Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn rau húng lủi?
Húng lủi là loại rau thơm quen thuộc của người Việt, húng lủi không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều tác dụng với sức khỏe.
Húng lủi còn có tên gọi khác là húng lũi, húng dũi, húng lá, húng bạc hà, rau húng và có tên khoa học là Mentha Arvensis Lin thuộc họ hoa môi (Lamiaceae). Loại rau thơm này có hương thơm, vị the và một khả năng chữa bệnh tuyệt vời.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn rau húng lủi?
Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời bạn sẽ nhận được nếu thường xuyên ăn rau húng lủi:
Làm dịu cơn khó chịu ở dạ dày
Báo Người Lao Động dẫn lời dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường cho biết, "tuyệt chiêu” của húng lủi là làm dịu đi những cồn cào khó chịu ở dạ dày.
Cho dù là chỉ vài lá bỏ vào tách trà nóng hoặc vài cọng đủ làm chén cơm thêm phần hương vị thì húng lủi đều có khả năng phát huy tối đa công dụng.
Một loại hương liệu có trong lá húng lủi sẽ kích hoạt tuyến nước bọt cũng như các tuyến khác tham gia quá trình tiêu hóa, làm cho các tuyến này tiết ra những men (enzyme) tiêu hóa.
Cải thiện hội chứng kích thích ruột
Không chỉ có thế, húng lủi còn giúp cải thiện hội chứng kích ứng ruột, làm chậm sự tăng sinh của vi khuẩn và các loại nấm gây bệnh.
Húng lủi cũng có công trong điều trị bệnh suyễn, các bệnh về hô hấp do khả năng làm “nguội” và làm dịu cổ họng, mũi, các ống hô hấp.
Rau húng lủi rất tốt cho sức khỏe.
Tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, húng lủi là loại rau có khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư bởi trong thành phần của nó có chứa hoạt chất Perillyl.
Đây là chất có khả năng ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của những tế bào gây ung thư ruột, da và phổi.
Trị bệnh viêm họng hiệu quả
Với đặc tính kháng khuẩn, rau húng lủi đóng vai trò như một chất bảo vệ khu vực họng, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.
Lưu ý khi sử dụng rau húng lủi
Bài viết của BS Hoàng Xuân Đại trên Báo Nông Nghiệp Việt Nam cho biết, không dùng húng lủi cho những người ngứa đổ mồ hôi khí hư, người dễ bị lạnh tự ra mồ hôi âm hư gây ra sốt do uống lâu ngày hay uống nhiều.
Không uống nhiều kéo dài dễ tổn tâm, can, tiết hết tâm khí tổn dương hao âm. Những người mới khỏi bệnh nội thương, âm hư, biểu hư không dùng vì làm ra mồ hôi gây vong dương.
Người huyết áp cao, táo bón, suy nhược toàn thân gầy yếu, trẻ dưới 24 tháng không dùng.
Theo VTC
-
20 phút trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
5 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
7 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
18 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
22 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
23 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
2 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước