Làm ô mai mận vừa ăn vặt, vừa có siro chua ngọt giải nhiệt mùa hè
Tận dụng ngay thứ quà mùa hè này để có được những hũ ô mai ăn vặt ngon miệng quanh năm nào.
Mận là một loại quả cực "đắt khách" mỗi khi hè về, không những thế, mận còn chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.
Mận chấm muối ô mai hay lắc cùng muối ớt đã khiến nhiều người mê mệt rồi, nay chị Thanh Hoa (Quảng Ninh) chia sẻ cách làm ô mai mận - món ăn vặt cực ngon cho mùa hè. Ngoài ra còn thu về siro mận siêu ngon giúp giải nhiệt cho những ngày nắng nóng.
Chia sẻ với 2Sao.vn chị Hoa cho biết: "Mình đã làm ô mai mận 6, 7 mùa hè rồi, ngoài ra còn làm cả mận xào và mận ngâm. Qua nhiều lần làm, mình có học hỏi thêm kinh nghiệm và thay đổi chút công thức từ các bạn bè để món ăn hấp dẫn và phong phú hơn".
Ô mai mận không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ khéo léo và sạch sẽ trong từng khâu từ cách chọn mận, khứa mận (rút hột) đến khi sên và phơi...
Theo 8x, chọn mận là bước rất quan trọng, khi chọn phải lựa quả tươi ngon (còn nguyên lớp phấn) và tuyệt đối loại bỏ những quả héo hay dập vì khi ngâm dễ lên men làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
Mấy năm gần đây đến mùa mận chị Hoa thường làm nhiều hơn rồi bảo quản tủ lạnh đến Tết làm quà tặng và chị rất vui khi những lọ mứt của mình được người thân và bạn bè bày bàn tiếp khách.
Cùng tham khảo cách làm ô mai mận của chị Thanh Hoa nhé! Cách làm rất dễ, chị em vô tư thử tay nghề.
Nguyên liệu:
- Mận hậu: 2kg
- Đường: 0,8 - 1kg
- Muối tinh: 1 thìa to
- Muối ô mai: 1 lọ
- Gừng tươi: 1 nhánh to
Cách làm:
Bước 1: Mận rửa sạch, ngâm muối 30 phút để ráo, dùng dao khía xung quanh quanh quả mận để mận ngậm đường đều quả.
Bước 2: Cho đường, một ít muối tinh và gừng đập dập vào ngâm mận khoảng từ 8 - 10 tiếng hoặc qua đêm để đường tan.
Bước 3: Sau thời gian ngâm đường tan, cho mận lên bếp đun sôi rồi giảm mức nhỏ, đun liu riu tầm 15-20 phút, thỉnh thoảng nhẹ tay đảo đều mận cho đều rồi múc bớt lượng nước đường ra chỉ để lại nước xăm xắp mặt mận (phần nước này giữ lại để pha nước uống).
- Tiếp tục đun ở mức bếp nhỏ khoảng 10-15 phút cho đường keo thêm.
Bước 4: Khi mận keo bóng và thơm, dùng kẹp gắp mận lên giá hoặc vỉ phơi để ráo hết nước đường.
Bước 5: Ép gừng lấy nước. Dùng chổi silicon phết nước cốt gừng lên mận, phần bã xơ gỡ tơi rồi bỏ lò sấy khô.
Bước 6: Mang mận ra phơi cho khô lại rồi cất vào để nơi thoáng mát (lặp lại bước này 2, 3 ngày nắng.).
Bước 7: Cuối cùng dùng lò nướng bánh sấy ở nhiệt độ 100 trong thời gian 1 tiếng để bảo quản tốt hơn khi bỏ lọ kín để ngăn mát dùng ăn dần.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
11 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
34 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước