Loại côn trùng bé tí xíu có đầy rừng thành đặc sản, cửa hàng gom bán cả tạ
Từ xác của loại côn trùng này, nhiều người có thể chế biến thành loại muối đặc sản rồi bán với giá từ 250 nghìn đồng đến cả triệu đồng mỗi kg, tùy thời điểm.
Kiến vàng là loại côn trùng sinh sống và làm tổ ở những nhánh cây trong vườn nhà hoặc trên rừng. Mọi người thường săn lùng những tổ kiến vàng để khai thác trứng của nó về làm bánh, xôi hoặc để bán với giá từ 300-500 nghìn đồng/kg.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, con kiến vàng cũng được tìm mua để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản, nhất là món muối kiến vàng được nhiều người lùng mua với giá từ 250-350 nghìn đồng/kg, thậm chí có thời điểm khan hiếm, giá đẩy lên đến cả triệu đồng/kg.
Kiến vàng được mua về làm muối, bán với giá từ 250-380 nghìn đồng/kg, thậm chí có thời điểm giá cả triệu đồng.
Rao bán kiến vàng với giá 150 nghìn đồng/kg, chị Phương Sao, trú tại Buôn Hồ (Đắk Lắk) cho biết, vào mùa này, kiến béo và ngon nhất, người dân quê chị tận dụng thời gian rảnh rỗi vào rừng bắt kiến về bán.
“Kiến vàng có quanh năm nhưng kiến ngon nhất là từ tháng 10 đến tháng 3 vì lúc đó kiến có trứng, ăn sẽ béo hơn. Tôi chuyên bán đặc sản núi rừng nên bà con đi rừng về có gì thì tôi bán nấy. Mùa này có kiến vàng là ngon nhất”, chị Phương nói.
Theo chị Phương, kiến vàng thường làm tổ ở các lùm cây rậm rạp hoặc trên các cành cây trong vườn nhà, rẫy cà phê hoặc trong rừng. Kiến sau khi tách ra khỏi tổ được sử dụng để nấu canh chua, làm gia vị các món gỏi hoặc làm muối kiến vàng.
Muối kiến vàng ăn kết hợp với bò một nắng là đặc sản của Gia Lai.
“Muối kiến vàng được chế biến từ những con kiến vàng làm sạch, muối hạt, ớt, bột ngọt và sả. Những gia vị này được rang chín, trộn đều, có vị mằn mặn của muối, cay của ớt, ngọt của bột ngọt và vị chua chua, beo béo, thơm lừng của kiến vàng”, chị Phương phân tích.
Ngoài bán kiến vàng tươi với giá 150 nghìn đồng/kg, chị Phương còn bán thêm món muối kiến vàng với giá 100 nghìn đồng/hũ 250g.
Là đầu mối thu mua kiến vàng hơn 5 năm, chị Nguyễn Thị Dung, trú tại Phú Túc (Krông Pa, Gia Lai) cho biết, thời điểm này kiến vàng ngon nhất và béo nhất, không bị lẫn kiến đen, kiến hôi. Vì vậy, có ngày chị gom được cả tấn kiến vàng.
“Kiến vàng trên rừng nhiều lắm, muốn bao nhiêu người dân họ đi bắt cho bấy nhiêu. Đợt trước có mối hàng cần 1 tấn kiến làm muối, tôi gom chỉ một tuần là đủ. Còn số lượng đầu tạ thì chỉ cần 1 ngày. Giá sỉ đầu tạ là 60 nghìn đồng/kg.”, chị Dung cho biết.
Thời điểm này, kiến vàng béo và ngon nhất do là mùa sinh sản của kiến.
Theo chị Dung, ngoài mua kiến vàng để làm muối, một số nhà hàng, quán ăn còn sử dụng kiến vàng để chế miến món đu đủ giã kiến vàng, bò một nắng muối kiến vàng hay lẩu kiến vàng. Vì vậy, cứ vào khoảng tháng 10 hàng năm, người dân vào rừng bắt kiến để bán.
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
5 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
7 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
7 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
9 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
10 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
11 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
15 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước