Muối dưa cà xưa rồi, học 9X tự làm các món muối chua lạ mà quen lại không thể dễ hơn
Thực đơn cũng khá đa dạng, ngoài cà pháo, sung hay bắp cải quen thuộc còn có các món lạ được muối từ những thực phẩm có sẵn trong căn bếp cực hấp dẫn.
Cô gái Phan Hoàng Thùy (24 tuổi, sống ở Sài Gòn) chia sẻ nghiện đồ muối chua. "Dù biết đồ muối chua không tốt cho dạ dày nếu ăn quá nhiều nhưng không thể nào nhịn thèm được", cô chia sẻ.
Hầu hết các món muối chua, Hoàng Thùy đều tự làm nhằm đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Thực đơn cũng khá đa dạng, ngoài cà pháo, sung hay dưa cải bẹ quen thuộc còn có các món lạ được sơ chế từ những thực phẩm có sẵn trong căn bếp như dưa giá, cần nước muối, sơ mít muối...
"Các món muối chua kết hợp với các món kho mặn hay canh là ngon nhất”, 9X cho hay.
9X Hoàng Thùy chia sẻ nghiện đồ muối chua.
Bởi nghiện món muối chua nên trong nhà Hoàng Thùy hầu như lúc nào cũng sẵn một vài hũ như dưa, cà, măng muối hoặc các món rau muối khác. Bật mí cách làm sao cho ngon đúng điệu, cô gái Sài Gòn cho hay, cần phơi qua một nắng, rửa nước muối thật sạch.
Không nên cho đường, giấm và nên muối mặn hơn một chút nếu muốn để lâu. Còn muốn nhanh cho thêm giấm và đường, nước dùng để muối cần hơi mặn. Ngoài ra, tuỳ loại rau kết hợp hành củ hoặc tỏi sao cho thơm.
Dưới đây là cách làm 7 món muối chua ngon, giòn của Hoàng Thùy, mọi người có thể tham khảo.
1. Bắp cải muối
Nguyên liệu
- 1 bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 bó rau răm
- 1 củ tỏi
Cách làm
- Bắp cải gỡ từng lá, rửa sạch, cắt sợi, để ráo. Rau cần rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi giã dập. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm cho tan rồi mở vung cho mùi dấm bay hơi, nước nguội.
- Trộn đều bắp cải, rau răm, tỏi vào nồi nước mới đun rồi cho vào lọ thủy tinh, nén nhẹ nhàng,
- Đậy kín hũ dưa lại, cất nơi thoáng mát. Sau 2 ngày có thể ăn được.
2. Kim chi hành lá
Nguyên liệu
- Hành lá 1/2kg
- Nước mắm 150g
- Ớt bột hàn quốc 100g
- Gừng, tỏi xay
- Quả lê, cà rốt, ớt sừng, hành tây
- Gia vị: Muối hạt, đường.
Cách làm
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch. Sau đó ngâm trong thau nước muối khoảng 15 - 20 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Gọt vỏ gừng, hành tây cùng cà rốt, ớt thì bỏ hạt.
- Nêm 2 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột, 1 muỗng đường vào hỗn hợp tỏi và gừng, lê, cà rốt, củ cải, ớt sừng bỏ hạt, hành tây được xay nhuyễn, trộn đều.
- Trộn hành lá cùng hỗn hợp trên vào để tạo thành kim chi, để bên ngoài khoảng 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh, sau 2 ngày là có thể ăn.
3. Măng muối
Nguyên liệu
- 2 kí măng tưoi
- Tỏi, ớt, muối đường
Cách làm
- Bào măng thành miếng mỏng, ngâm vào thau nước muối cho không bị đen. Tiếp tục, ngâm măng qua đêm hoặc 2,3 ngày cho bớt độc hoặc trần qua nước sôi nếu muốn nhanh chóng. Sau đó rửa sạch lại, vớt ra, để ráo.
- Nấu sôi 1 lít nước cho 2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường vào, để nguội.
- Bóc tỏi và ớt cho vào máy xay nguyễn.
- Sau khi nước nguội xếp măng vào hũ, cứ 1 lớp măng là 1 lớp tỏi ớt. Có thể cho thêm quả và lá mọc mật vào cho thơm hơn. Sau 5-7 ngày là ăn được.
4. Dưa giá
Nguyên liệu
- 1kg giá đỗ
- 2 củ cà rốt
- 1 nắm lá hẹ
- 1 nắm rau răm
- 7,8 tép tỏi
- 3,4 quả ớt
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: Muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo
Cách làm
- Giá nhặt rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hẹ rửa sạch, cắt khúc. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Pha 1,5 lít nước đun sôi để nguội và nêm 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát nước vo gạo vào, hoà đều. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.
- Lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay rồi ngâm khoảng 30 phút. Khi thấy giá đỗ mềm cho vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp sau 2 ngày là dùng được.
5. Cần nước muối
Nguyên liệu
- 1kg rau cần nước
- 1 củ tỏi.
- GIa vị: Muối, đường, giấm.
Cách làm
- Rau cần nhặt gốc, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn
- Tỏi giã dập hoặc thái lát
- Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm cho tan rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt, chờ nguội.
- Cho rau cần và tỏi vào lọ thủy tinh chứa nước muối, nén nhẹ nhàng, có thể dùng một dĩa sứ nặng đè trên mặt sao cho cần ngập nước. Đậy kín hũ lại, cất nơi thoáng mát. Khoảng 2 ngày là có thể ăn.
6. Sơ mít muối
Nguyên liệu
- 1kg sơ mít
- 50gr muối ăn
- 15 lá chanh thái chỉ
- Gia vị: Muối
Cách làm
- Sơ mít nhặt sạch sẽ. Nêm nếm chút muối và lá chanh vào, bóp đến khi sơ mít héo lại.
- Cho sơ mít vào hũ, nén chặt rồi đổ nước sôi để nguội ngập mặt.
- Sau 3 ngày, vớt sơ mít ra, rửa sạch rồi vắt kiệt nước. Có thể mang xào tỏi, nêm thêm đường và mì chính ăn rất ngon.
7. Sung muối sổi
Nguyên liệu
- 1kg sung cắt đôi ngâm muối
- 2 củ tỏi, ớt
- Gia vị: Đường, nước, muối.
Cách làm
- Sung rửa sạch, cắt đôi, ngâm nước muối.
- Cho tỏi, ớt và 2 muỗng đường vào cối giã nhuyễn, cho 2 muỗng mắm vào quậy đều cho tan.
- Vớt sung ra rổ cho ráo nước, nêm 1 thìa muối vào, trộn đều và đổ phần ớt tỏi giã nhuyễn vào. Tiếp tục trộn đều và nêm lại cho vừa ăn là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
53 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
53 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước