Muối dưa cà xưa rồi, học 9X tự làm các món muối chua lạ mà quen lại không thể dễ hơn
Thực đơn cũng khá đa dạng, ngoài cà pháo, sung hay bắp cải quen thuộc còn có các món lạ được muối từ những thực phẩm có sẵn trong căn bếp cực hấp dẫn.
Cô gái Phan Hoàng Thùy (24 tuổi, sống ở Sài Gòn) chia sẻ nghiện đồ muối chua. "Dù biết đồ muối chua không tốt cho dạ dày nếu ăn quá nhiều nhưng không thể nào nhịn thèm được", cô chia sẻ.
Hầu hết các món muối chua, Hoàng Thùy đều tự làm nhằm đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Thực đơn cũng khá đa dạng, ngoài cà pháo, sung hay dưa cải bẹ quen thuộc còn có các món lạ được sơ chế từ những thực phẩm có sẵn trong căn bếp như dưa giá, cần nước muối, sơ mít muối...
"Các món muối chua kết hợp với các món kho mặn hay canh là ngon nhất”, 9X cho hay.
9X Hoàng Thùy chia sẻ nghiện đồ muối chua.
Bởi nghiện món muối chua nên trong nhà Hoàng Thùy hầu như lúc nào cũng sẵn một vài hũ như dưa, cà, măng muối hoặc các món rau muối khác. Bật mí cách làm sao cho ngon đúng điệu, cô gái Sài Gòn cho hay, cần phơi qua một nắng, rửa nước muối thật sạch.
Không nên cho đường, giấm và nên muối mặn hơn một chút nếu muốn để lâu. Còn muốn nhanh cho thêm giấm và đường, nước dùng để muối cần hơi mặn. Ngoài ra, tuỳ loại rau kết hợp hành củ hoặc tỏi sao cho thơm.
Dưới đây là cách làm 7 món muối chua ngon, giòn của Hoàng Thùy, mọi người có thể tham khảo.
1. Bắp cải muối
Nguyên liệu
- 1 bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 bó rau răm
- 1 củ tỏi
Cách làm
- Bắp cải gỡ từng lá, rửa sạch, cắt sợi, để ráo. Rau cần rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi giã dập. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm cho tan rồi mở vung cho mùi dấm bay hơi, nước nguội.
- Trộn đều bắp cải, rau răm, tỏi vào nồi nước mới đun rồi cho vào lọ thủy tinh, nén nhẹ nhàng,
- Đậy kín hũ dưa lại, cất nơi thoáng mát. Sau 2 ngày có thể ăn được.
2. Kim chi hành lá
Nguyên liệu
- Hành lá 1/2kg
- Nước mắm 150g
- Ớt bột hàn quốc 100g
- Gừng, tỏi xay
- Quả lê, cà rốt, ớt sừng, hành tây
- Gia vị: Muối hạt, đường.
Cách làm
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch. Sau đó ngâm trong thau nước muối khoảng 15 - 20 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Gọt vỏ gừng, hành tây cùng cà rốt, ớt thì bỏ hạt.
- Nêm 2 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột, 1 muỗng đường vào hỗn hợp tỏi và gừng, lê, cà rốt, củ cải, ớt sừng bỏ hạt, hành tây được xay nhuyễn, trộn đều.
- Trộn hành lá cùng hỗn hợp trên vào để tạo thành kim chi, để bên ngoài khoảng 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh, sau 2 ngày là có thể ăn.
3. Măng muối
Nguyên liệu
- 2 kí măng tưoi
- Tỏi, ớt, muối đường
Cách làm
- Bào măng thành miếng mỏng, ngâm vào thau nước muối cho không bị đen. Tiếp tục, ngâm măng qua đêm hoặc 2,3 ngày cho bớt độc hoặc trần qua nước sôi nếu muốn nhanh chóng. Sau đó rửa sạch lại, vớt ra, để ráo.
- Nấu sôi 1 lít nước cho 2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường vào, để nguội.
- Bóc tỏi và ớt cho vào máy xay nguyễn.
- Sau khi nước nguội xếp măng vào hũ, cứ 1 lớp măng là 1 lớp tỏi ớt. Có thể cho thêm quả và lá mọc mật vào cho thơm hơn. Sau 5-7 ngày là ăn được.
4. Dưa giá
Nguyên liệu
- 1kg giá đỗ
- 2 củ cà rốt
- 1 nắm lá hẹ
- 1 nắm rau răm
- 7,8 tép tỏi
- 3,4 quả ớt
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: Muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo
Cách làm
- Giá nhặt rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hẹ rửa sạch, cắt khúc. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Pha 1,5 lít nước đun sôi để nguội và nêm 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát nước vo gạo vào, hoà đều. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.
- Lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay rồi ngâm khoảng 30 phút. Khi thấy giá đỗ mềm cho vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp sau 2 ngày là dùng được.
5. Cần nước muối
Nguyên liệu
- 1kg rau cần nước
- 1 củ tỏi.
- GIa vị: Muối, đường, giấm.
Cách làm
- Rau cần nhặt gốc, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn
- Tỏi giã dập hoặc thái lát
- Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm cho tan rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt, chờ nguội.
- Cho rau cần và tỏi vào lọ thủy tinh chứa nước muối, nén nhẹ nhàng, có thể dùng một dĩa sứ nặng đè trên mặt sao cho cần ngập nước. Đậy kín hũ lại, cất nơi thoáng mát. Khoảng 2 ngày là có thể ăn.
6. Sơ mít muối
Nguyên liệu
- 1kg sơ mít
- 50gr muối ăn
- 15 lá chanh thái chỉ
- Gia vị: Muối
Cách làm
- Sơ mít nhặt sạch sẽ. Nêm nếm chút muối và lá chanh vào, bóp đến khi sơ mít héo lại.
- Cho sơ mít vào hũ, nén chặt rồi đổ nước sôi để nguội ngập mặt.
- Sau 3 ngày, vớt sơ mít ra, rửa sạch rồi vắt kiệt nước. Có thể mang xào tỏi, nêm thêm đường và mì chính ăn rất ngon.
7. Sung muối sổi
Nguyên liệu
- 1kg sung cắt đôi ngâm muối
- 2 củ tỏi, ớt
- Gia vị: Đường, nước, muối.
Cách làm
- Sung rửa sạch, cắt đôi, ngâm nước muối.
- Cho tỏi, ớt và 2 muỗng đường vào cối giã nhuyễn, cho 2 muỗng mắm vào quậy đều cho tan.
- Vớt sung ra rổ cho ráo nước, nêm 1 thìa muối vào, trộn đều và đổ phần ớt tỏi giã nhuyễn vào. Tiếp tục trộn đều và nêm lại cho vừa ăn là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
3 giờ trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
6 giờ trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
8 giờ trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
9 giờ trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
10 giờ trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
11 giờ trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
11 giờ trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
13 giờ trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
13 giờ trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
16 giờ trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
-
1 ngày trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
1 ngày trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
1 ngày trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
1 ngày trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
1 ngày trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
1 ngày trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
1 ngày trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước