Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có tốt không, chú ý điều gì?
Lò vi sóng là thiết bị có mặt ở hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng lò vi sóng khiến thức ăn bị mất dinh dưỡng, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Lò vi sóng là thiết bị quen thuộc với hầu hết các hộ gia đình. Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm, nấu và hâm nóng thức ăn. Nó được ưa chuộng bởi sử dụng đơn giản với tốc độ làm nóng thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, bức xạ do lò vi sóng phát ra khiến nhiều người băn khoăn liệu thiết bị này có gây hại cho sức khỏe hay không?
Ảnh minh họa.
Lò vi sóng hoạt động nhờ vào các tia vi sóng sinh ra từ nguồn magnetron, theo ống dẫn sóng vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn, ta thường được gọi là bức xạ. Bức xạ này không ion hóa, do đó không gây rủi ro cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, với lò vi sóng quá cũ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn đo lường của đơn vị kiểm định, bạn nên tránh sử dụng.
Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn?
Khi được hâm nóng trong lò vi sóng, rau củ là loại thực phẩm sẽ mất đi một số giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, lượng chất bị mất đi không đáng kể nếu thời gian gia nhiệt thấp. Đồng thời, việc rau mất ít hay nhiều dinh dưỡng sẽ phụ thuộc vào kết cấu của chúng và hàm lượng các chất dinh dưỡng bên trong.
Có nên hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp nhựa không?
Một số loại nhựa ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng các chất hóa học, chẳng hạn như phthalates, có thể tan vào thực phẩm, người dùng sẽ nuốt phải nó khi ăn. Những hợp chất hóa học này đặc biệt có hại cho hệ thống nội tiết tố và sự trao đổi chất của con người.
Đối với những người trẻ tuổi, chúng có thể gây tăng huyết áp và kháng insulin. Điều này có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, các vấn đề về sinh sản, hen suyễn và rối loạn tăng động giảm chú ý.
Ảnh minh họa.
Lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng
Việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng an toàn nhưng không nên để thức ăn quá lâu trong lò. Ngoài ra, khi hâm nóng thức ăn, người dùng nên đựng thức ăn trong bát đựng là đồ gốm hoặc thủy tinh. Không sử dụng các dụng cụ bằng kim loại trong lò vi sóng bởi chúng có thể làm tia lửa điện phát ra liên tục trong lò khiến lò bị hỏng.
Trong trường hợp, các gia đình chọn hâm nóng đồ trong bát nhựa nên cố gắng tránh những hộp cũ vì chúng có xu hướng giải phóng nhiều chất hóa học hơn. Đặc biệt, tránh sử dụng những loại hộp nhựa có nhãn số "3", chữ "V" hoặc "PVC". Vì ký hiệu này cho thấy có phthalate trong nhựa.
Một lưu ý khác, khi quay thức ăn trong lò vi sóng, cần xếp thức ăn ở viền bát, viền đĩa để chúng có độ nóng đồng đều. Thức ăn thừa khi quay lại phải đạt và duy trì nhiệt độ 165°F (70°C) trong hai phút.
Ngoài ra, khi sử dụng, bạn nên đứng cách lò khoảng 20cm trở lên, kiểm tra, đóng kín cửa lò khi nó đang hoạt động.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
21 phút trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
9 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
10 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
11 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
16 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
20 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
21 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước