Dầu ăn bị đông khi trời lạnh có phải là hàng giả?
Nhiều người lo lắng khi thấy dầu ăn trong chai có xu hướng bị đông khi trời lạnh và cho rằng mình mua nhầm phải hàng giả, hàng kém chất lượng; sự thật thế nào?
Hiện tượng dầu ăn đông đặc lại khá thường gặp trong mùa đông. Thường dầu bắt đầu đông từ phần đáy chai và lan dần lên trên. Hiện tượng này khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn lo lắng về chất lượng của chai dầu.
Từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng dầu ăn phải luôn ở trạng thái lỏng và không bị đông đặc.
Vì thế, khi thấy dầu ăn bị đông khi trời lạnh, họ lập tức nghĩ rằng đây là sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, không dám tiếp tục sử dụng vì sợ ảnh hưởng sức khỏe.
Dầu ăn bị đông khi trời lạnh có phải là hàng dởm? (Ảnh: Oroaragon)
Thực ra, dầu ăn bị đông khi trời lạnh chỉ là hiện tượng vật lý bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng. PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia - cho biết, điểm đông của dầu ăn cao hay thấp liên quan đến thành phần axit béo trong sản phẩm. Nếu hàm lượng axit béo bão hòa cao thì dầu dễ bị đông hơn.
Các loại dầu ăn chứa nhiều axit béo không bão hòa có nhiệt độ đông thấp hơn. Dầu ăn khi đông không biến đổi về hóa học nên không giảm chất lượng.
Tương tự, Còn PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, giải thích, các loại dầu ăn có "điểm đông” khác nhau.
Một số sản phẩm chỉ cần ở trong nhiệt độ thấp vài phút là đông như dầu mè, dầu phộng, dầu olein cọ; cũng có loại chịu được đến vài giờ, vài ngày, thậm chí vài tuần như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo….
Theo chuyên gia này, hiện tượng dầu đông khi nhiệt độ xuống thấp hoàn toàn không ảnh hưởng chất lượng của dầu cũng như sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, dầu ăn đúng chuẩn sẽ không đông đặc cả chai.
Tóm lại, bất kỳ loại dầu ăn nào cũng sẽ đông lại một cách tự nhiên khi nhiệt độ bảo quản thấp. Đây là sự thay đổi về trạng thái vật lý, không tạo ra bất kỳ phản ứng hóa học nào.
Ở nhiệt độ nhất định, chai dầu sẽ bắt đầu xuất hiện những phần đông lợn cợn, nhưng không đông đặc hoàn toàn. Thành phần chất béo đa dạng trong dầu khiến độ đông không đồng nhất.
Ngay cả ở cùng nhiệt độ, mức độ hóa rắn của cùng một sản phẩm dầu ăn thuộc các lô sản xuất khác nhau cũng có thể không giống nhau.
Các chuyên gia gợi ý rằng trong điều kiện thời tiết nhiệt độ thấp, nếu chai dầu bị đông, bạn chỉ cần ngâm nó trong nước ấm là dầu sẽ trở lại trạng thái lỏng bình thường.
Theo VTC
-
45 phút trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
10 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
11 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
11 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
14 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
14 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
15 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
16 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
18 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
19 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
20 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước