Lá bạc hà có tác dụng gì? Cách sử dụng lá bạc hà trị bách bệnh
Lá bạc hà có rất nhiều công dụng hữu ích, vừa làm thuốc vừa là gia vị nấu ăn.
Bạc hà được tạo ra như thế nào?
Không nhiều người biết, nhưng bạc hà là một loại thảo mộc được pha trộn giữa nước bạc hà và bạc hà Á. Do có màu sẫm nên loại bạc hà này còn được gọi là bạc hà đen hoặc kẹo bạc hà.
Một trong những đặc tính chính của bạc hà là hương vị cay nồng, có tác dụng làm mát. Loại bạc hà này mọc khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc.
Loại thảo mộc này được đặt tên như vậy vì kết hợp giữa menthol, menthone và menthyl acetate, cũng như limonene và các terpenoid khác.
Cách sử dụng bạc hà
Loại thảo mộc này chủ yếu có hai dạng là dầu và viên nén và thường được thêm vào nhiều loại sản phẩm.
Bạc hà được dùng để điều trị cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng và các vấn đề về tiêu hóa. Loại thảo mộc này được biết đến với đặc tính chống vi khuẩn, chống viêm và hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên (đau khớp, đau cơ và thậm chí là đau đầu) và an thần nhẹ.
Bạc hà cũng có thể được thêm vào nhiều loại thực phẩm để tăng hương vị và mùi thơm của món ăn. Để pha trà bạc hà, bạn có thể đun sôi một vài lá bạc hà trong nước và thưởng thức.
Bạc hà có hương vị tươi mát và có thể thêm vào đồ uống. Bạn hãy thêm một chút loại thảo mộc này vào nước chanh là có ngay thức uống giải khát ngay lập tức.
Loại thảo mộc này cũng được sử dụng chủ yếu trong ẩm thực Nam Á và Trung Đông và thường được sử dụng để tạo hương vị cho thịt như thịt cừu và thịt gia cầm.
Ngoài ra, nếu bạn muốn tự làm chất tẩy rửa tự nhiên thì hãy thêm loại thảo mộc này vào nước rửa chén. Với đặc tính kháng virus và kháng nấm, bạc hà hoạt động giống như một chất bổ sung lý tưởng cho các sản phẩm tẩy rửa tự chế.
Theo Emdep
-
1 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
11 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
17 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
21 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước