Làm những điều này bạn sẽ không bị u xơ tử cung
U xơ tử cung ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy, bạn hãy chú ý duy trì thói quen ăn uống để phòng tránh bệnh.
Hiện nay nguyên nhân còn chưa rõ ràng. Yếu tố di truyền có lẽ đóng một vai trò nào đó trong bệnh này. Bạn có nhiều khả năng bị u xơ tử cung hơn nếu như trong gia đình bạn cũng có người nữ từng bị u xơ.
Sự phát triển của u xơ dường như cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố hormone, nhất là estrogen. U xơ có xu hướng phát triển suốt trong giai đoạn sinh đẻ của người phụ nữ và phát triển rất nhanh trong thai kỳ khi nồng độ estrogen tăng cao nhất. Sau mãn kinh khối u xơ thường thu nhỏ lại do nồng độ estrogen suy giảm. Một số hormone khác, như progesterone, cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
Điều chỉnh chế độ ăn uống
Ăn uống không khoa học cũng là một nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Một số thực phẩm bạn ăn có thể khiến gia tăng kích thước khối u và ngược lại một số có tác dụng hạn chế hoặc ổn định sự phát triển của khối u. Vì vậy, lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa u xơ tử cung là điều hết sức quan trọng.
Để phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin. Nếu chị em nào thường xuyên thấy lượng kinh ra nhiều thì nên bổ sung thêm thức ăn có chứa sắt, đề phòng thiếu máu do thiếu sắt.
Một số loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi… thường giàu beta-carotene, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thể để chung sống với bệnh u xơ cổ tử cung.
Ngoài ra, các loại thực phẩm như có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng… cũng tốt cho người u xơ tử cung.
Một số thực phẩm nên tránh bao gồm: thịt đỏ, sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, caffeine, thực phẩm có hàm lượng muối cao…
Hạn chế tối đa việc nạo hút thai
Nạo hút thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung. Sở dĩ như vậy vì nạo hút thai không an toàn có thể gây mất nhiều máu, hao tổn khí huyết, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục... dẫn đến u xơ tử cung và u nang buồng trứng.
Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, chị em nên chú ý giữ gìn và thực hành tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo hút thai.
Tập thể dục thường xuyên
Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định những phụ nữ thường xuyên tập thể dục sẽ hạn chế được nguy cơ phát triển các khối u lành tính trong tử cung.
Kiểm soát cân nặng
Khả năng bị u xơ tử cung sẽ tăng 2 - 3 lần (so với mức trung bình) ở những người thừa cân, béo phì. Do đó, cần kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, phù hợp với chiều cao và nhóm máu.
Thông thường, chỉ số khối cơ thể (BMI, được tính bằng trọng lượng chia cho bình phương chiều cao) phải nằm ở mức 18,5 đến 25. Nếu BMI >25, bạn nên thực hiện các biện pháp để giảm cân.
Hạn chế ăn thịt đỏ
Ăn quá nhiều các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, lợn… cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Trong khi đó, ăn các loại cá như cá hồi, cá thu hay cá ngừ lại có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở các mô tế bào và hạn chế kích thích sự phát triển của các khối u ở tử cung.
Theo Khỏe & đẹp
Sự phát triển của u xơ dường như cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố hormone, nhất là estrogen. U xơ có xu hướng phát triển suốt trong giai đoạn sinh đẻ của người phụ nữ và phát triển rất nhanh trong thai kỳ khi nồng độ estrogen tăng cao nhất. Sau mãn kinh khối u xơ thường thu nhỏ lại do nồng độ estrogen suy giảm. Một số hormone khác, như progesterone, cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
Điều chỉnh chế độ ăn uống
Ăn uống không khoa học cũng là một nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Một số thực phẩm bạn ăn có thể khiến gia tăng kích thước khối u và ngược lại một số có tác dụng hạn chế hoặc ổn định sự phát triển của khối u. Vì vậy, lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa u xơ tử cung là điều hết sức quan trọng.
Để phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin. Nếu chị em nào thường xuyên thấy lượng kinh ra nhiều thì nên bổ sung thêm thức ăn có chứa sắt, đề phòng thiếu máu do thiếu sắt.
Một số loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi… thường giàu beta-carotene, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thể để chung sống với bệnh u xơ cổ tử cung.
Ngoài ra, các loại thực phẩm như có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng… cũng tốt cho người u xơ tử cung.
Một số thực phẩm nên tránh bao gồm: thịt đỏ, sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, caffeine, thực phẩm có hàm lượng muối cao…
Hạn chế tối đa việc nạo hút thai
Nạo hút thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung. Sở dĩ như vậy vì nạo hút thai không an toàn có thể gây mất nhiều máu, hao tổn khí huyết, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục... dẫn đến u xơ tử cung và u nang buồng trứng.
Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, chị em nên chú ý giữ gìn và thực hành tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo hút thai.
Tập thể dục thường xuyên
Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định những phụ nữ thường xuyên tập thể dục sẽ hạn chế được nguy cơ phát triển các khối u lành tính trong tử cung.
Kiểm soát cân nặng
Khả năng bị u xơ tử cung sẽ tăng 2 - 3 lần (so với mức trung bình) ở những người thừa cân, béo phì. Do đó, cần kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, phù hợp với chiều cao và nhóm máu.
Thông thường, chỉ số khối cơ thể (BMI, được tính bằng trọng lượng chia cho bình phương chiều cao) phải nằm ở mức 18,5 đến 25. Nếu BMI >25, bạn nên thực hiện các biện pháp để giảm cân.
Hạn chế ăn thịt đỏ
Ăn quá nhiều các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, lợn… cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Trong khi đó, ăn các loại cá như cá hồi, cá thu hay cá ngừ lại có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở các mô tế bào và hạn chế kích thích sự phát triển của các khối u ở tử cung.
Theo Khỏe & đẹp
-
30 phút trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
3 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
4 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
4 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
5 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
9 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
11 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
22 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
2 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước