Làm những điều này bạn sẽ không bị u xơ tử cung
U xơ tử cung ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy, bạn hãy chú ý duy trì thói quen ăn uống để phòng tránh bệnh.
Hiện nay nguyên nhân còn chưa rõ ràng. Yếu tố di truyền có lẽ đóng một vai trò nào đó trong bệnh này. Bạn có nhiều khả năng bị u xơ tử cung hơn nếu như trong gia đình bạn cũng có người nữ từng bị u xơ.
Sự phát triển của u xơ dường như cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố hormone, nhất là estrogen. U xơ có xu hướng phát triển suốt trong giai đoạn sinh đẻ của người phụ nữ và phát triển rất nhanh trong thai kỳ khi nồng độ estrogen tăng cao nhất. Sau mãn kinh khối u xơ thường thu nhỏ lại do nồng độ estrogen suy giảm. Một số hormone khác, như progesterone, cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
Điều chỉnh chế độ ăn uống
Ăn uống không khoa học cũng là một nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Một số thực phẩm bạn ăn có thể khiến gia tăng kích thước khối u và ngược lại một số có tác dụng hạn chế hoặc ổn định sự phát triển của khối u. Vì vậy, lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa u xơ tử cung là điều hết sức quan trọng.
Để phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin. Nếu chị em nào thường xuyên thấy lượng kinh ra nhiều thì nên bổ sung thêm thức ăn có chứa sắt, đề phòng thiếu máu do thiếu sắt.
Một số loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi… thường giàu beta-carotene, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thể để chung sống với bệnh u xơ cổ tử cung.
Ngoài ra, các loại thực phẩm như có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng… cũng tốt cho người u xơ tử cung.
Một số thực phẩm nên tránh bao gồm: thịt đỏ, sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, caffeine, thực phẩm có hàm lượng muối cao…
Hạn chế tối đa việc nạo hút thai
Nạo hút thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung. Sở dĩ như vậy vì nạo hút thai không an toàn có thể gây mất nhiều máu, hao tổn khí huyết, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục... dẫn đến u xơ tử cung và u nang buồng trứng.
Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, chị em nên chú ý giữ gìn và thực hành tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo hút thai.
Tập thể dục thường xuyên
Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định những phụ nữ thường xuyên tập thể dục sẽ hạn chế được nguy cơ phát triển các khối u lành tính trong tử cung.
Kiểm soát cân nặng
Khả năng bị u xơ tử cung sẽ tăng 2 - 3 lần (so với mức trung bình) ở những người thừa cân, béo phì. Do đó, cần kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, phù hợp với chiều cao và nhóm máu.
Thông thường, chỉ số khối cơ thể (BMI, được tính bằng trọng lượng chia cho bình phương chiều cao) phải nằm ở mức 18,5 đến 25. Nếu BMI >25, bạn nên thực hiện các biện pháp để giảm cân.
Hạn chế ăn thịt đỏ
Ăn quá nhiều các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, lợn… cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Trong khi đó, ăn các loại cá như cá hồi, cá thu hay cá ngừ lại có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở các mô tế bào và hạn chế kích thích sự phát triển của các khối u ở tử cung.
Theo Khỏe & đẹp
Sự phát triển của u xơ dường như cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố hormone, nhất là estrogen. U xơ có xu hướng phát triển suốt trong giai đoạn sinh đẻ của người phụ nữ và phát triển rất nhanh trong thai kỳ khi nồng độ estrogen tăng cao nhất. Sau mãn kinh khối u xơ thường thu nhỏ lại do nồng độ estrogen suy giảm. Một số hormone khác, như progesterone, cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
Điều chỉnh chế độ ăn uống
Ăn uống không khoa học cũng là một nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Một số thực phẩm bạn ăn có thể khiến gia tăng kích thước khối u và ngược lại một số có tác dụng hạn chế hoặc ổn định sự phát triển của khối u. Vì vậy, lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa u xơ tử cung là điều hết sức quan trọng.
Để phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin. Nếu chị em nào thường xuyên thấy lượng kinh ra nhiều thì nên bổ sung thêm thức ăn có chứa sắt, đề phòng thiếu máu do thiếu sắt.
Một số loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi… thường giàu beta-carotene, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thể để chung sống với bệnh u xơ cổ tử cung.
Ngoài ra, các loại thực phẩm như có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng… cũng tốt cho người u xơ tử cung.
Một số thực phẩm nên tránh bao gồm: thịt đỏ, sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, caffeine, thực phẩm có hàm lượng muối cao…
Hạn chế tối đa việc nạo hút thai
Nạo hút thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung. Sở dĩ như vậy vì nạo hút thai không an toàn có thể gây mất nhiều máu, hao tổn khí huyết, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục... dẫn đến u xơ tử cung và u nang buồng trứng.
Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, chị em nên chú ý giữ gìn và thực hành tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo hút thai.
Tập thể dục thường xuyên
Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định những phụ nữ thường xuyên tập thể dục sẽ hạn chế được nguy cơ phát triển các khối u lành tính trong tử cung.
Kiểm soát cân nặng
Khả năng bị u xơ tử cung sẽ tăng 2 - 3 lần (so với mức trung bình) ở những người thừa cân, béo phì. Do đó, cần kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, phù hợp với chiều cao và nhóm máu.
Thông thường, chỉ số khối cơ thể (BMI, được tính bằng trọng lượng chia cho bình phương chiều cao) phải nằm ở mức 18,5 đến 25. Nếu BMI >25, bạn nên thực hiện các biện pháp để giảm cân.
Hạn chế ăn thịt đỏ
Ăn quá nhiều các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, lợn… cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Trong khi đó, ăn các loại cá như cá hồi, cá thu hay cá ngừ lại có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở các mô tế bào và hạn chế kích thích sự phát triển của các khối u ở tử cung.
Theo Khỏe & đẹp
-
1 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
2 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
3 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
5 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
7 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
9 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
11 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
20 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
22 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
2 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
Tin tức mới nhất
-
40 phút trước
-
44 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước