ba show mỗi tuần.

Như vậy, khi so sánh với 100 triệu hay thậm chí 1 tỷ sản xuất MV cùng vô vàn chi phí khác mà công ty bỏ ra, thu nhập các nhóm nhạc mang về trong thời điểm mới ra mắt thực chưa thấm vào đâu.

Đầu tư lớn, rủi ro nhiều

Nhóm nhạc là cuộc đầu tư thực sự mạo hiểm với các công ty quản lý và ăn chia thu nhập theo tỷ lệ 1:9 hoặc không trả lương như ở Hàn Quốc là cách họ hạn chế rủi ro.

Bởi vậy, không chỉ trường hợp đang gây tranh cãi gần đây giữa Erik và St.391, nhà văn Gào khẳng định ngày mới ra mắt, 365 và công ty của Ngô Thanh Vân cũng áp dụng tỷ lệ 1:9.

Thế nhưng, theo chia sẻ của cô, ngay cả khi nắm giữ 90% đó, nhiều công ty vẫn rơi vào tình trạng thua lỗ vì con số thực tế không là bao mà lại phải chia cho quá nhiều người gồm quản lý, nhân viên, giáo viên, trang phục…

Câu chuyện Monstar ra mắt một năm vẫn chưa thu hồi đủ vốn vì thế cũng không mấy kỳ lạ.

Cong ty quan ly nhom nhac: Dau tu lon, rui ro nhieu hinh anh 4
Hoạt động khá năng nổ trong năm qua, nhưng nhóm nhạc ba thành viên chưa thể đem về lợi nhuận. Ảnh: Hải An

Tỷ lệ 1:9 chung quy cũng xuất phát từ sự chênh lệch quá lớn giữa tiền đầu tư và thu nhập. Vì lẽ đó khi quyết định bước chân vào một nhóm nhạc, những giọng ca trẻ phải chấp nhận sự hi sinh công sức, nỗ lực trong khoảng một, hai năm đầu để đổi lại sự hỗ trợ của cả ê-kíp "vạch đường chỉ lối" và chăm lo trong mọi khâu.

Như nhà văn Gào viết trên trang cá nhân, vượt qua quãng thời gian "hồi vốn" và bắt đầu có lợi nhuận, các công ty sẽ bàn bạc lại hợp đồng và chia theo tỷ lệ phù hợp hơn. Chỉ có điều nó còn phụ thuộc vào sự kiên nhẫn của các thành viên và mức độ thành công của nhóm.

"Vấn đề quan trọng là 10% của bao nhiêu. Nếu là 10% của 1 tỷ cũng là lớn rồi. Ở showbiz Việt, việc dễ thua lỗ nhất chính là đầu tư nuôi 'gà', vì nghệ sĩ trẻ của chúng ta tính tình nghệ sĩ quá, các hợp đồng ràng buộc lại kém tính pháp lý", Linh Nguyễn - quản lý nhóm nhạc Lime, cho biết.

"Đầu tư vào ca sĩ nghĩa là mỗi năm chi một khoản khổng lồ cho một người/nhóm, chưa kể vận dụng hàng trăm mối quan hệ... Bạn nghĩ đầu tư nhiều rủi ro như vậy, thì công ty quản lý có xứng đáng nhận được nhiều hay không?", Linh Nguyễn đặt câu hỏi.

 

>>>Cựu thành viên 2PM tố cáo JYP đánh đập thực tập sinh

 

Theo Zing

YG tuyên bố hủy toàn bộ lịch trình biểu diễn của iKON tại Nhật

Thông tin mới nhất khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng, bất ngờ.

Hội 'thánh lầy' Thu Trang, Diệu Nhi mang '60 năm cuộc đời' độc nhất vô nhị tặng Trường Giang - Nhã Phương

Các nghệ sĩ Lê Giang, Thu Trang, Diệu Nhi đã có màn trình diễn xứng danh "thánh lầy" trong đám cưới Trường Giang - Nhã Phương.

Thông qua những phân tích và dự đoán này bạn sẽ biết được khi nào EXO 'comeback'?

Đây cũng là câu hỏi mà các fans của EXO đã phải trăn trở rất nhiều.

Anh chàng ngáp thành nhạc EDM

Anh chàng đã ngáp liên tục trong suốt một thời gian dài và ghép chúng thành lời bài hát "Fade".

Hoài Linh hát tặng đám cưới Trường Giang - Nhã Phương ca khúc có tên đặc biệt

Ngoài Hồng Ngọc, Đức Phúc, danh hài Hoài Linh cũng mang đến tặng cho vợ chồng Trường Giang - Nhã Phương món quà âm nhạc đặc biệt.

Đông Nhi sẽ trở thành đại diện Việt Nam duy nhất tham dự ASEAN - Japan Music Festival 2018 tại Nhật Bản

Thông tin đang khiến người hâm mộ Đông Nhi không khỏi tự hào xen lẫn phấn khích.

'Hết hồn' khi nghe bài hát trung thu của Noo Phước Thịnh: 'đèn ông trăng với đèn con ma'

Tự nhận mình là người không có tuổi thơ, Noo Phước Thịnh hát bài trung thu khiến khán giả phì cười.

Sau gần 1 năm chia tay, Bảo Anh bất ngờ nhắc về Hồ Quang Hiếu thế này

Người hâm mộ lại tiếp tục có cơ hội bàn tán xôn xao khi Bảo Anh bỗng dưng nhắc đến người yêu cũ - Hồ Quang Hiếu.

Người được cho là nạn nhân trong trò đùa 'body shaming' của Sơn Tùng M-TP nói gì?

Nữ nhân viên trong bức hình đã chính thức lên tiếng khi thấy Sơn Tùng vấp phải những chỉ trích nặng nề từ công chúng.

Người Hàn nói gì khi xem Mỹ Tâm hát bằng tiếng Hàn

Phần biểu diễn của Mỹ Tâm tại Asia Song Festival vừa qua được khen rất dễ thương, phát âm chuẩn đến "không cần nhìn chữ cũng hiểu lời".

Nghe lời khán giả, sau màn 'cách mạng giảm cân' Mr. Siro cũng chịu đóng MV của chính mình

Mr. Siro cũng đã chịu xuất hiện trong MV của chính mình có tên "Càng níu giữ càng dễ mất" mặc dù với vai trò là người kể chuyện.

Nhóm Westlife sắp tái xuất, ra đĩa nhạc có Ed Sheeran sáng tác

Bốn chàng ca sỹ Nicky Byrne, Kian Egan, Mark Feehily và Shane Filan sẽ sớm gặp lại người hâm mộ sau 6 năm vắng bóng.

Sởn da gà với màn đồng ca 'thánh ca mẫu giáo Love Scenario' của iKON và 300 khán giả

Thánh ca mẫu giáo "Love Scenario" được trình diễn bởi iKON và 300 khán giả khiến người xem phải nổi da gà.

Thực hư câu chuyện công ty chủ quản ép buộc WANNA ONE tái ký hợp đồng?

Tin đồn về vụ việc đang không ngừng được lan truyền trong cộng đồng fan Kpop.

Bản hit 83 triệu view từng gây bão có tên '1 phút' bất ngờ bốc hơi khỏi Youtube

Andiez bức xúc chia sẻ nguyên nhân khiến anh phải tự tay xóa ca khúc từng gây bão "1 phút" trên Youtube.

Những lần 'mê trai' lộ liễu của sao Việt trên sóng truyền hình

Khán giả đã "cười lăn cười bò" trước những màn thả thính của sao Việt trên sóng truyền hình như: BB Trần liên tục nháy mắt với Isaac hay Lê Giang tít mắt trước Kiều Minh Tuấn.

Trương Kiều Diễm: 'Tôi mải yêu đương, lơ là âm nhạc'

Trương Kiều Diễm trở lại sau 2 năm vắng bóng kể từ Sing My Song 2016. Giọng ca trẻ cho biết bạn trai luôn ủng hộ để cô tự tin hoạt động trong môi trường showbiz phức tạp.

Hơn 10 năm, Ưng Hoàng Phúc cover hit 'Chàng khờ thủy chung' hay như nuốt đĩa

Bản cover "Chàng khờ thủy chung" của Ưng Hoàng Phúc sau hơn 10 năm phát hành nhận được sự ủng hộ của khán giả.

Rapper Eminem trở lại khuấy đảo Billboard

Rapper da trắng Eminem bất ngờ tung sản phẩm âm nhạc mới của mình vào ngày 31/8 và đạt vị trí đầu bảng xếp hạng (No.1) album bán chạy nhất Billboard 200 tuần vừa qua với "Kamikaze" (thống kê mới nhất từ tạp chí âm nhạc Billboard).

Chỉ vì một câu nói đùa, Sơn Tùng M-TP bị fan quốc tế chỉ trích dữ dội

Nam ca sĩ bị nhiều khán giả quốc tế "ném đá" chỉ vì phát ngôn đùa giỡn trên mạng xã hội.

Đây chính là ca khúc được cover và chia sẻ nhiều nhất tuần qua

Ca khúc "Hongkong1" hay còn được biết đến với cái tên "Bài hát của anh chàng say rượu" được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ trong những ngày vừa qua.

Vừa công bố tên fandom riêng, Tiffany đã bị netizen mỉa mai: 'Flop mà còn làm màu!'

Bất chấp những phản ứng trái chiều của netizen Hàn, Tiffany vừa cho ra lò teaser mới cho MV sắp ra mắt 'Teach You'.

Trầm cảm - ho không ngớt - dị ứng khắp người: Những lần hoãn show thương không kể hết từ nghệ sĩ Việt

Dù không muốn nhưng những nghệ sĩ này buộc phải hủy bỏ lịch trình vì sức khỏe không cho phép.

Than ế tận 6 năm liền, Hương Tràm cover 'A thousand years' để... thả thính

Hương Tràm chia sẻ đã 6 năm rồi không yêu ai nên cover "A thousand years" để... thả thính.

'Choáng váng' trước cảnh Isaac 'khóa môi' nam thí sinh ngay trên sân khấu

Chọn song ca nhầm giọng ca thảm họa, Isaac "khóa môi" bạn diễn ngay trên sân khấu Giọng Ải Giọng Ai.

Jackson (GOT 7) và câu chuyện 'đừng xô đẩy phụ nữ': 'Gương mặt và nhân cách của câu ấy thật tuyệt vời'

Một "like" cho hành động ga lăng chuẩn "soái ca" của nam ca sĩ điển trai này!

Gạt bỏ tình yêu với Bảo Anh, Hồ Quang Hiếu thấy 'tim mình thắt lại'

Hồ Quang Hiếu nghẹn lòng với tình yêu trong MV mới có tên "Tim anh thắt lại".

Nếu Taylor Swift là sao Kpop như HyunA, sự nghiệp của cô đã tiêu tan

Từ vụ HyunA và bạn trai kém tuổi E’Dawn bị công ty quản lý dọa đuổi cổ vì công khai tình cảm, hãng tin CNN đặt câu hỏi: “Liệu các ngôi sao Kpop có cuộc sống riêng tư hay không?”.

Những ca sĩ nghệ sĩ nổi lên bằng 1 bài hit rồi lặn mất tăm

Loạt tên tuổi này đều sở hữu cho mình những bản hit để đời tuy nhiên một thời gian sau đều... lặn mất tăm.

Vừa tập tành lấn sân ca hát, bạn gái Luhan đã bị tố đạo nhái 'Palette' của IU

Chỉ vừa mới ra MV kỷ niệm dịp sinh nhật 21 tuổi thôi, Quan Hiểu Đồng lại gặp "phốt đạo nhái" từ trên trời rơi xuống.

Đức Phúc tiết lộ tự mình gọi điện thoại xin Trường Giang được hát 'Ánh nắng của anh' trong đám cưới

Nam ca sĩ trẻ sẽ trình diễn bản hit quốc dân "Ánh nắng của anh" trong đám cưới Trường Giang - Nhã Phương vào ngày 25/9 tới đây.

Hoảng sợ trước BTS, EXO hoãn ngày trở lại?

Thông tin nhóm nhạc EXO hoãn ngày trở lại được các thành viên vô tình tiết lộ qua một buổi trò chuyện khiến người hâm mộ hoang mang.

Bảo Anh không còn bị bắt nạt, Khắc Hưng quay sang chê bai Vũ Cát Tường lôi kéo thí sinh về đội mình

Bị Khắc Hưng "chê cũ", Vũ Cát Tường phản pháo "cũ hay không cả nước Việt Nam biết"

Tan chảy với màn cover 'Reality' phiên bản Acoustic

Khán giả vô cùng yêu thích "Reality" phiên bản Acoustic bên cạnh những bản remix quen thuộc.

Ca sĩ Việt - Hàn ra mắt cùng ca khúc, cùng ngày

Nếu ở Việt Nam, Việt Athen chinh phục người nghe bằng những giai điệu nhẹ nhàng của “Đợi cho những hạt mưa ngừng rơi” thì tại Hàn Quốc, bài hát này cũng được ca sĩ - streamer Yoon Tae Hoon tung ra cùng với tựa đề “Mưa” (tạm dịch).

Mỹ Tâm sốc khi được thí sinh nữ tỏ tình trên sóng truyền hình

Giọng ca "Họa mi tóc nâu" tỏ ra bối rối khi nhận được lời tỏ tình của nữ thí sinh.

Justin Bieber và những khoảnh khắc ghi điểm với người hâm mộ

Bỏ qua những tai tiếng không đáng có, Justin Bieber khiến người hâm mộ xuýt xoa với hình ảnh vừa đệm đàn guitar vừa hát, hay những khoảnh khắc nhắng nhít bên các fan nhỏ tuổi.

Cười té ghế với điệu nhảy sexy của loạt nam idol Kpop

Tham gia show giải trí, các nam thần tượng khiến thành viên trong nhóm và cả nhân viên chương trình cười lăn lộn vì quá "lầy lội".

Nghiện 'Diên hi công lược' như Phạm Hồng Phước: Phổ lời Việt và quay clip cho bài cover như phim cổ trang

Sau thời gian ở ẩn yên ắng với âm nhạc, Phạm Hồng Phước bất ngờ trở lại với khán giả bằng phiên bản mới toanh của nhạc phim “Diên Hi Công Lược”, mang tên "Tình đơn phương công lược".

Đức Phúc không dám đóng vai nam chính trong MV vì sợ diễn buồn lại thành diễn hài

Nam ca sĩ Đức Phúc đã khiến mọi người bật cười trước lời giải thích lí do tại sao không đóng vai chính trong MV của mình.

Vpop tháng 9: Mai Tiến Dũng và Tiêu Châu Như Quỳnh 'rủ nhau' thất tình

Cặp đôi nghệ sĩ Mai Tiến Dũng và Tiêu Châu Như Quỳnh cùng cho ra mắt ca khúc mới để vỗ về những trái tim tan vỡ.

Lịch trình chẳng kém gì sao Hollywood: BTS - cái tên tâm điểm tại Quảng trường Thời đại!

Có vẻ như điều này cũng chả có gì bất ngờ mấy với người hâm mộ BTS phải không nào?

Cả thế giới ra đây mà xem, Bùi Anh Tuấn và Trung Quân đọ nốt cao kinh khủng khiếp!

Màn "song kiếm hợp bích" của Bùi Anh Tuấn và Trung Quân đã mang đến những phần trình diễn đã tai cho khán giả.

Thu Phương, 'My sói' cùng gần 200 nghệ sĩ lên án nạn ấu dâm, bạo hành trẻ em

Cộng đồng nghệ sĩ đã cùng nhau thu âm ca khúc lên án nạn ấu dâm, bạo hành nhằm bảo vệ trẻ em có một tuổi thơ tươi sáng hơn.

BLACK PINK chính thức trở thành girlgroup được theo dõi nhiều nhất hành tinh trên Instagram

Vượt qua Fifth Harmony và Little Mix, BLACK PINK đã chính thức bước lên 'ngai vàng' của Instagram.

Thu Minh bất ngờ tiết lộ Pew Pew từng có bạn trai nhưng bội bạc để người yêu chết dần vì bệnh nan y

Thu Minh tiếp tục cho ra MV drama với câu chuyện đồng tính của Pew Pew - HipLee.

Cùng xem ngay những cảnh quay 'sexy bỏng tay' của Chi Dân và Miu Lê

Chi Dân đã chính thức quay trở lại đường đua V-pop với hình ảnh hoàn toàn mới, còn cô nàng Miu Lê lại lột xác theo một phong cách khác.

Không nhìn lầm đâu: Justin Bieber xách đàn đi… hát rong, kiếm bạc lẻ từ người qua đường

Người hâm mộ không thể kìm lòng được trước hình ảnh quá "độc" từ anh chàng Justin Bieber!

Thu Minh và Pew Pew cãi nhau ầm ỹ về trách nhiệm của người đàn ông trong tình yêu

Mặc dù chỉ là một phân cảnh trong MV nhưng cách thể hiện của Pew Pew và Thu Minh nhận được lời khen của dân mạng vì "diễn thật quá".