Gia đình ba đời bán canh bún cua - món ngon thời bao cấp ở Hà Nội
Chị Ly là đời thứ 3 trong gia đình bán canh bún cua. Trung bình ngày thường, quán bán 300-400 bát.
Trong tiết trời se lạnh của Hà Nội những ngày chớm đông, hàng canh bún cua của chị Đào Thủy Ly ở ngõ chợ Thanh Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa chỉ hấp dẫn nhiều thực khách.
Canh bún cua vốn là món ăn dân dã, từng được bán rong khắp ngóc ngách Hà Nội, gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 7x, 8x.
"Cũng làm với thứ bún to sợi đó, còn quà canh bún nữa, cũng nấu với cua đồng, nhưng thêm mấy món rau rút ăn mát và làm tăng cái vị ngọt của chất cua đồng lên bội phần...".
Đây là câu miêu tả về canh bún của nhà văn Vũ Bằng, thể hiện đặc trưng của món ăn với sợi bún to tròn lẳn và nước dùng mang vị ngọt thanh từ cua đồng.
Tuy nhiên, hiện nay, món ăn này không còn phổ biến. Thậm chí, nhiều người thường nhầm lẫn canh bún với bún riêu cua.
Chị Ly là đời thứ 3 trong gia đình bán canh bún cua (Ảnh: Toàn Vũ).
Chị Ly là đời thứ 3 trong gia đình bán canh bún cua. Cửa hàng tuy nhỏ, chỉ 15-20m2 nhưng lúc nào cũng tấp nập thực khách.
Theo chị Ly, ông bà chị bán canh bún cua từ những năm 1970, sau này truyền công thức cho con, cháu. Năm 2010, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, quán canh bún cua gia truyền của gia đình xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông, thu hút lượng khách trẻ và du khách tìm tới quán.
Khác với món bún riêu, bún cá... canh bún dùng sợi bún to, gần giống với sợi bún bò Huế. Bún được chủ quán đặt riêng, Sợi bún được trần qua nước nóng và ủ ấm sẵn, chỉ cần thực khách gọi là có thể làm luôn.
Rất nhiều thực khách của quán là người trung tuổi và cao tuổi, yêu thích hương vị gắn liền tuổi thơ một thời (Ảnh: Toàn Vũ).
Canh bún cua được chị Ly làm theo kiểu truyền thống với những nguyên liệu đơn giản như bún, gạch cua, giò, thịt, chả cá... Bên cạnh đó là rau cần, rau rút, rau muống tùy theo mùa, thêm thìa riêu cua vàng ươm và tóp mỡ chiên giòn, hành phi thơm phức.
Nước dùng là thứ khiến canh bún cua dễ bị nhầm lẫn với bún riêu cua vì đều có gạch cua và cà chua. Điểm khác nhau của hai món ăn này là canh bún cua chỉ chỉ chan nước dùng lưng bát, không đầy sóng sánh như phở hay các món bún khác.
Nhiều người ví món canh bún gần giống món trộn chứ không hẳn là món nước.
Nồi nước dùng nghi ngút khói, được nấu từ xương lợn cua đồng cho ra chất nước trong trẻo, có vị ngọt thanh. Chủ quán chia sẻ, cua đồng giã nát sẽ được lọc mịn rồi nấu cùng cà chua bổ múi cau, gia vị chính là mắm nguyên chất loại ngon và bột nêm.
"Trước đây thời ông bà tôi phải giã cua bằng cối đá. Sau này thì gia đình dùng máy xay để được số lượng nhiều và tiết kiệm thời gian", chị Ly nói.
Nước dùng được nấu từ thịt, gạch cua đồng, thêm cà chua tạo màu và một số gia vị khác. Chị Ly cho biết mỗi nồi nước dùng cần khoảng 5-10kg cua đồng (Ảnh: Toàn Vũ).
Rau ăn kèm được trụng vừa chín tới, để làm sao vừa thấm vị ngọt của nước dùng cua vừa giữ được độ giòn, không bị nát. Gia vị ăn kèm với canh bún cua thường là dấm tỏi ớt và ớt chưng tự làm.
Tóp mỡ làm từ thịt ba chỉ có nạc có mỡ, khi ăn không thì giòn và khi thấm nước dùng thì dẻo, bùi (Ảnh: Toàn Vũ).
Ngoài bán tại quán, chị Ly cũng nhận giao hàng qua các ứng dụng giao đồ ăn. Trung bình ngày thường, trong 6 tiếng, chị bán được khoảng 300-400 bát bún canh cua. Vào cuối tuần, số lượng khách đông hơn.
Quán chủ yếu bán cho khách đã ăn quen là chính. Những năm gần đây có cả du khách nước ngoài biết tiếng tới thưởng thức.
Canh bún cua có mức giá phải chăng, từ 20.000 đồng/bát (Ảnh: Toàn Vũ).
Anh Matthew đến từ Anh, sau khi thưởng thức canh bún cua cảm thấy ấn tượng với nước dùng ngọt, thanh, không quá chua.
Bà Hải, một khách quen của quán chia sẻ: "Sợi bún ở đây trơn, mềm nhưng dẻo, không bị đứt khi gắp. Nước dùng có vị béo ngậy của cua đồng, ngọt thanh, thêm chút cay tê của ớt chưng, giòn sần sật của rau xanh là đủ ấm bụng ngày đầu đông".
Quán mở từ khoảng 12-18h hàng ngày. Không gian quán nhỏ nên chỗ để xe hạn chế và thường hết bàn vào giờ cao điểm.
Tại Hà Nội, canh bún cua thường được bán ở các gánh hàng vỉa hè, các hàng quán nhỏ trên phố Thanh Hà, Hòe Nhai, Hàng Chiếu, Ô Quan Chưởng... Món canh bún cua này lại khá phổ biến tại các tỉnh phía nam như TPHCM.
Theo Dân trí
-
2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
13 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
16 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
17 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
21 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
22 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
23 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước