Làm ô mai mận vừa ăn vặt, vừa có siro chua ngọt giải nhiệt mùa hè
Tận dụng ngay thứ quà mùa hè này để có được những hũ ô mai ăn vặt ngon miệng quanh năm nào.
Mận là một loại quả cực "đắt khách" mỗi khi hè về, không những thế, mận còn chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.
Mận chấm muối ô mai hay lắc cùng muối ớt đã khiến nhiều người mê mệt rồi, nay chị Thanh Hoa (Quảng Ninh) chia sẻ cách làm ô mai mận - món ăn vặt cực ngon cho mùa hè. Ngoài ra còn thu về siro mận siêu ngon giúp giải nhiệt cho những ngày nắng nóng.
Chia sẻ với 2Sao.vn chị Hoa cho biết: "Mình đã làm ô mai mận 6, 7 mùa hè rồi, ngoài ra còn làm cả mận xào và mận ngâm. Qua nhiều lần làm, mình có học hỏi thêm kinh nghiệm và thay đổi chút công thức từ các bạn bè để món ăn hấp dẫn và phong phú hơn".
Ô mai mận không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ khéo léo và sạch sẽ trong từng khâu từ cách chọn mận, khứa mận (rút hột) đến khi sên và phơi...
Theo 8x, chọn mận là bước rất quan trọng, khi chọn phải lựa quả tươi ngon (còn nguyên lớp phấn) và tuyệt đối loại bỏ những quả héo hay dập vì khi ngâm dễ lên men làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
Mấy năm gần đây đến mùa mận chị Hoa thường làm nhiều hơn rồi bảo quản tủ lạnh đến Tết làm quà tặng và chị rất vui khi những lọ mứt của mình được người thân và bạn bè bày bàn tiếp khách.
Cùng tham khảo cách làm ô mai mận của chị Thanh Hoa nhé! Cách làm rất dễ, chị em vô tư thử tay nghề.
Nguyên liệu:
- Mận hậu: 2kg
- Đường: 0,8 - 1kg
- Muối tinh: 1 thìa to
- Muối ô mai: 1 lọ
- Gừng tươi: 1 nhánh to
Cách làm:
Bước 1: Mận rửa sạch, ngâm muối 30 phút để ráo, dùng dao khía xung quanh quanh quả mận để mận ngậm đường đều quả.
Bước 2: Cho đường, một ít muối tinh và gừng đập dập vào ngâm mận khoảng từ 8 - 10 tiếng hoặc qua đêm để đường tan.
Bước 3: Sau thời gian ngâm đường tan, cho mận lên bếp đun sôi rồi giảm mức nhỏ, đun liu riu tầm 15-20 phút, thỉnh thoảng nhẹ tay đảo đều mận cho đều rồi múc bớt lượng nước đường ra chỉ để lại nước xăm xắp mặt mận (phần nước này giữ lại để pha nước uống).
- Tiếp tục đun ở mức bếp nhỏ khoảng 10-15 phút cho đường keo thêm.
Bước 4: Khi mận keo bóng và thơm, dùng kẹp gắp mận lên giá hoặc vỉ phơi để ráo hết nước đường.
Bước 5: Ép gừng lấy nước. Dùng chổi silicon phết nước cốt gừng lên mận, phần bã xơ gỡ tơi rồi bỏ lò sấy khô.
Bước 6: Mang mận ra phơi cho khô lại rồi cất vào để nơi thoáng mát (lặp lại bước này 2, 3 ngày nắng.).
Bước 7: Cuối cùng dùng lò nướng bánh sấy ở nhiệt độ 100 trong thời gian 1 tiếng để bảo quản tốt hơn khi bỏ lọ kín để ngăn mát dùng ăn dần.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
4 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
5 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
6 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
7 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
7 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
7 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
21 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
2 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
2 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước