Loại côn trùng bé tí xíu có đầy rừng thành đặc sản, cửa hàng gom bán cả tạ
Từ xác của loại côn trùng này, nhiều người có thể chế biến thành loại muối đặc sản rồi bán với giá từ 250 nghìn đồng đến cả triệu đồng mỗi kg, tùy thời điểm.
Kiến vàng là loại côn trùng sinh sống và làm tổ ở những nhánh cây trong vườn nhà hoặc trên rừng. Mọi người thường săn lùng những tổ kiến vàng để khai thác trứng của nó về làm bánh, xôi hoặc để bán với giá từ 300-500 nghìn đồng/kg.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, con kiến vàng cũng được tìm mua để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản, nhất là món muối kiến vàng được nhiều người lùng mua với giá từ 250-350 nghìn đồng/kg, thậm chí có thời điểm khan hiếm, giá đẩy lên đến cả triệu đồng/kg.
Kiến vàng được mua về làm muối, bán với giá từ 250-380 nghìn đồng/kg, thậm chí có thời điểm giá cả triệu đồng.
Rao bán kiến vàng với giá 150 nghìn đồng/kg, chị Phương Sao, trú tại Buôn Hồ (Đắk Lắk) cho biết, vào mùa này, kiến béo và ngon nhất, người dân quê chị tận dụng thời gian rảnh rỗi vào rừng bắt kiến về bán.
“Kiến vàng có quanh năm nhưng kiến ngon nhất là từ tháng 10 đến tháng 3 vì lúc đó kiến có trứng, ăn sẽ béo hơn. Tôi chuyên bán đặc sản núi rừng nên bà con đi rừng về có gì thì tôi bán nấy. Mùa này có kiến vàng là ngon nhất”, chị Phương nói.
Theo chị Phương, kiến vàng thường làm tổ ở các lùm cây rậm rạp hoặc trên các cành cây trong vườn nhà, rẫy cà phê hoặc trong rừng. Kiến sau khi tách ra khỏi tổ được sử dụng để nấu canh chua, làm gia vị các món gỏi hoặc làm muối kiến vàng.
Muối kiến vàng ăn kết hợp với bò một nắng là đặc sản của Gia Lai.
“Muối kiến vàng được chế biến từ những con kiến vàng làm sạch, muối hạt, ớt, bột ngọt và sả. Những gia vị này được rang chín, trộn đều, có vị mằn mặn của muối, cay của ớt, ngọt của bột ngọt và vị chua chua, beo béo, thơm lừng của kiến vàng”, chị Phương phân tích.
Ngoài bán kiến vàng tươi với giá 150 nghìn đồng/kg, chị Phương còn bán thêm món muối kiến vàng với giá 100 nghìn đồng/hũ 250g.
Là đầu mối thu mua kiến vàng hơn 5 năm, chị Nguyễn Thị Dung, trú tại Phú Túc (Krông Pa, Gia Lai) cho biết, thời điểm này kiến vàng ngon nhất và béo nhất, không bị lẫn kiến đen, kiến hôi. Vì vậy, có ngày chị gom được cả tấn kiến vàng.
“Kiến vàng trên rừng nhiều lắm, muốn bao nhiêu người dân họ đi bắt cho bấy nhiêu. Đợt trước có mối hàng cần 1 tấn kiến làm muối, tôi gom chỉ một tuần là đủ. Còn số lượng đầu tạ thì chỉ cần 1 ngày. Giá sỉ đầu tạ là 60 nghìn đồng/kg.”, chị Dung cho biết.
Thời điểm này, kiến vàng béo và ngon nhất do là mùa sinh sản của kiến.
Theo chị Dung, ngoài mua kiến vàng để làm muối, một số nhà hàng, quán ăn còn sử dụng kiến vàng để chế miến món đu đủ giã kiến vàng, bò một nắng muối kiến vàng hay lẩu kiến vàng. Vì vậy, cứ vào khoảng tháng 10 hàng năm, người dân vào rừng bắt kiến để bán.
Theo Người Đưa Tin
-
2 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
4 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
6 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
7 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
7 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
8 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
9 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
11 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
12 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
13 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
14 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-