Hệ lụy từ việc ăn kiêng đầu tuần rồi xả láng vào cuối tuần
Phụ nữ có thể mắc những lỗi nghiêm trọng trong ăn uống là ăn ít vào các ngày trong tuần rồi xả láng vào cuối tuần. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe mà không biết.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi 18-40 có thói quen ăn uống giống nhau ở chỗ: ăn uống kham khổ các ngày trong tuần để cuối tuần thoải mái với đồ ăn nhanh và rượu.
Theo khảo sát của tổ chức Spatone với 2.000 phụ nữ, nhiều phụ nữ ăn ít, tiêu thụ calo thấp nhất trong ngày thứ 2 đầu tuần, trong 10 người thì chỉ có 1 người tiêu thụ ít nhất là 1.000 calo vào ngày này. Nhiều người chỉ tiêu thụ 500 calo trong những ngày từ thứ 2 đến thứ 5. Trong khi đó, vào ngày cuối tuần họ có thể tiêu thụ trung bình 3000-4000 calo. Thậm chí nhiều người còn tiêu thụ rượu nhiều gấp 3 lần so với ngày trong tuần.
Chuyên gia dinh dưỡng Karen Poole cho biết: "Với nhiều người trong chúng ta, những ngày cuối tuần thường là một thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, gặp gỡ bạn bè và tận hưởng một chút niềm đam mê của mỗi người. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều calo, carbohydrate tinh chế từ đồ ăn và rượu thì sau đó bạn có nguy cơ cao bị thừa đường trong cơ thể. Lượng đường trong máu được tiêu thụ thì mới giải phóng các hormone insulin, được sử dụng làm năng lượng".
Nếu lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa insulin và về lâu dài dẫn đến tăng cân cùng nhiều bệnh khác. Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng Karen Poole cho rằng một chế độ ăn uống với đầy đủ protein nạc, chất béo thiết yếu, các loại rau tươi... sẽ cung cấp phong phú vitamin và khoáng chất để các cơ quan cơ thể thực hiện tốt chức năng của chúng.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu béo phì của Đại học UNSW Australia cũng cảnh báo chuyện chè chén, ăn uống say sưa cũng ảnh hưởng đến các vi khuẩn trong ruột. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy vi khuẩn đường ruột - được gọi là các microbiome - ảnh hưởng đến trọng lượng của con người và tăng nhiều vấn đề sức khỏe, từ bệnh tim và bệnh viêm ruột, bệnh tiểu đường loại 2.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu béo phì của Đại học UNSW Australia cũng cảnh báo chuyện chè chén, ăn uống say sưa cũng ảnh hưởng đến các vi khuẩn trong ruột. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy vi khuẩn đường ruột - được gọi là các microbiome - ảnh hưởng đến trọng lượng của con người và tăng nhiều vấn đề sức khỏe, từ bệnh tim và bệnh viêm ruột, bệnh tiểu đường loại 2.
Giáo sư Margaret Morris, thuộc trường Đại học UNSW Australia, cho biết, chế độ ăn uống kiêng khem trong tuần và thoải mái vào cuối tuần với nhiều thực phẩm không lành mạnh có thể là yếu tố tác động đến sức khỏe đường ruột.
Qua nghiên cứu trên loài chuột, đây cũng là nguyên nhân làm giảm sự phong phú của các loài vi sinh vật có khả năng chuyển hóa flavonoids trong ruột.
Flavonoids là những hợp chất được cho là có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm cân và bảo vệ não.Hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở những người có chế độ ăn như trên.
Báo cáo cũng tiết lộ, có ít nhất 47% phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và thiếu nặng lượng cho một tuần bận rộn phía trước.
Một phát ngôn viên cho Spatone cho biết: "Một tuần làm việc có thể rất dài và khiến bạn mệt mỏi. Nhưng nếu bạn cũng không ăn một chế độ ăn uống luôn khỏe mạnh và cân bằng, bạn có thể thấy dư thừa năng lượng, không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất để duy trì chức năng năng lượng bình thường".
Bà cho biết thêm thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh và tập thể dục cần được phân bổ trong cả tuần - chứ không phải ăn kiêng vào đầu tuần và sau đó ăn thoải mái vào cuối tuần. Nếu làm được như vậy thì sẽ dễ dàng duy trì năng lượng và giảm mệt mỏi.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
4 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
9 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
13 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
14 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
17 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước