Gọt sạch 5 loại củ quả này trước khi ăn kẻo ngộ độc, nhất là loại thứ 3
Nhiều người ảo tưởng rằng vỏ của loại củ quả nào cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, cả tin như vậy là bạn đang tự nạp "chất độc" vào người đấy.
1. Vỏ khoai lang
Bấy lâu nay cứ ngỡ khoai lang lành tính nhưng thực chất bên trong thành phần dinh dưỡng của lớp vỏ lại gây hại gan, thận. Nguyên nhân là do trong vỏ khoai lang có chứa quá nhiều chất kiềm, ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Nhất là các củ khoai lang có vết đốm nâu hoặc nâu đen, vốn là đang bị vi khuẩn xâm nhập nên sẽ sản sinh ra chất độc saponone và saponol dễ gây ngộ độc, tổn thương gan. Do đó, dù tiếc đến mấy bạn cũng nên gọt bỏ vỏ khoai lang để thưởng thức cho yên tâm.
2. Vỏ khoai tây
Món khoái khẩu của nhiều người đây rồi, nhưng trước khi chế biến bạn nên gọt sạch vỏ. Bởi vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloids, chất này khi ăn sẽ tích lũy vào cơ thể, lâu dần tạo thành chất gây độc cho cơ thể.
Đặc biệt, các củ khoai tây mọc mầm hoặc có màu hơi xanh thì vỏ lại càng độc hại, bởi khi đó lượng chất độc được sản sinh tăng vọt. Cho nên dù việc gọt vỏ khoai tây có chút phiền hà nhưng vì mục tiêu "sống vui, sống khỏe", tốt nhất bạn nên gọt sạch vỏ khoai tây trước khi tiêu thụ.
3. Vỏ củ sắn
Củ sắn chứa nhiều acid cyanhydric - loại chất gây ngộ độc làm giải phóng xianua trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ngộ độc xianua. Chất độc này lại chủ yếu nằm ở vỏ của củ sắn.
Vì vậy, khi chế biến củ sắn cần lột sạch vỏ ngâm nước muối hoặc nước vo gạo 2 ngày hoặc ít nhất qua đêm. Ngoài ra, khi lột vỏ bạn nên mang bao tay nilon tránh nhựa chạm vào tay, bỏ bao tay khi thao tác xong.
4. Vỏ quả hồng
Thứ quả mùa thu này được nhiều người yêu thích, sẵn sàng ăn cả vỏ bởi hương vị thơm, ngọt. Tuy nhiên vỏ của quả hồng lại chứa nhiều nhựa gây đau dạ dày. Hài hước ở điểm khi trái còn non xanh, axit tannic tập trung ở phần thịt nhưng khi chín lại chủ yếu ở phần vỏ.
Chính vì vậy, khi ăn hồng bạn nên gọt sạch vỏ. Tránh để chất độc này xâm nhập vào dạ dày, tạo ra hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm gây ra các cục u lớn nhỏ có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây nguy hiểm chết người "như chơi".
5. Vỏ quả lê
Quả lê ngon ngọt, chứa nhiều nước nên người lớn, trẻ con đều mê. Trong thành phần dinh dưỡng của quả lê cũng chứa không ít chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, khi ăn lê bạn đừng ăn cả vỏ. Lý do là bởi trong vỏ quả lê có chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu cho dạ dày. Nếu ăn nhiều có thể gây vón cục khó tiêu rồi chẳng mấy mà sỏi thận đấy.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
3 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
4 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
5 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
6 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
6 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
6 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
20 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
2 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
2 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước