Đã đến Hạ Long nhất định phải thử món bún ăn mãi không chán
Bún bề bề ngày càng phổ biến tại nhiều nơi, nhưng không phải ở đâu hương vị cũng đủ làm say lòng thực khách.
Không phải là món ăn chỉ có ở riêng Hạ Long, Quảng Ninh, tuy nhiên bún bề bề được đánh giá là ngon hơn cả khi thưởng thức ở thành phố biển xinh đẹp này.
Trên hành trình du lịch Hạ Long, sẽ thật là thiếu sót nếu như không dành chút thời gian để thưởng thức món ăn đặc sản góp phần làm nên thương hiệu ẩm thực nơi đây.
Bún bề bề là một trong những món ngon ở thành phố Hạ Long. (Ảnh: yiyiinhanoi).
Bề bề còn có nhiều tên gọi khác như tôm tít, tôm búa hay con vỗ. Đây là một loại hải sản xuất hiện nhiều ở vùng biển Hạ Long, với phần thịt thơm ngọt, giàu dinh dưỡng nên rất được lòng thực khách.
Thịt bề bề chắc, dai và mang vị ngọt nhẹ tự nhiên. (Ảnh: yiyiinhanoi).
Hầu hết du khách thường sẽ chọn thưởng thức bề bề bằng các cách chế biến thường thấy ở các loại hải sản. Sau này, người dân bắt đầu nghĩ thêm nhiều cách biến tấu bề bề khác nhau để tăng thêm phần hấp dẫn, trong đó nổi bật nhất chính là món bún bề bề.
Bên cạnh cách thưởng thức như một loại hải sản đơn thuần, người dân đã nghĩ ra việc chế biến bề bề thành món bún thơm ngon. (Ảnh: luckyghost92).
Là nhân vật chính của món ăn nên việc xử lý bề bề là công đoạn được chú trọng bậc nhất. Sở hữu phần thân nhiều đốt, lớp vỏ dày, sắc nhọn, loại hải sản này không dễ chế biến.
Bề bề muốn ngon phải được luộc ở mức độ vừa phải, giúp việc tách vỏ dễ dàng hơn mà không bị nát, giữ được dáng vẻ nguyên vẹn. Luộc quá chín hoặc chưa kỹ sẽ khiến bề bề bị dính thịt hoặc mất đi độ ngọt tự nhiên. Thế nên, đối với người không có kinh nghiệm sẽ khó lòng tạo ra miếng thịt bề bề nguyên khối ngọt dai trọn vị.
Bề bề đạt chuẩn khi được luộc vừa chín tới để giữ nguyên vị ngọt và khi tách vỏ không bị nát. (Ảnh: mozzie.piglet).
Nước luộc bề bề sau khi lọc sạch sẽ được ninh cùng nước xương ống, một số nơi có thể cho thêm cua ghẹ để tăng thêm hương vị đặc trưng của món bún mang đậm màu sắc biển cả.
Một tô bún bề bề đơn giản nhất sẽ bao gồm phần bún trắng tinh được xếp bên dưới lớp thịt bề bề màu tím nhạt đẹp mắt, điểm vài lát hành lá, và cuối cùng là chan nước dùng nóng hổi để thưởng thức.
Thành phần ăn kèm bún bề bề có sự khác biệt tùy vào từng hàng quán. (Ảnh: samsua20182020).
Là một món ăn khá phổ biến ở Hạ Long nên ở mỗi quán lại có cách phục vụ khác nhau. Tùy theo khẩu vị của thực khách và cách biến tấu sáng tạo của chủ quán, món ăn có thể được phục vụ kèm với tôm luộc, tàu hủ chiên, vài lát cà chua, gạch cua béo ngậy… Các loại rau ăn kèm cũng đa dạng không kém, từ dọc mùng, cần tây, rau ngót,...
Một trong những thành phần phổ biến xuất hiện trong bún bề bề đó là đậu hũ chiên. (Ảnh: keomut925).
Dẫu vậy, việc cho quá nhiều nguyên liệu ăn kèm có thể làm át đi vị đặc trưng của bề bề. Món bún này vẫn đủ sức hấp dẫn ngay cả khi chỉ có những mảng thịt chắc nịch của bề bề nằm trên lớp bún mềm mịn, hòa cùng nước dùng trong trẻo ngọt tự nhiên. Thêm chút vị cay của ớt và vài giọt chanh để trung hòa cái tanh của hải sản, cảm tưởng như thực khách có thể ăn mãi mà không thấy chán.
Tô bún bề bề thơm ngon vấn vương nơi đầu lưỡi, níu chân du khách ở Hạ Long. (Ảnh: keomut925).
Bún bề bề ngày càng phổ biến không chỉ ở Hạ Long, tuy nhiên với một món ăn có nguyên liệu chính là hải sản thì còn gì hấp dẫn hơn việc được thưởng thức ở ngay một bãi biển xinh đẹp hữu tình như tại Quảng Ninh. Hương vị của của bề bề tươi sống sẽ khiến du khách nóng lòng chờ ngày được quay lại để tiếp tục thưởng thức món bún đặc sản này.
Theo Tạp Chí Doanh Nghiệp Việt Nam
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.