'Giải mã' căn bệnh nguy hiểm Amip ăn não người
Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh Amip ăn não người, khi tắm hay bơi ở ao, hồ, suối hay bể bơi… cần hạn chế tối đa nước vào mũi.
Amip ăn não người có tên khoa học là Naegleria fowleri. Đây là loại ký sinh trùng rất hiếm gặp và thường gây tử vong cho người bệnh khi bơi hoặc tham gia các môn thể thao dưới nước ở các hồ nước ngọt, sông và suối nước nóng.
Nguyên nhân bệnh Amip ăn não
Amip ăn não người có tên khoa học là Naegleria fowleri (một loại ký sinh trùng). Đây là loại ký sinh trùng rất hiếm gặp và không phải loại amip thông thường tồn tại trong tự nhiên.
Amip thường được tìm thấy ở các hồ nước ngọt trên khắp thế giới như ao, hồ, sông… vào mùa hè, suối nước nóng, thậm chí là hồ bơi không được vệ sinh, sát khuẩn.
Amip chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên, rất hiếm khi amip xâm nhập vào cơ thể người. Tuy nhiên, con người có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này qua mũi khi mũi tiếp xúc với nước hoặc bụi bẩn, sau đó đi đến não của người nhiễm thông qua các dây thần kinh dẫn truyền khứu giác.
Điều nguy hiểm là một khi Amip đã xâm nhập vào cơ thể thì bệnh diễn biến rất nhanh và tỉ lệ tử vong rất cao, lên tới 99%. Tuy nhiên, không phải ai tiếp xúc với Amip đều bị bệnh, chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong số hàng triệu người tiếp xúc bị bệnh.
Triệu chứng bệnh Amip ăn não
Người bệnh nhiễm Amip, thông thường bắt đầu từ 2 đến 15 ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng như sau:
- Thay đổi về khứu giác hoặc vị giác
- Sốt cao lên tới 40 – 41 độ
- Đột ngột đau đầu dữ dội
- Cứng cổ, ảo giác
- Buồn nôn, ói mửa
- Lú lẫn, thiếu tập trung và có thể xuất hiện cơn co giật.
- Nhạy cảm với ánh sáng
- Mất cân bằng cơ thể
Các triệu chứng gây bệnh của Amip ăn não người rất giống với các triệu chứng bệnh viêm màng não mủ hoặc viêm màng não do siêu vi nên dễ chẩn đoán nhầm.
Đối tượng nguy cơ bệnh Amip ăn não
Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Amip ăn não, như nguồn bệnh xuất hiện ở hồ, ao, bể bơi nước ngọt khi bơi. Hoặc những nơi có nước ấm hoặc nóng với nhiệt độ lý tưởng với Amip, khoảng 35 độ C.
Trẻ em và vị thành niên là nhóm tuổi dễ bị ảnh hưởng nhất. Các đối tượng này được cho hoạt động nhiều và lâu hơn ở dưới nước nên tạo điều kiện cho Amip có thời gian di chuyển từ mũi lên não.
Cách phòng ngừa bệnh Amip ăn não
Mặc dù Amip ăn não người là bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao tuy nhiên, tỉ lệ nhiễm bệnh xảy ra cực kỳ hiếm, tùy thuộc vào:
Hành vi nguy cơ: Khi hoạt động dưới nước có làm nước xộc mạnh vào mũi.
Yếu tố cơ thể: Do tình trạng suy giảm miễn dịch của cơ thể, hoặc liên quan đến tình trạng, cấu trúc mũi xoang của cơ thể mỗi người.
Cho nên, mọi người cần phòng tránh bằng cách thực hiện đầy đủ các khuyến cáo sau:
- Trong khi tắm hay bơi ở bể bơi, ao, hồ, suối… hạn chế tối đa nước vào mũi. Nên giữ cao đầu để tránh ngập nước hoặc sử dụng kẹp mũi…
- Vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi… sau khi tắm, bơi ở ao, hồ, suối, bể bơi...
- Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, sốt, buồn nôn... cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Ying Ying (T.H)
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
8 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
11 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
13 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
14 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
15 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
16 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
16 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
16 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước