Loại côn trùng bé tí xíu có đầy rừng thành đặc sản, cửa hàng gom bán cả tạ
Từ xác của loại côn trùng này, nhiều người có thể chế biến thành loại muối đặc sản rồi bán với giá từ 250 nghìn đồng đến cả triệu đồng mỗi kg, tùy thời điểm.
Kiến vàng là loại côn trùng sinh sống và làm tổ ở những nhánh cây trong vườn nhà hoặc trên rừng. Mọi người thường săn lùng những tổ kiến vàng để khai thác trứng của nó về làm bánh, xôi hoặc để bán với giá từ 300-500 nghìn đồng/kg.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, con kiến vàng cũng được tìm mua để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản, nhất là món muối kiến vàng được nhiều người lùng mua với giá từ 250-350 nghìn đồng/kg, thậm chí có thời điểm khan hiếm, giá đẩy lên đến cả triệu đồng/kg.
Kiến vàng được mua về làm muối, bán với giá từ 250-380 nghìn đồng/kg, thậm chí có thời điểm giá cả triệu đồng.
Rao bán kiến vàng với giá 150 nghìn đồng/kg, chị Phương Sao, trú tại Buôn Hồ (Đắk Lắk) cho biết, vào mùa này, kiến béo và ngon nhất, người dân quê chị tận dụng thời gian rảnh rỗi vào rừng bắt kiến về bán.
“Kiến vàng có quanh năm nhưng kiến ngon nhất là từ tháng 10 đến tháng 3 vì lúc đó kiến có trứng, ăn sẽ béo hơn. Tôi chuyên bán đặc sản núi rừng nên bà con đi rừng về có gì thì tôi bán nấy. Mùa này có kiến vàng là ngon nhất”, chị Phương nói.
Theo chị Phương, kiến vàng thường làm tổ ở các lùm cây rậm rạp hoặc trên các cành cây trong vườn nhà, rẫy cà phê hoặc trong rừng. Kiến sau khi tách ra khỏi tổ được sử dụng để nấu canh chua, làm gia vị các món gỏi hoặc làm muối kiến vàng.
Muối kiến vàng ăn kết hợp với bò một nắng là đặc sản của Gia Lai.
“Muối kiến vàng được chế biến từ những con kiến vàng làm sạch, muối hạt, ớt, bột ngọt và sả. Những gia vị này được rang chín, trộn đều, có vị mằn mặn của muối, cay của ớt, ngọt của bột ngọt và vị chua chua, beo béo, thơm lừng của kiến vàng”, chị Phương phân tích.
Ngoài bán kiến vàng tươi với giá 150 nghìn đồng/kg, chị Phương còn bán thêm món muối kiến vàng với giá 100 nghìn đồng/hũ 250g.
Là đầu mối thu mua kiến vàng hơn 5 năm, chị Nguyễn Thị Dung, trú tại Phú Túc (Krông Pa, Gia Lai) cho biết, thời điểm này kiến vàng ngon nhất và béo nhất, không bị lẫn kiến đen, kiến hôi. Vì vậy, có ngày chị gom được cả tấn kiến vàng.
“Kiến vàng trên rừng nhiều lắm, muốn bao nhiêu người dân họ đi bắt cho bấy nhiêu. Đợt trước có mối hàng cần 1 tấn kiến làm muối, tôi gom chỉ một tuần là đủ. Còn số lượng đầu tạ thì chỉ cần 1 ngày. Giá sỉ đầu tạ là 60 nghìn đồng/kg.”, chị Dung cho biết.
Thời điểm này, kiến vàng béo và ngon nhất do là mùa sinh sản của kiến.
Theo chị Dung, ngoài mua kiến vàng để làm muối, một số nhà hàng, quán ăn còn sử dụng kiến vàng để chế miến món đu đủ giã kiến vàng, bò một nắng muối kiến vàng hay lẩu kiến vàng. Vì vậy, cứ vào khoảng tháng 10 hàng năm, người dân vào rừng bắt kiến để bán.
Theo Người Đưa Tin
-
5 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
7 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
10 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
16 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
17 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
20 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.