Làm ô mai mận vừa ăn vặt, vừa có siro chua ngọt giải nhiệt mùa hè
Tận dụng ngay thứ quà mùa hè này để có được những hũ ô mai ăn vặt ngon miệng quanh năm nào.
Mận là một loại quả cực "đắt khách" mỗi khi hè về, không những thế, mận còn chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.
Mận chấm muối ô mai hay lắc cùng muối ớt đã khiến nhiều người mê mệt rồi, nay chị Thanh Hoa (Quảng Ninh) chia sẻ cách làm ô mai mận - món ăn vặt cực ngon cho mùa hè. Ngoài ra còn thu về siro mận siêu ngon giúp giải nhiệt cho những ngày nắng nóng.
Chia sẻ với 2Sao.vn chị Hoa cho biết: "Mình đã làm ô mai mận 6, 7 mùa hè rồi, ngoài ra còn làm cả mận xào và mận ngâm. Qua nhiều lần làm, mình có học hỏi thêm kinh nghiệm và thay đổi chút công thức từ các bạn bè để món ăn hấp dẫn và phong phú hơn".
Ô mai mận không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ khéo léo và sạch sẽ trong từng khâu từ cách chọn mận, khứa mận (rút hột) đến khi sên và phơi...
Theo 8x, chọn mận là bước rất quan trọng, khi chọn phải lựa quả tươi ngon (còn nguyên lớp phấn) và tuyệt đối loại bỏ những quả héo hay dập vì khi ngâm dễ lên men làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
Mấy năm gần đây đến mùa mận chị Hoa thường làm nhiều hơn rồi bảo quản tủ lạnh đến Tết làm quà tặng và chị rất vui khi những lọ mứt của mình được người thân và bạn bè bày bàn tiếp khách.
Cùng tham khảo cách làm ô mai mận của chị Thanh Hoa nhé! Cách làm rất dễ, chị em vô tư thử tay nghề.
Nguyên liệu:
- Mận hậu: 2kg
- Đường: 0,8 - 1kg
- Muối tinh: 1 thìa to
- Muối ô mai: 1 lọ
- Gừng tươi: 1 nhánh to
Cách làm:
Bước 1: Mận rửa sạch, ngâm muối 30 phút để ráo, dùng dao khía xung quanh quanh quả mận để mận ngậm đường đều quả.
Bước 2: Cho đường, một ít muối tinh và gừng đập dập vào ngâm mận khoảng từ 8 - 10 tiếng hoặc qua đêm để đường tan.
Bước 3: Sau thời gian ngâm đường tan, cho mận lên bếp đun sôi rồi giảm mức nhỏ, đun liu riu tầm 15-20 phút, thỉnh thoảng nhẹ tay đảo đều mận cho đều rồi múc bớt lượng nước đường ra chỉ để lại nước xăm xắp mặt mận (phần nước này giữ lại để pha nước uống).
- Tiếp tục đun ở mức bếp nhỏ khoảng 10-15 phút cho đường keo thêm.
Bước 4: Khi mận keo bóng và thơm, dùng kẹp gắp mận lên giá hoặc vỉ phơi để ráo hết nước đường.
Bước 5: Ép gừng lấy nước. Dùng chổi silicon phết nước cốt gừng lên mận, phần bã xơ gỡ tơi rồi bỏ lò sấy khô.
Bước 6: Mang mận ra phơi cho khô lại rồi cất vào để nơi thoáng mát (lặp lại bước này 2, 3 ngày nắng.).
Bước 7: Cuối cùng dùng lò nướng bánh sấy ở nhiệt độ 100 trong thời gian 1 tiếng để bảo quản tốt hơn khi bỏ lọ kín để ngăn mát dùng ăn dần.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
5 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
7 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
10 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
11 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
15 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
23 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước