Uống nước cam thảo có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Cam thảo là một vị thuốc rất thông dụng trong Ðông y và Tây. Khi uống nước cam thảo điều độ có thể mang lại các tác dụng nổi trội khác sau.
Cam thảo là loài cây sống lâu năm với chiều cao trung bình khoảng từ 30cm đến 100cm, rễ và thân của cây cam thảo phơi khô làm thuốc.
Cam thảo có thành phần chính bao gồm: Glycyrrhizin, Isoliquiritigenin, Neoliquiritin, Liquiritin, Licurazid, Iso Liquiritin và Liquiritigenin nên có tác dụng hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh.
Trên thị trường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cam thảo dưới các dạng như: bột cam thảo, chích thảo và sinh thảo.
Tuy nhiên chúng có thể gặp phản ứng với những loại thuốc như: thuốc điều hòa nhịp tim, thuốc hạ kali trong máu, thuốc kháng viêm, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc làm loãng máu, thuốc ngừa thai, và các loại thuốc hormone nội tiết,...
Do đó, bạn nên tránh kết hợp sử dụng cam thảo khi đang dùng các loại thuốc trên.
Uống nước cam thảo có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Dưới đây là một số tác dụng của nước cam thảo đối với sức khỏe:
Uống nước cam thảo có tác dụng gì?
Việc uống cam thảo hàng ngày có thể giúp bạn chữa tỳ vị hư nhược, chán ăn, ho do yếu phổi, đau bụng do tiêu chảy, sốt do mệt mỏi,...
Ngoài ra, khi sử dụng cam thảo tươi có thể giúp giải nhiệt, hạ hoả, chữa loét đường tiêu hoá và giải độc rất hữu hiệu. Đặc biệt, nước cam thảo có thể giúp hỗ trợ giải chất độc của độc tố uốn ván.
Điều trị viêm da và nhiễm trùng da
Một số nghiên cứu cho thấy, hoạt chất chính Glycyrrhiza glabra trong cam thảo có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của các vi khuẩn, từ đó giúp khắc phục các tình trạng nhiễm trùng da hiệu quả.
Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, nước cam thảo có khả năng kháng vi khuẩn Staphylococcus aureus, nhờ đó giúp cải thiện đáng kể tình trạng viêm nang lông, bệnh chốc lở hoặc viêm mô tế bào.
Hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày
Chiết xuất glabrene và glabridin trong cam thảo có tác dụng giảm đau và giúp lành vết loét ở dạ dày. Trong các hoạt chất chống oxy hoá này còn có khả năng giảm thiểu một số triệu chứng do đau dạ dày gây ra, ví dụ như ợ nóng và buồn nôn.
Ngoài ra, các chiết xuất từ cam thảo còn có công dụng diệt loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tên là Helicobacter pylori.
Chữa sâu răng
Những hoạt chất chống viêm và chống oxy hoá trong nước cam thảo còn có thể tiêu diệt những vi khuẩn gây sâu răng.
Điều trị bệnh viêm gan C
Hoạt chất chính glycyrrhizin trong nước cam thảo còn có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn cao, nhờ đó giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc viêm gan C.
Ngoài ra, hoạt chất này còn có khả năng giải độc và bảo vệ gan khỏi sự tổn thương do carbon tetrachloride gây ra.
Một số công dụng khác
Uống cam thảo hàng ngày còn có thể điều trị chứng viêm họng, tiêu đàm, giúp điều hoà nội tiết tố nữ và chống cơn co thắt cơ trơn ở đường tiêu hoá.
Tuy cam thảo gần như an toàn với người sử dụng nhưng nếu sử dụng hàng ngày sẽ gây ra 1 số tác dụng phụ như sau:
Gây suy nhược, nồng độ kali thấp, tê liệt hoặc gât tổn thương não,... ở những người khỏe mạnh.
Khi nhai cam thảo trực tiếp sẽ dễ mắc chứng cao huyết áp
Gây mất kinh nguyệt ở phụ nữ
Gây nên triệu chứng nhức đầu, giữ nước và natri
Giảm khả năng quan hệ tình dục và chức năng sinh lý ở nam giới.
Uống nước cam thảo như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Một số thí nghiệm gần đây cho thấy, uống khoảng 8g cam thảo/ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm hormone testosterone và gây bất lực cho nam giới.
Ngoài ra, uống nước cam thảo không đúng liều lượng sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch, phù toàn thân, tăng huyết áp và viêm loét dạ dày. Do đó, chúng ta nên chú ý đến liều lượng sử dụng cam thảo.
Đối với những người bình thường, không nên sử dụng quá 2 gói trà chứa cam thảo vào mỗi ngày. Ngoài ra, không nên sử dụng nước bao gồm cả cam thảo, chẳng hạn như bát bảo, nhân trần,... để thay cho nước lọc.
Đối với những người uống cam thảo để điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định được liều lượng phù hợp với bản thân.
Theo Người đưa tin
-
15 phút trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
1 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
2 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
3 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
4 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
4 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
5 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
19 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
23 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
2 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
15 phút trước
-
15 phút trước
-
45 phút trước
-
45 phút trước
-
1 giờ trước