Hệ lụy từ việc ăn kiêng đầu tuần rồi xả láng vào cuối tuần

Bình luận0

Phụ nữ có thể mắc những lỗi nghiêm trọng trong ăn uống là ăn ít vào các ngày trong tuần rồi xả láng vào cuối tuần. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe mà không biết.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi 18-40 có thói quen ăn uống giống nhau ở chỗ: ăn uống kham khổ các ngày trong tuần để cuối tuần thoải mái với đồ ăn nhanh và rượu. 

Theo khảo sát của tổ chức Spatone với 2.000 phụ nữ, nhiều phụ nữ ăn ít, tiêu thụ calo thấp nhất trong ngày thứ 2 đầu tuần, trong 10 người thì chỉ có 1 người tiêu thụ ít nhất là 1.000 calo vào ngày này. Nhiều người chỉ tiêu thụ 500 calo trong những ngày từ thứ 2 đến thứ 5. Trong khi đó, vào ngày cuối tuần họ có thể tiêu thụ trung bình 3000-4000 calo. Thậm chí nhiều người còn tiêu thụ rượu nhiều gấp 3 lần so với ngày trong tuần.

ăn ít vào ngày thường

Chuyên gia dinh dưỡng Karen Poole cho biết: "Với nhiều người trong chúng ta, những ngày cuối tuần thường là một thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, gặp gỡ bạn bè và tận hưởng một chút niềm đam mê của mỗi người. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều calo, carbohydrate tinh chế từ đồ ăn và rượu thì sau đó bạn có nguy cơ cao bị thừa đường trong cơ thể. Lượng đường trong máu được tiêu thụ thì mới giải phóng các hormone insulin, được sử dụng làm năng lượng".

Nếu lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa insulin và về lâu dài dẫn đến tăng cân cùng nhiều bệnh khác. Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng Karen Poole cho rằng một chế độ ăn uống với đầy đủ protein nạc, chất béo thiết yếu, các loại rau tươi... sẽ cung cấp phong phú vitamin và khoáng chất để các cơ quan cơ thể thực hiện tốt chức năng của chúng.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu béo phì của Đại học UNSW Australia cũng cảnh báo chuyện chè chén, ăn uống say sưa cũng ảnh hưởng đến các vi khuẩn trong ruột. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy vi khuẩn đường ruột - được gọi là các microbiome - ảnh hưởng đến trọng lượng của con người và tăng nhiều vấn đề sức khỏe, từ bệnh tim và bệnh viêm ruột, bệnh tiểu đường loại 2.

ăn ít vào ngày thường

Giáo sư Margaret Morris, thuộc trường Đại học  UNSW Australia, cho biết, chế độ ăn uống kiêng khem trong tuần và thoải mái vào cuối tuần với nhiều thực phẩm không lành mạnh có thể là yếu tố tác động đến sức khỏe đường ruột. 

Qua nghiên cứu trên loài chuột, đây cũng là nguyên nhân làm giảm sự phong phú của các loài vi sinh vật có khả năng chuyển hóa flavonoids trong ruột.

Flavonoids là những hợp chất được cho là có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm cân và bảo vệ não.Hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở những người có chế độ ăn như trên.

Báo cáo cũng tiết lộ, có ít nhất 47% phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và thiếu nặng lượng cho một tuần bận rộn phía trước.

ăn ít vào ngày thường

Một phát ngôn viên cho Spatone cho biết: "Một tuần làm việc có thể rất dài và khiến bạn mệt mỏi. Nhưng nếu bạn cũng không ăn một chế độ ăn uống luôn khỏe mạnh và cân bằng, bạn có thể thấy dư thừa năng lượng, không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất để duy trì chức năng năng lượng bình thường".

Bà cho biết thêm thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh và tập thể dục cần được phân bổ trong cả tuần - chứ không phải ăn kiêng vào đầu tuần và sau đó ăn thoải mái vào cuối tuần. Nếu làm được như vậy thì sẽ dễ dàng duy trì năng lượng và giảm mệt mỏi. 

Theo Afamily/ trí thức trẻ

Tin tức mới nhất