Muối dưa cà xưa rồi, học 9X tự làm các món muối chua lạ mà quen lại không thể dễ hơn
Thực đơn cũng khá đa dạng, ngoài cà pháo, sung hay bắp cải quen thuộc còn có các món lạ được muối từ những thực phẩm có sẵn trong căn bếp cực hấp dẫn.
Cô gái Phan Hoàng Thùy (24 tuổi, sống ở Sài Gòn) chia sẻ nghiện đồ muối chua. "Dù biết đồ muối chua không tốt cho dạ dày nếu ăn quá nhiều nhưng không thể nào nhịn thèm được", cô chia sẻ.
Hầu hết các món muối chua, Hoàng Thùy đều tự làm nhằm đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Thực đơn cũng khá đa dạng, ngoài cà pháo, sung hay dưa cải bẹ quen thuộc còn có các món lạ được sơ chế từ những thực phẩm có sẵn trong căn bếp như dưa giá, cần nước muối, sơ mít muối...
"Các món muối chua kết hợp với các món kho mặn hay canh là ngon nhất”, 9X cho hay.
9X Hoàng Thùy chia sẻ nghiện đồ muối chua.
Bởi nghiện món muối chua nên trong nhà Hoàng Thùy hầu như lúc nào cũng sẵn một vài hũ như dưa, cà, măng muối hoặc các món rau muối khác. Bật mí cách làm sao cho ngon đúng điệu, cô gái Sài Gòn cho hay, cần phơi qua một nắng, rửa nước muối thật sạch.
Không nên cho đường, giấm và nên muối mặn hơn một chút nếu muốn để lâu. Còn muốn nhanh cho thêm giấm và đường, nước dùng để muối cần hơi mặn. Ngoài ra, tuỳ loại rau kết hợp hành củ hoặc tỏi sao cho thơm.
Dưới đây là cách làm 7 món muối chua ngon, giòn của Hoàng Thùy, mọi người có thể tham khảo.
1. Bắp cải muối
Nguyên liệu
- 1 bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 bó rau răm
- 1 củ tỏi
Cách làm
- Bắp cải gỡ từng lá, rửa sạch, cắt sợi, để ráo. Rau cần rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi giã dập. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm cho tan rồi mở vung cho mùi dấm bay hơi, nước nguội.
- Trộn đều bắp cải, rau răm, tỏi vào nồi nước mới đun rồi cho vào lọ thủy tinh, nén nhẹ nhàng,
- Đậy kín hũ dưa lại, cất nơi thoáng mát. Sau 2 ngày có thể ăn được.
2. Kim chi hành lá
Nguyên liệu
- Hành lá 1/2kg
- Nước mắm 150g
- Ớt bột hàn quốc 100g
- Gừng, tỏi xay
- Quả lê, cà rốt, ớt sừng, hành tây
- Gia vị: Muối hạt, đường.
Cách làm
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch. Sau đó ngâm trong thau nước muối khoảng 15 - 20 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Gọt vỏ gừng, hành tây cùng cà rốt, ớt thì bỏ hạt.
- Nêm 2 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột, 1 muỗng đường vào hỗn hợp tỏi và gừng, lê, cà rốt, củ cải, ớt sừng bỏ hạt, hành tây được xay nhuyễn, trộn đều.
- Trộn hành lá cùng hỗn hợp trên vào để tạo thành kim chi, để bên ngoài khoảng 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh, sau 2 ngày là có thể ăn.
3. Măng muối
Nguyên liệu
- 2 kí măng tưoi
- Tỏi, ớt, muối đường
Cách làm
- Bào măng thành miếng mỏng, ngâm vào thau nước muối cho không bị đen. Tiếp tục, ngâm măng qua đêm hoặc 2,3 ngày cho bớt độc hoặc trần qua nước sôi nếu muốn nhanh chóng. Sau đó rửa sạch lại, vớt ra, để ráo.
- Nấu sôi 1 lít nước cho 2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường vào, để nguội.
- Bóc tỏi và ớt cho vào máy xay nguyễn.
- Sau khi nước nguội xếp măng vào hũ, cứ 1 lớp măng là 1 lớp tỏi ớt. Có thể cho thêm quả và lá mọc mật vào cho thơm hơn. Sau 5-7 ngày là ăn được.
4. Dưa giá
Nguyên liệu
- 1kg giá đỗ
- 2 củ cà rốt
- 1 nắm lá hẹ
- 1 nắm rau răm
- 7,8 tép tỏi
- 3,4 quả ớt
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: Muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo
Cách làm
- Giá nhặt rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hẹ rửa sạch, cắt khúc. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Pha 1,5 lít nước đun sôi để nguội và nêm 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát nước vo gạo vào, hoà đều. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.
- Lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay rồi ngâm khoảng 30 phút. Khi thấy giá đỗ mềm cho vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp sau 2 ngày là dùng được.
5. Cần nước muối
Nguyên liệu
- 1kg rau cần nước
- 1 củ tỏi.
- GIa vị: Muối, đường, giấm.
Cách làm
- Rau cần nhặt gốc, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn
- Tỏi giã dập hoặc thái lát
- Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm cho tan rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt, chờ nguội.
- Cho rau cần và tỏi vào lọ thủy tinh chứa nước muối, nén nhẹ nhàng, có thể dùng một dĩa sứ nặng đè trên mặt sao cho cần ngập nước. Đậy kín hũ lại, cất nơi thoáng mát. Khoảng 2 ngày là có thể ăn.
6. Sơ mít muối
Nguyên liệu
- 1kg sơ mít
- 50gr muối ăn
- 15 lá chanh thái chỉ
- Gia vị: Muối
Cách làm
- Sơ mít nhặt sạch sẽ. Nêm nếm chút muối và lá chanh vào, bóp đến khi sơ mít héo lại.
- Cho sơ mít vào hũ, nén chặt rồi đổ nước sôi để nguội ngập mặt.
- Sau 3 ngày, vớt sơ mít ra, rửa sạch rồi vắt kiệt nước. Có thể mang xào tỏi, nêm thêm đường và mì chính ăn rất ngon.
7. Sung muối sổi
Nguyên liệu
- 1kg sung cắt đôi ngâm muối
- 2 củ tỏi, ớt
- Gia vị: Đường, nước, muối.
Cách làm
- Sung rửa sạch, cắt đôi, ngâm nước muối.
- Cho tỏi, ớt và 2 muỗng đường vào cối giã nhuyễn, cho 2 muỗng mắm vào quậy đều cho tan.
- Vớt sung ra rổ cho ráo nước, nêm 1 thìa muối vào, trộn đều và đổ phần ớt tỏi giã nhuyễn vào. Tiếp tục trộn đều và nêm lại cho vừa ăn là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
10 phút trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
58 phút trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
59 phút trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
4 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
4 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
13 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
13 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
15 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
19 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
20 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
21 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
23 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
10 phút trước
-
40 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước