Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có tốt không, chú ý điều gì?
Lò vi sóng là thiết bị có mặt ở hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng lò vi sóng khiến thức ăn bị mất dinh dưỡng, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Lò vi sóng là thiết bị quen thuộc với hầu hết các hộ gia đình. Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm, nấu và hâm nóng thức ăn. Nó được ưa chuộng bởi sử dụng đơn giản với tốc độ làm nóng thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, bức xạ do lò vi sóng phát ra khiến nhiều người băn khoăn liệu thiết bị này có gây hại cho sức khỏe hay không?
Ảnh minh họa.
Lò vi sóng hoạt động nhờ vào các tia vi sóng sinh ra từ nguồn magnetron, theo ống dẫn sóng vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn, ta thường được gọi là bức xạ. Bức xạ này không ion hóa, do đó không gây rủi ro cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, với lò vi sóng quá cũ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn đo lường của đơn vị kiểm định, bạn nên tránh sử dụng.
Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn?
Khi được hâm nóng trong lò vi sóng, rau củ là loại thực phẩm sẽ mất đi một số giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, lượng chất bị mất đi không đáng kể nếu thời gian gia nhiệt thấp. Đồng thời, việc rau mất ít hay nhiều dinh dưỡng sẽ phụ thuộc vào kết cấu của chúng và hàm lượng các chất dinh dưỡng bên trong.
Có nên hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp nhựa không?
Một số loại nhựa ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng các chất hóa học, chẳng hạn như phthalates, có thể tan vào thực phẩm, người dùng sẽ nuốt phải nó khi ăn. Những hợp chất hóa học này đặc biệt có hại cho hệ thống nội tiết tố và sự trao đổi chất của con người.
Đối với những người trẻ tuổi, chúng có thể gây tăng huyết áp và kháng insulin. Điều này có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, các vấn đề về sinh sản, hen suyễn và rối loạn tăng động giảm chú ý.
Ảnh minh họa.
Lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng
Việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng an toàn nhưng không nên để thức ăn quá lâu trong lò. Ngoài ra, khi hâm nóng thức ăn, người dùng nên đựng thức ăn trong bát đựng là đồ gốm hoặc thủy tinh. Không sử dụng các dụng cụ bằng kim loại trong lò vi sóng bởi chúng có thể làm tia lửa điện phát ra liên tục trong lò khiến lò bị hỏng.
Trong trường hợp, các gia đình chọn hâm nóng đồ trong bát nhựa nên cố gắng tránh những hộp cũ vì chúng có xu hướng giải phóng nhiều chất hóa học hơn. Đặc biệt, tránh sử dụng những loại hộp nhựa có nhãn số "3", chữ "V" hoặc "PVC". Vì ký hiệu này cho thấy có phthalate trong nhựa.
Một lưu ý khác, khi quay thức ăn trong lò vi sóng, cần xếp thức ăn ở viền bát, viền đĩa để chúng có độ nóng đồng đều. Thức ăn thừa khi quay lại phải đạt và duy trì nhiệt độ 165°F (70°C) trong hai phút.
Ngoài ra, khi sử dụng, bạn nên đứng cách lò khoảng 20cm trở lên, kiểm tra, đóng kín cửa lò khi nó đang hoạt động.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
55 phút trướcKhông chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, loại cá này còn ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, từ việc hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí não đến bảo vệ xương khớp.
-
1 giờ trướcSữa dừa thanh long đỏ là món ngon đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà, bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút là thực hiện xong món này.
-
2 giờ trướcHãy cùng tìm hiểu người dân ở Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới ăn gì để duy trì sự cân bằng trong cuộc sống và tìm được hạnh phúc, bình an trong tâm hồn.
-
5 giờ trướcMột người trưởng thành có sức khoẻ bình thường, cứ sau 1 tiếng, gan sẽ đào thải được 1 đơn vị cồn, vậy uống 6 lon bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0?
-
16 giờ trướcMải mê ngắm cảnh, chụp hình, khi quay về thì trời tối, 2 nữ du khách người Quảng Ninh bị lạc trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.
-
16 giờ trướcTừ nguyên liệu quen thuộc là thịt gà, qua quá trình tẩm ướp và chế biến kỳ công, người dân ở vùng Tri Tôn, An Giang đã tạo nên món đặc sản ngon nức tiếng.
-
1 ngày trướcTrong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất châu Á vừa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố có sự góp mặt của một đại diện đến từ Việt Nam.
-
1 ngày trướcVườn thú Tennoji ở Osaka đã trình báo cảnh sát về một loạt vụ mất trộm trái cây và rau quả dành cho động vật của họ.
-
1 ngày trướcNgay vào lúc mổ bụng con cá, người đàn ông chứng kiến cảnh tượng ám ảnh.
-
1 ngày trướcBạn nên hạn chế sử dụng đồ uống có ga vì sản phẩm này có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ.
-
1 ngày trướcLấy bằng đại học ở tuổi 35, học lái xe ở tuổi 61, người phụ nữ quyết định bán nhà để đi du lịch bằng ô tô, tận hưởng cuộc sống theo cách riêng.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại rau dễ trồng, dễ ăn và tốt cho sức khoẻ, vậy đậu bắp ngâm nước uống có tác dụng gì?
-
2 ngày trướcNhân câu chuyện tháng 10 có 5 ngày đặc biệt thu hút tiền tài, chuyện lạ hơn 800 năm mới có, chuyên gia cảnh báo về tình trạng lợi dụng tôn giáo, phong thủy nhằm câu view, câu like trên mạng xã hội.
-
2 ngày trướcThử món phở kiểu miền Nam giá 90.000 đồng tại một quán ăn có tiếng ở quận 5, vị khách Nhật Bản hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng và nói vẫn muốn quay lại đây dù điểm đến khá xa trung tâm.
-
2 ngày trướcBộ tem bưu chính chuyên đề ‘Chó’ gồm 4 mẫu tem khắc họa những điểm đặc trưng của 4 giống chó bản địa Việt Nam gồm chó Bắc Hà, chó Sông Mã, chó H’Mông cộc đuôi và chó Phú Quốc, vừa ra mắt người yêu tem trong và ngoài nước.
-
2 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn.
-
2 ngày trướcMột hành khách ngồi khoang hạng nhất trên một chuyến bay của hãng American Airlines từ New York đến Detroit, đã gặp phải trải nghiệm kinh hoàng.
-
2 ngày trướcTại quán phở "treo" đầu tiên ở Hà Nội, để có lượng xuất "treo" ổn định, quán tự trích doanh thu để "treo" 30 bát mỗi ngày, các thực khách muốn "treo" phở, sẽ bắt đầu đánh số từ 31.
-
2 ngày trướcĐược coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu ở Trung Quốc nhưng loại cua này đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, giá chỉ vài trăm nghìn đồng/kg.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước
-
20 ngày trước
-
19 ngày trước
-
20 ngày trước
-
20 ngày trước