Gia đình ba đời bán canh bún cua - món ngon thời bao cấp ở Hà Nội
Chị Ly là đời thứ 3 trong gia đình bán canh bún cua. Trung bình ngày thường, quán bán 300-400 bát.
Trong tiết trời se lạnh của Hà Nội những ngày chớm đông, hàng canh bún cua của chị Đào Thủy Ly ở ngõ chợ Thanh Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa chỉ hấp dẫn nhiều thực khách.
Canh bún cua vốn là món ăn dân dã, từng được bán rong khắp ngóc ngách Hà Nội, gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 7x, 8x.
"Cũng làm với thứ bún to sợi đó, còn quà canh bún nữa, cũng nấu với cua đồng, nhưng thêm mấy món rau rút ăn mát và làm tăng cái vị ngọt của chất cua đồng lên bội phần...".
Đây là câu miêu tả về canh bún của nhà văn Vũ Bằng, thể hiện đặc trưng của món ăn với sợi bún to tròn lẳn và nước dùng mang vị ngọt thanh từ cua đồng.
Tuy nhiên, hiện nay, món ăn này không còn phổ biến. Thậm chí, nhiều người thường nhầm lẫn canh bún với bún riêu cua.
Chị Ly là đời thứ 3 trong gia đình bán canh bún cua (Ảnh: Toàn Vũ).
Chị Ly là đời thứ 3 trong gia đình bán canh bún cua. Cửa hàng tuy nhỏ, chỉ 15-20m2 nhưng lúc nào cũng tấp nập thực khách.
Theo chị Ly, ông bà chị bán canh bún cua từ những năm 1970, sau này truyền công thức cho con, cháu. Năm 2010, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, quán canh bún cua gia truyền của gia đình xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông, thu hút lượng khách trẻ và du khách tìm tới quán.
Khác với món bún riêu, bún cá... canh bún dùng sợi bún to, gần giống với sợi bún bò Huế. Bún được chủ quán đặt riêng, Sợi bún được trần qua nước nóng và ủ ấm sẵn, chỉ cần thực khách gọi là có thể làm luôn.
Rất nhiều thực khách của quán là người trung tuổi và cao tuổi, yêu thích hương vị gắn liền tuổi thơ một thời (Ảnh: Toàn Vũ).
Canh bún cua được chị Ly làm theo kiểu truyền thống với những nguyên liệu đơn giản như bún, gạch cua, giò, thịt, chả cá... Bên cạnh đó là rau cần, rau rút, rau muống tùy theo mùa, thêm thìa riêu cua vàng ươm và tóp mỡ chiên giòn, hành phi thơm phức.
Nước dùng là thứ khiến canh bún cua dễ bị nhầm lẫn với bún riêu cua vì đều có gạch cua và cà chua. Điểm khác nhau của hai món ăn này là canh bún cua chỉ chỉ chan nước dùng lưng bát, không đầy sóng sánh như phở hay các món bún khác.
Nhiều người ví món canh bún gần giống món trộn chứ không hẳn là món nước.
Nồi nước dùng nghi ngút khói, được nấu từ xương lợn cua đồng cho ra chất nước trong trẻo, có vị ngọt thanh. Chủ quán chia sẻ, cua đồng giã nát sẽ được lọc mịn rồi nấu cùng cà chua bổ múi cau, gia vị chính là mắm nguyên chất loại ngon và bột nêm.
"Trước đây thời ông bà tôi phải giã cua bằng cối đá. Sau này thì gia đình dùng máy xay để được số lượng nhiều và tiết kiệm thời gian", chị Ly nói.
Nước dùng được nấu từ thịt, gạch cua đồng, thêm cà chua tạo màu và một số gia vị khác. Chị Ly cho biết mỗi nồi nước dùng cần khoảng 5-10kg cua đồng (Ảnh: Toàn Vũ).
Rau ăn kèm được trụng vừa chín tới, để làm sao vừa thấm vị ngọt của nước dùng cua vừa giữ được độ giòn, không bị nát. Gia vị ăn kèm với canh bún cua thường là dấm tỏi ớt và ớt chưng tự làm.
Tóp mỡ làm từ thịt ba chỉ có nạc có mỡ, khi ăn không thì giòn và khi thấm nước dùng thì dẻo, bùi (Ảnh: Toàn Vũ).
Ngoài bán tại quán, chị Ly cũng nhận giao hàng qua các ứng dụng giao đồ ăn. Trung bình ngày thường, trong 6 tiếng, chị bán được khoảng 300-400 bát bún canh cua. Vào cuối tuần, số lượng khách đông hơn.
Quán chủ yếu bán cho khách đã ăn quen là chính. Những năm gần đây có cả du khách nước ngoài biết tiếng tới thưởng thức.
Canh bún cua có mức giá phải chăng, từ 20.000 đồng/bát (Ảnh: Toàn Vũ).
Anh Matthew đến từ Anh, sau khi thưởng thức canh bún cua cảm thấy ấn tượng với nước dùng ngọt, thanh, không quá chua.
Bà Hải, một khách quen của quán chia sẻ: "Sợi bún ở đây trơn, mềm nhưng dẻo, không bị đứt khi gắp. Nước dùng có vị béo ngậy của cua đồng, ngọt thanh, thêm chút cay tê của ớt chưng, giòn sần sật của rau xanh là đủ ấm bụng ngày đầu đông".
Quán mở từ khoảng 12-18h hàng ngày. Không gian quán nhỏ nên chỗ để xe hạn chế và thường hết bàn vào giờ cao điểm.
Tại Hà Nội, canh bún cua thường được bán ở các gánh hàng vỉa hè, các hàng quán nhỏ trên phố Thanh Hà, Hòe Nhai, Hàng Chiếu, Ô Quan Chưởng... Món canh bún cua này lại khá phổ biến tại các tỉnh phía nam như TPHCM.
Theo Dân trí
-
25 phút trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
10 giờ trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
11 giờ trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
16 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
18 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
20 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
1 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
1 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
2 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước