Gọt sạch 5 loại củ quả này trước khi ăn kẻo ngộ độc, nhất là loại thứ 3
Nhiều người ảo tưởng rằng vỏ của loại củ quả nào cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, cả tin như vậy là bạn đang tự nạp "chất độc" vào người đấy.
1. Vỏ khoai lang
Bấy lâu nay cứ ngỡ khoai lang lành tính nhưng thực chất bên trong thành phần dinh dưỡng của lớp vỏ lại gây hại gan, thận. Nguyên nhân là do trong vỏ khoai lang có chứa quá nhiều chất kiềm, ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Nhất là các củ khoai lang có vết đốm nâu hoặc nâu đen, vốn là đang bị vi khuẩn xâm nhập nên sẽ sản sinh ra chất độc saponone và saponol dễ gây ngộ độc, tổn thương gan. Do đó, dù tiếc đến mấy bạn cũng nên gọt bỏ vỏ khoai lang để thưởng thức cho yên tâm.
2. Vỏ khoai tây
Món khoái khẩu của nhiều người đây rồi, nhưng trước khi chế biến bạn nên gọt sạch vỏ. Bởi vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloids, chất này khi ăn sẽ tích lũy vào cơ thể, lâu dần tạo thành chất gây độc cho cơ thể.
Đặc biệt, các củ khoai tây mọc mầm hoặc có màu hơi xanh thì vỏ lại càng độc hại, bởi khi đó lượng chất độc được sản sinh tăng vọt. Cho nên dù việc gọt vỏ khoai tây có chút phiền hà nhưng vì mục tiêu "sống vui, sống khỏe", tốt nhất bạn nên gọt sạch vỏ khoai tây trước khi tiêu thụ.
3. Vỏ củ sắn
Củ sắn chứa nhiều acid cyanhydric - loại chất gây ngộ độc làm giải phóng xianua trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ngộ độc xianua. Chất độc này lại chủ yếu nằm ở vỏ của củ sắn.
Vì vậy, khi chế biến củ sắn cần lột sạch vỏ ngâm nước muối hoặc nước vo gạo 2 ngày hoặc ít nhất qua đêm. Ngoài ra, khi lột vỏ bạn nên mang bao tay nilon tránh nhựa chạm vào tay, bỏ bao tay khi thao tác xong.
4. Vỏ quả hồng
Thứ quả mùa thu này được nhiều người yêu thích, sẵn sàng ăn cả vỏ bởi hương vị thơm, ngọt. Tuy nhiên vỏ của quả hồng lại chứa nhiều nhựa gây đau dạ dày. Hài hước ở điểm khi trái còn non xanh, axit tannic tập trung ở phần thịt nhưng khi chín lại chủ yếu ở phần vỏ.
Chính vì vậy, khi ăn hồng bạn nên gọt sạch vỏ. Tránh để chất độc này xâm nhập vào dạ dày, tạo ra hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm gây ra các cục u lớn nhỏ có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây nguy hiểm chết người "như chơi".
5. Vỏ quả lê
Quả lê ngon ngọt, chứa nhiều nước nên người lớn, trẻ con đều mê. Trong thành phần dinh dưỡng của quả lê cũng chứa không ít chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, khi ăn lê bạn đừng ăn cả vỏ. Lý do là bởi trong vỏ quả lê có chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu cho dạ dày. Nếu ăn nhiều có thể gây vón cục khó tiêu rồi chẳng mấy mà sỏi thận đấy.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
7 phút trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
47 phút trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
2 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
3 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
4 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
7 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
16 giờ trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
19 giờ trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
21 giờ trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
23 giờ trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
-
1 ngày trướcChè đậu xanh là món ăn thơm ngon, thanh mát được nhiều người yêu thích, chè đậu xanh có thể nấu bằng đậu xanh bóc vỏ hoặc đậu nguyên vỏ.
-
1 ngày trướcNước dừa ngày càng phổ biến trên thị trường, là thứ nước giải khát được nhiều người yêu thích nhưng một ngày nên uống bao nước dừa bạn đã biết chưa?
-
1 ngày trướcẨn mình trong những khu rừng ở miền Bắc Việt Nam, một loại rau dại những năm gần đây đang thu hút sự chú ý bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các loại rau thông thường.
-
1 ngày trướcNếu không có thời gian nấu nhiều món, chị em có thể nấu gộp trong một lần với món cơm lười này.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước