Hệ lụy từ việc ăn kiêng đầu tuần rồi xả láng vào cuối tuần
Phụ nữ có thể mắc những lỗi nghiêm trọng trong ăn uống là ăn ít vào các ngày trong tuần rồi xả láng vào cuối tuần. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe mà không biết.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi 18-40 có thói quen ăn uống giống nhau ở chỗ: ăn uống kham khổ các ngày trong tuần để cuối tuần thoải mái với đồ ăn nhanh và rượu.
Theo khảo sát của tổ chức Spatone với 2.000 phụ nữ, nhiều phụ nữ ăn ít, tiêu thụ calo thấp nhất trong ngày thứ 2 đầu tuần, trong 10 người thì chỉ có 1 người tiêu thụ ít nhất là 1.000 calo vào ngày này. Nhiều người chỉ tiêu thụ 500 calo trong những ngày từ thứ 2 đến thứ 5. Trong khi đó, vào ngày cuối tuần họ có thể tiêu thụ trung bình 3000-4000 calo. Thậm chí nhiều người còn tiêu thụ rượu nhiều gấp 3 lần so với ngày trong tuần.
Chuyên gia dinh dưỡng Karen Poole cho biết: "Với nhiều người trong chúng ta, những ngày cuối tuần thường là một thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, gặp gỡ bạn bè và tận hưởng một chút niềm đam mê của mỗi người. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều calo, carbohydrate tinh chế từ đồ ăn và rượu thì sau đó bạn có nguy cơ cao bị thừa đường trong cơ thể. Lượng đường trong máu được tiêu thụ thì mới giải phóng các hormone insulin, được sử dụng làm năng lượng".
Nếu lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa insulin và về lâu dài dẫn đến tăng cân cùng nhiều bệnh khác. Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng Karen Poole cho rằng một chế độ ăn uống với đầy đủ protein nạc, chất béo thiết yếu, các loại rau tươi... sẽ cung cấp phong phú vitamin và khoáng chất để các cơ quan cơ thể thực hiện tốt chức năng của chúng.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu béo phì của Đại học UNSW Australia cũng cảnh báo chuyện chè chén, ăn uống say sưa cũng ảnh hưởng đến các vi khuẩn trong ruột. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy vi khuẩn đường ruột - được gọi là các microbiome - ảnh hưởng đến trọng lượng của con người và tăng nhiều vấn đề sức khỏe, từ bệnh tim và bệnh viêm ruột, bệnh tiểu đường loại 2.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu béo phì của Đại học UNSW Australia cũng cảnh báo chuyện chè chén, ăn uống say sưa cũng ảnh hưởng đến các vi khuẩn trong ruột. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy vi khuẩn đường ruột - được gọi là các microbiome - ảnh hưởng đến trọng lượng của con người và tăng nhiều vấn đề sức khỏe, từ bệnh tim và bệnh viêm ruột, bệnh tiểu đường loại 2.
Giáo sư Margaret Morris, thuộc trường Đại học UNSW Australia, cho biết, chế độ ăn uống kiêng khem trong tuần và thoải mái vào cuối tuần với nhiều thực phẩm không lành mạnh có thể là yếu tố tác động đến sức khỏe đường ruột.
Qua nghiên cứu trên loài chuột, đây cũng là nguyên nhân làm giảm sự phong phú của các loài vi sinh vật có khả năng chuyển hóa flavonoids trong ruột.
Flavonoids là những hợp chất được cho là có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm cân và bảo vệ não.Hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở những người có chế độ ăn như trên.
Báo cáo cũng tiết lộ, có ít nhất 47% phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và thiếu nặng lượng cho một tuần bận rộn phía trước.
Một phát ngôn viên cho Spatone cho biết: "Một tuần làm việc có thể rất dài và khiến bạn mệt mỏi. Nhưng nếu bạn cũng không ăn một chế độ ăn uống luôn khỏe mạnh và cân bằng, bạn có thể thấy dư thừa năng lượng, không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất để duy trì chức năng năng lượng bình thường".
Bà cho biết thêm thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh và tập thể dục cần được phân bổ trong cả tuần - chứ không phải ăn kiêng vào đầu tuần và sau đó ăn thoải mái vào cuối tuần. Nếu làm được như vậy thì sẽ dễ dàng duy trì năng lượng và giảm mệt mỏi.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
1 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
10 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
10 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
12 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
15 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
17 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
18 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
19 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
20 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
20 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
21 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
21 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước