Học gái đảm Bình Định chế biến lẩu ngon 3 miền khó cưỡng, xì xụp những ngày trời thu
Các loại lẩu cá chép, cá khoai hay cá lóc đều là đặc trưng ba miền được gia đình chị Duy Trang yêu thích và lựa chọn thưởng thức.
Món lẩu cá chép là một trong những món ngon và bổ dưỡng, rất được yêu thích ở miền Bắc. Đây cũng là món lẩu chị Duy Trang (quê Bình Định, hiện sống ở Sài Gòn) yêu thích nhất, bởi thịt cá chép không hề tanh, lại mang chút chua chua của dưa cải. Có rau cải non ăn kèm, hòa quyện trong nước dùng đậm đà, thơm đặc trưng của mẻ khiến người ta ăn hoài không ngán.
Cách làm một nồi lẩu cá chép chẳng khó. Chị mách, cá chép mua về làm sạch, loại bỏ mùi tanh bằng gừng hoặc rượu rồi cắt làm đôi, ướp chút gia vị cho thật ngấm. Tiếp theo, đặt chảo trên bếp phi hành và gừng băm nhuyễn cho thật thơm, thả cà chua và bột nghệ vào đảo đều, không thể thiếu bát nước mẻ lọc kỹ, đun sôi. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, thả kèm ít ớt, hành lá, tỏi phi sao cho màu sắc. Khi ăn, xếp rau ăn kèm ra đĩa, thả cá chép vào đun sôi vài phút là dùng được.
Những buổi chiều mưa, cả nhà chị Duy Trang thích mê món lẩu cá khoai, một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng. Như cá chép, cá khoai sau khi mua về được gái gốc miền Trung làm sạch, ướp gia vị. Nước dùng hầm từ bắp bò hoặc bằng xương lợn, gà tạo độ ngọt thanh, dễ chịu. Lẩu cá khoai ăn chung với thịt bò, các loại nấm và rau tươi.
Thứ lẩu xứ Quảng này dù chế biến đơn giản, chẳng chút cầu kì nhưng với vị tươi ngon, đậm đà của từng thớ thịt cá lại mang đến hương vị rất đặc biệt, khiến cả nhà cứ ăn hoài ăn mãi. Cá khoai còn là thứ thực phẩm chứa nhiều đạm, chất xơ, chất béo không no nên ngoài đã miệng còn được xem như một trong những vị thuốc quý.
Lẩu cháo cá lóc là món ăn dân dã, mang đậm phong vị ẩm thực người miền Tây. Đúng chất miền Tây, món lẩu ăn kèm rau đắng đất, loại rau có vị đắng "cực dại". Nếm thử món lẩu cháo cá lóc, người ăn dễ dàng cảm nhận độ dẻo, hương thơm và vị ngọt bùi của gạo. Còn thịt cá lóc chắc bùi, hòa quyện trong chút hăng của rau đắng sẽ khiến vị giác thực sự bùng nổ.
Vốn mang danh "ngon nức tiếng" là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng điệu. Chị Duy Trang hướng dẫn, cá sau khi được làm sạch sẽ được luộc chín kèm ít gừng, tỏi bằm vàng, ngò rí cho thơm và tăng phần hấp dẫn. Gạo vo sạch đun chín trên bếp cho nở bung mới đổ nước luộc cá đã hầm vào cho ngọt thơm, dậy mùi. Trong cái hơi nóng của nồi lẩu cháo nghi ngút trên bếp, cả nhà ngồi nhúng rau đắng và giá sống ăn kèm, quả thực tuyệt vời.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
12 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
13 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
13 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
15 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
16 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
17 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
18 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
20 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
20 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
22 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước