'Cuộc chiến' tranh cãi: Phở hay cơm tấm là món ăn đại diện Việt Nam?
Xuất phát từ một bài đăng phản biện trong nhóm Facebook, chủ đề này hiện đang gây tranh cãi lớn trên MXH.
Ẩm thực vốn là chủ đề khó để phân định đúng sai, mỗi người mỗi gu ăn uống khác nhau sẽ có những quan niệm khác nhau. Vì lẽ đó mà topic "Phở hay cơm tấm mới là món ăn đại diện Việt Nam?" đang trở thành tâm điểm tranh cãi của cõi mạng.
Mọi chuyện bắt nguồn từ một bài đăng trong nhóm trên Facebook, thành viên nọ cho rằng “Cơm tấm xứng đáng làm món ăn đại diện Việt Nam hơn phở”. Bài viết sau 1 ngày đăng tải đã thu hút lượng tranh luận sôi nổi - hơn 3,3k bình luận và 2,2k share, hiện vẫn tiếp tục tăng.
Tóm tắt quan điểm của người này như sau:
- Phở không phải món nguyên bản ở Việt Nam, xuất phát từ một món ăn Pháp mang tên Pot au feu, hương vị khá giống, cách nấu tương đồng, chỉ cần cho thêm bánh phở và thịt bò là thành phở Việt. Vì vậy người này cho rằng phở là món “vay mượn”, gốc ngoại, còn cơm tấm thì 100% thuần Việt.
- Phở không độc đáo, do trên thế giới có rất nhiều món được làm theo công thức đồ sợi làm từ tinh bột + nước hầm xương + thịt và rau củ. Còn cơm tấm thì độc đáo ngay từ việc sử dụng hạt gạo tấm, các món ăn kèm như sườn cốt lết, bì lợn thính, chả trứng, nước mắm… đều là quốc hồn quốc tuý.
- Cuối cùng, cơm tấm giàu hương vị hơn so với phở, đủ chua cay mặn ngọt béo. Kết cấu món ăn cũng đủ phần cứng, mềm, giòn, dai.
- Với 3 yếu tố nguyên bản - độc đáo - giàu hương vị kể trên, người này cho rằng cơm tấm xứng đáng là món ăn đại diện Việt Nam hơn so với phở.
Ảnh @2uang_, sưu tầm
Dù đưa ra nhiều luận điểm nhưng bài đăng của thành viên này có nhiều ý kiến trái chiều, bao gồm những lập luận phản biện gay gắt. Đa số dân mạng đều không đồng tình với quan điểm này. Trích một số quan điểm trong phần bình luận của netizen:
- Phở và món Pot au feu có cách làm không giống nhau: Phở cần hầm xương nhiều giờ, chọn phần bắp, gầu để làm thịt, về Pot au feu, đây cơ bản cũng là món hầm nhưng lại là súp, nên nó dùng rất nhiều phần thịt nhiều gân (phở lại tránh những phần này vì cứng). Về gia vị, cả hai món đều có hoa hồi và hành tây nhưng món của Pháp lại có thêm cà rốt, cần tây…
- Phở có phần nào được sáng tạo từ món ăn Pháp, nhưng mang đậm hồn Việt. Từ xưa đến nay, người Việt vốn thông minh, nhanh trí, thích nghi tốt, tiếp nhận nhanh những tri thức từ bên ngoài và đặc biệt nhất là biến những tri thức đó mang chất Việt. Vì thế chúng ta có vô vàn cách làm cho món Phở, trăm nghìn món Phở.
- Về motif đồ sợi tinh bột + nước hầm xương thì quốc gia nào cũng có, nhưng không quốc gia nào phủ nhận tính dân tộc trong những món ăn đó, ngược lại đều được nâng lên thành biểu tượng ẩm thực như ramen, udon, mì vằn thắn…
- Với hương vị, phở cũng đủ cả chua cay mặn ngọt béo, quan trọng là cách thưởng thức: nước xương thanh, bò béo - ngọt, các loại rau thơm ăn kèm dậy vị, thêm chanh càng dậy mùi.
Ảnh @nhannhan3010
Theo đó, dân mạng chưa được thuyết phục hoàn toàn về lập luận của bài viết trên. Một số cư dân mạng còn phản đối cách dùng từ tiếng Anh xen lẫn để phân tích món Việt của người này, khiến cho bài viết bị mất cảm tình.
Nhìn chung, phở và cơm tấm đều là món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được thực khách trong và ngoài nước yêu thích, được bán rộng rãi và có mặt trên toàn thế giới. Dù vậy, thực tế cho thấy phở vẫn được biết đến nhiều người trong cộng đồng quốc tế. Nhắc đến Việt Nam, người nước ngoài nào gần như cũng nghĩ ngay đến phở. Tháng 09/2007, phở là món ăn Việt đầu tiên được thêm vào từ điển Oxford quốc tế.
Khi thế giới ngày càng xích lại gần nhau hơn, thì những món ăn mang đậm nét đặc trưng đã trở thành văn hoá cốt cách dân tộc như phở và cơm tấm đều có chỗ đứng riêng và xứng đáng được giữ gìn, quảng bá. Giữ lại nét đặc sắc văn hoá trong thời đại bão hoà là điều người Việt đang nỗ lực không ngừng trong thời đại ngày nay.
Theo Pháp Luật & Bạn Đọc
-
38 phút trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
5 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
13 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
15 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
16 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
21 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
2 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
11 phút trước
-
38 phút trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước