Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói hằng ngày?
Mì ăn liền có giá rẻ và chỉ cần vài phút chuẩn bị nhưng không có nhiều dinh dưỡng, ăn thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe.
Thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng
Theo Healthline, mì ăn liền đóng gói thường được làm từ bột mì, dầu thực vật và hương liệu. Mì đã được hấp, sấy khô hoặc chiên sẵn để rút ngắn thời gian nấu cho người dùng.
Dù các sản phẩm có thông tin dinh dưỡng khác nhau nhưng hầu hết đều có lượng calo thấp, thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng.
Một gói mì ăn liền vị gà có khoảng 188 calo, 27g carbs, 7g chất béo, 5g protein, 1g chất xơ, 891mg muối, vitamin B1 (16% nhu cầu hằng ngày), B2 (6%), B3 (9%), B9 (13%), mangan (10%), sắt (9%).
Mì ăn liền thường được làm chín trước. Ảnh minh họa: Gooddoveov
Các nhà sản xuất thường tăng cường một số chất dinh dưỡng như sắt và vitamin để mì ăn liền trở nên bổ dưỡng hơn. Nhưng loại thực phẩm này vẫn thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, magie và kali.
Hơn nữa, không giống như đồ tươi sống, thực phẩm đóng gói như mì ăn liền thiếu chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật có tác động tích cực đến sức khỏe.
Lượng muối cực cao
Nhiều loại mì ăn liền thực sự chứa lượng muối quá cao. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), lượng natri (chất chủ yếu trong muối) khuyến nghị mỗi ngày khoảng 2,3g, tương đương với một muỗng nhỏ muối.
Theo tạp chí Voice, một số nhãn hiệu mì ăn liền phổ biến chứa lượng natri chiếm 60-90% khuyến nghị hằng ngày. Hấp thụ natri cao trong thời gian dài dẫn tới huyết áp cao hơn và gây áp lực cho thận, tim cùng các cơ quan khác, có nguy cơ gây đột quỵ, bệnh tim, ung thư dạ dày.
Bạn nên cho thêm rau, thịt vào mì để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn. Ảnh: Ban Mai
Giàu chất béo
Mì ăn liền có nhiều chất béo (đặc biệt là chất béo chuyển hóa) hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Một số loại chứa tới 45% lượng chất béo chuyển hóa cho phép mỗi ngày của bạn. Hàm lượng chất béo và cholesterol xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian.
Chất béo chúng ta nhận được từ các loại hạt, rau và nguồn tự nhiên tốt cho sức khỏe và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi đó, chất béo từ thực phẩm chế biến sẵn chỉ làm tăng lượng calo mà không bổ sung thêm dinh dưỡng có ý nghĩa như chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Có nên ăn hằng ngày?
Thỉnh thoảng ăn mì gói sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn nhưng tiêu thụ thường xuyên có thể dẫn đến chất lượng ăn uống kém và một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Một nghiên cứu trên hơn 6.000 người trưởng thành Hàn Quốc cho thấy nhóm thường xuyên ăn mì gói hấp thụ lượng protein, phốt pho, canxi, sắt, kali, vitamin A và C thấp hơn so với những người không ăn.
Thêm vào đó, nhóm thường xuyên ăn mì gói dùng ít hơn đáng kể các thực phẩm lành mạnh như rau, trái cây, các loại hạt, cá.
Tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên cũng liên quan đến tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa bao gồm mỡ bụng dư thừa, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và nồng độ lipid trong máu bất thường.
Theo VietNamNet
-
20 phút trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
1 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
2 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
3 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
4 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
4 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
5 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
19 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
23 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
2 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
20 phút trước
-
20 phút trước
-
50 phút trước
-
50 phút trước
-
1 giờ trước