Đến Bình Dương nhất định phải thử đặc sản bánh bèo bì thơm lừng
Bánh bèo bì tạo nên hương vị mà du khách từng thưởng thức một lần rồi sẽ nhớ mãi.
Bánh bèo - chiếc bánh làm từ bột gạo thơm mịn cùng phần nước mắm chua ngọt đậm đà, một món ăn mang hương vị Việt đã làm say mê biết bao người.
Đây được xem là món ăn dân dã mà hầu như ai cũng từng một lần có cơ hội thưởng thức. Nhưng khi đến Bình Dương, thực khách sẽ được dịp trải nghiệm một phiên bản bánh bèo rất khác, đó là bánh bèo bì.
Bánh bèo bì là một món ăn biến tấu từ sự sáng tạo của người Bình Dương. (Ảnh: ngocanhngxx)
Có nguồn gốc ở chợ Búng, xã An Thạnh, Thuận An, bánh bèo bì là đặc sản có tuổi đời hàng trăm năm ở Bình Dương.
Bắt đầu từ gánh hàng rong bên đường của một người dân địa phương, bánh bèo bì dần xuất hiện trong các hàng ăn bình dân, về sau lại tiếp tục được phát triển, buôn bán trong các quán xá tươm tất và khang trang, cho thấy sự ưu ái của thực khách dành cho món ăn này đến nhường nào.
Món ăn đã tồn tại hàng nhiều năm ở đất Bình Dương. (Ảnh: opwand)
Vậy, bánh bèo bì có gì hấp dẫn để níu giữ được tình cảm của cả người dân địa phương và du khách cho đến tận ngày nay?
Món ăn là sự kết hợp của những chiếc bánh bèo dẻo mềm, trắng mịn với bì heo dai thơm, dùng chung với nước mắm được pha chế tinh tế.
Điểm nhấn của bánh bèo bì là lớp da heo và thịt được cắt mỏng phủ ngập lên mặt đĩa. (Ảnh: nhu.nguyen__)
Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để làm ra một phần bánh bèo bì lại khá cầu kỳ. Bột bánh trải qua các công đoạn đãi gạo, pha bột cầu kỳ rồi đem đi hấp chín. Tiếp theo là phần đãi vỏ đậu xanh rồi nấu nhừ để làm nhân phết lên mặt bánh.
Phần bì chính là linh hồn tạo nên sự khác biệt của đặc sản này. (Ảnh: thuy_ttl)
Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của món ăn là bì, chính vì vậy cũng lắm công phu. Thịt heo và da heo được rim cùng nước dừa, sau khi đã chín và thấm vị thì được thái thành các sợi nhỏ mỏng, sau trộn chung với thính gạo thơm lừng.
Việc cho nước dừa vào rim như thế nào và định lượng bao nhiêu chính là bí quyết để tạo ra phần bì hấp dẫn mà không dễ tìm thấy ở bất kỳ đâu.
Để có một phần ăn trọn vị, chén nước chấm được thêm đồ chua hấp dẫn chính là thứ không thể thiếu. (Ảnh: thaoduong.hbl)
Những đĩa bánh bèo được dọn ra phục vụ với các lớp bánh trắng mịn phết lên trên mặt ít đậu xanh, mỡ hành, không thể thiếu chút dưa leo thái mỏng và rau thơm để bớt ngấy, và cuối cùng là lớp bì thơm lừng được chế biến kỳ công phủ toàn bộ phần bánh.
Bánh bèo bì đã khẳng định được vị trí của mình trong lòng thực khách gần xa. (Ảnh: lehjeu)
Bánh bèo bì ăn với nước mắm, thực khách lập tức cảm nhận được cái dai dai đậm đà của thịt và da heo trộn thính gạo, hòa với bột bánh mịn màng và đậu xanh bùi béo, tạo nên hương vị mà du khách từng thưởng thức một lần rồi sẽ nhớ mãi.
Theo VTC
-
1 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
7 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
8 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
11 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
21 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước