Loại cua biết leo cây hiếm gặp, giá đắt đỏ 6-7 triệu đồng mỗi cân
Loại cua biết leo cây này trông khá kì dị, vừa giống cua, vừa giống tôm hùm, không biết bơi nhưng biết leo cây. Đây là loại cua thơm ngon hảo hạng, giá bán đắt đỏ. Ở Việt Nam, có nhà hàng đã bán loại cua này với giá từ 6-7 triệu đồng/kg.
Cua dừa được xem là loài động vật chân khớp lớn nhất hiện đang sinh sống trên thế giới. Chúng xuất hiện nhiều trên các hòn đảo của Ấn Độ Dương và một phần ở Thái Bình Dương.
Khác với các loại cua thông thường, dù được sinh trưởng dưới nước nhưng khi phát triển, cua dừa lại thích sống trên cạn nên chúng phát triển cơ quan hô hấp bằng phổi, khiến mang cua thoái hóa, mất đi khả năng thở dưới biển, trở thành loại cua cực kỳ sợ nước. Chúng không thể bơi và sẽ bị chết đuối nếu chìm dưới nước trong thời gian dài.
Đây là loại cua có kích cỡ lớn. Một con cua dừa trưởng thành có thể nặng đến 4kg, dài 1m. Cua dừa có phần đầu ngực lớn, gồm 10 chân và sở hữu bộ càng nặng nề được xem như áo giáp.
Nhờ sở hữu các khớp chân khỏe và cặp càng rắn chắc nên cua dừa có thể leo lên tận ngọn dừa, bổ toạc lớp vỏ để ăn phần cơm dừa bên trong.
Cua dừa biết leo cây (Ảnh: Pháp Luật và Bạn Đọc)
Mỗi cặp chân còn lại được trang bị các móng sắc nhọn, tạo thế gọng kìm. Đến mùa sinh sản, những con cua dừa cái thường sử dụng cặp chân cuối cùng có kích thước nhỏ như một bàn tay để chăm sóc trứng.
Loại cua này giao phối ở trên cạn. Mùa sinh sản của cua dừa từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Theo đó, sau khi giao phối, đến khi trứng nở, cua cái sẽ ra biển để sinh sản. Các ấu trùng phù du sẽ có một thời gian sinh sống dưới biển trước khi chuyển hẳn lên cạn. Cua dừa khi còn nhỏ thường nấp vào vỏ ốc để bảo vệ bản thân. Cua dừa trưởng thành sẽ từ bỏ đại dương và chọn cuộc sống thích nghi hoàn toàn trên cạn.
Cua dừa thường ký cư ở gốc dừa và thân dừa. Nhờ khứu giác phát triển, cua dừa sử dụng nó để tìm kiếm các nguồn thức ăn xung quanh. Chúng ăn tạp từ rác đến các loại lõi cây non, gốc cây, thậm chí là cả xác chết của cá. Cua dừa thích ăn các loại hoa quả, đặc biệt là dừa và sung. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra loài này có thể săn bắt và ăn thịt một số động vật nhỏ như chim hoặc chuột.
Loại cua này có khả năng leo trèo tốt để tránh các loài chim biển lớn tấn công hoặc tránh bị đồng loại ăn thịt.
Cua dừa trông khá kì dị, vừa giống cua vừa giống tôm hùm. Cua dừa có lớp vỏ màu đen, nâu sậm pha lẫn màu xanh, tím, vàng.
Có vẻ ngoài có phần hung hãn, đáng sợ, nhiều người nghĩ rằng cua dừa không ăn được. Nhưng thực ra, đây là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Ở một số ốc đảo, người dân thường khai thác, sử dụng cua dừa trong bữa ăn chính.
Với kích thước lớn, một con cua dừa có thể được chế biến cho nhiều người ăn. Trong khi nhiều loài cua khác chỉ ngon ở phần chân thì cua dừa lại có rất nhiều thịt ở tất cả bộ phận. Trứng cua dừa được tìm thấy bên trong các con cái được coi là phần ngon nhất ở loài này.
Cua dừa có thể được chế biến thành nhiều món ngon (Ảnh: Thể Thao và Văn Hoá)
Thịt cua dừa có vị như tôm hùm, rất săn chắc và ngọt. Vì lạ và ngon nên chúng rất được ưa chuộng. Ngoài ra, thịt cua dừa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Có nhiều cách để chế biến cua dừa, chẳng hạn như luộc, hấp nướng, làm phô mai bỏ lò hoặc sốt tiêu kiểu Singapore, cháy tỏi, nấu cháo. Những đầu bếp lành nghề có thể sẽ kết hợp cua dừa cùng các món hải sản khác để tạo thành bữa tiệc ẩm thực độc đáo.
Nhưng do bị săn bắt quá đà ở nhiều nơi nên ngày nay số lượng cá thể cua dừa đã giảm mạnh so với trước.
Loại cua này rất hiếm gặp ở thị trường Việt Nam. Ở nước ta, cua dừa được bán là hàng nhập khẩu, chủ yếu từ Nhật Bản hoặc Australia. Miền Tây nước ta cũng có giống cua tên là cua dừa nhưng là loài khác, hình dáng và kích cỡ không lớn như loài nêu trên.
Cua dừa được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau, phổ biến khoảng 500.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, vào tháng 3 vừa qua, một nhà hàng ở TP.HCM đã nhập một lô cua dừa về phục vụ thực khách. Theo đó, mỗi con cua dừa có trọng lượng từ 1,5-2kg, chiều dài sải chân khoảng 40-50 cm, được bán với giá từ 6-7 triệu đồng/kg.
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
5 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
8 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
9 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
9 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
10 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
14 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
16 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước