Gia đình ba đời bán canh bún cua - món ngon thời bao cấp ở Hà Nội
Chị Ly là đời thứ 3 trong gia đình bán canh bún cua. Trung bình ngày thường, quán bán 300-400 bát.
Trong tiết trời se lạnh của Hà Nội những ngày chớm đông, hàng canh bún cua của chị Đào Thủy Ly ở ngõ chợ Thanh Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa chỉ hấp dẫn nhiều thực khách.
Canh bún cua vốn là món ăn dân dã, từng được bán rong khắp ngóc ngách Hà Nội, gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 7x, 8x.
"Cũng làm với thứ bún to sợi đó, còn quà canh bún nữa, cũng nấu với cua đồng, nhưng thêm mấy món rau rút ăn mát và làm tăng cái vị ngọt của chất cua đồng lên bội phần...".
Đây là câu miêu tả về canh bún của nhà văn Vũ Bằng, thể hiện đặc trưng của món ăn với sợi bún to tròn lẳn và nước dùng mang vị ngọt thanh từ cua đồng.
Tuy nhiên, hiện nay, món ăn này không còn phổ biến. Thậm chí, nhiều người thường nhầm lẫn canh bún với bún riêu cua.
Chị Ly là đời thứ 3 trong gia đình bán canh bún cua (Ảnh: Toàn Vũ).
Chị Ly là đời thứ 3 trong gia đình bán canh bún cua. Cửa hàng tuy nhỏ, chỉ 15-20m2 nhưng lúc nào cũng tấp nập thực khách.
Theo chị Ly, ông bà chị bán canh bún cua từ những năm 1970, sau này truyền công thức cho con, cháu. Năm 2010, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, quán canh bún cua gia truyền của gia đình xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông, thu hút lượng khách trẻ và du khách tìm tới quán.
Khác với món bún riêu, bún cá... canh bún dùng sợi bún to, gần giống với sợi bún bò Huế. Bún được chủ quán đặt riêng, Sợi bún được trần qua nước nóng và ủ ấm sẵn, chỉ cần thực khách gọi là có thể làm luôn.
Rất nhiều thực khách của quán là người trung tuổi và cao tuổi, yêu thích hương vị gắn liền tuổi thơ một thời (Ảnh: Toàn Vũ).
Canh bún cua được chị Ly làm theo kiểu truyền thống với những nguyên liệu đơn giản như bún, gạch cua, giò, thịt, chả cá... Bên cạnh đó là rau cần, rau rút, rau muống tùy theo mùa, thêm thìa riêu cua vàng ươm và tóp mỡ chiên giòn, hành phi thơm phức.
Nước dùng là thứ khiến canh bún cua dễ bị nhầm lẫn với bún riêu cua vì đều có gạch cua và cà chua. Điểm khác nhau của hai món ăn này là canh bún cua chỉ chỉ chan nước dùng lưng bát, không đầy sóng sánh như phở hay các món bún khác.
Nhiều người ví món canh bún gần giống món trộn chứ không hẳn là món nước.
Nồi nước dùng nghi ngút khói, được nấu từ xương lợn cua đồng cho ra chất nước trong trẻo, có vị ngọt thanh. Chủ quán chia sẻ, cua đồng giã nát sẽ được lọc mịn rồi nấu cùng cà chua bổ múi cau, gia vị chính là mắm nguyên chất loại ngon và bột nêm.
"Trước đây thời ông bà tôi phải giã cua bằng cối đá. Sau này thì gia đình dùng máy xay để được số lượng nhiều và tiết kiệm thời gian", chị Ly nói.
Nước dùng được nấu từ thịt, gạch cua đồng, thêm cà chua tạo màu và một số gia vị khác. Chị Ly cho biết mỗi nồi nước dùng cần khoảng 5-10kg cua đồng (Ảnh: Toàn Vũ).
Rau ăn kèm được trụng vừa chín tới, để làm sao vừa thấm vị ngọt của nước dùng cua vừa giữ được độ giòn, không bị nát. Gia vị ăn kèm với canh bún cua thường là dấm tỏi ớt và ớt chưng tự làm.
Tóp mỡ làm từ thịt ba chỉ có nạc có mỡ, khi ăn không thì giòn và khi thấm nước dùng thì dẻo, bùi (Ảnh: Toàn Vũ).
Ngoài bán tại quán, chị Ly cũng nhận giao hàng qua các ứng dụng giao đồ ăn. Trung bình ngày thường, trong 6 tiếng, chị bán được khoảng 300-400 bát bún canh cua. Vào cuối tuần, số lượng khách đông hơn.
Quán chủ yếu bán cho khách đã ăn quen là chính. Những năm gần đây có cả du khách nước ngoài biết tiếng tới thưởng thức.
Canh bún cua có mức giá phải chăng, từ 20.000 đồng/bát (Ảnh: Toàn Vũ).
Anh Matthew đến từ Anh, sau khi thưởng thức canh bún cua cảm thấy ấn tượng với nước dùng ngọt, thanh, không quá chua.
Bà Hải, một khách quen của quán chia sẻ: "Sợi bún ở đây trơn, mềm nhưng dẻo, không bị đứt khi gắp. Nước dùng có vị béo ngậy của cua đồng, ngọt thanh, thêm chút cay tê của ớt chưng, giòn sần sật của rau xanh là đủ ấm bụng ngày đầu đông".
Quán mở từ khoảng 12-18h hàng ngày. Không gian quán nhỏ nên chỗ để xe hạn chế và thường hết bàn vào giờ cao điểm.
Tại Hà Nội, canh bún cua thường được bán ở các gánh hàng vỉa hè, các hàng quán nhỏ trên phố Thanh Hà, Hòe Nhai, Hàng Chiếu, Ô Quan Chưởng... Món canh bún cua này lại khá phổ biến tại các tỉnh phía nam như TPHCM.
Theo Dân trí
-
9 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước