Gọt sạch 5 loại củ quả này trước khi ăn kẻo ngộ độc, nhất là loại thứ 3
Nhiều người ảo tưởng rằng vỏ của loại củ quả nào cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, cả tin như vậy là bạn đang tự nạp "chất độc" vào người đấy.
1. Vỏ khoai lang
Bấy lâu nay cứ ngỡ khoai lang lành tính nhưng thực chất bên trong thành phần dinh dưỡng của lớp vỏ lại gây hại gan, thận. Nguyên nhân là do trong vỏ khoai lang có chứa quá nhiều chất kiềm, ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Nhất là các củ khoai lang có vết đốm nâu hoặc nâu đen, vốn là đang bị vi khuẩn xâm nhập nên sẽ sản sinh ra chất độc saponone và saponol dễ gây ngộ độc, tổn thương gan. Do đó, dù tiếc đến mấy bạn cũng nên gọt bỏ vỏ khoai lang để thưởng thức cho yên tâm.
2. Vỏ khoai tây
Món khoái khẩu của nhiều người đây rồi, nhưng trước khi chế biến bạn nên gọt sạch vỏ. Bởi vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloids, chất này khi ăn sẽ tích lũy vào cơ thể, lâu dần tạo thành chất gây độc cho cơ thể.
Đặc biệt, các củ khoai tây mọc mầm hoặc có màu hơi xanh thì vỏ lại càng độc hại, bởi khi đó lượng chất độc được sản sinh tăng vọt. Cho nên dù việc gọt vỏ khoai tây có chút phiền hà nhưng vì mục tiêu "sống vui, sống khỏe", tốt nhất bạn nên gọt sạch vỏ khoai tây trước khi tiêu thụ.
3. Vỏ củ sắn
Củ sắn chứa nhiều acid cyanhydric - loại chất gây ngộ độc làm giải phóng xianua trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ngộ độc xianua. Chất độc này lại chủ yếu nằm ở vỏ của củ sắn.
Vì vậy, khi chế biến củ sắn cần lột sạch vỏ ngâm nước muối hoặc nước vo gạo 2 ngày hoặc ít nhất qua đêm. Ngoài ra, khi lột vỏ bạn nên mang bao tay nilon tránh nhựa chạm vào tay, bỏ bao tay khi thao tác xong.
4. Vỏ quả hồng
Thứ quả mùa thu này được nhiều người yêu thích, sẵn sàng ăn cả vỏ bởi hương vị thơm, ngọt. Tuy nhiên vỏ của quả hồng lại chứa nhiều nhựa gây đau dạ dày. Hài hước ở điểm khi trái còn non xanh, axit tannic tập trung ở phần thịt nhưng khi chín lại chủ yếu ở phần vỏ.
Chính vì vậy, khi ăn hồng bạn nên gọt sạch vỏ. Tránh để chất độc này xâm nhập vào dạ dày, tạo ra hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm gây ra các cục u lớn nhỏ có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây nguy hiểm chết người "như chơi".
5. Vỏ quả lê
Quả lê ngon ngọt, chứa nhiều nước nên người lớn, trẻ con đều mê. Trong thành phần dinh dưỡng của quả lê cũng chứa không ít chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, khi ăn lê bạn đừng ăn cả vỏ. Lý do là bởi trong vỏ quả lê có chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu cho dạ dày. Nếu ăn nhiều có thể gây vón cục khó tiêu rồi chẳng mấy mà sỏi thận đấy.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước