Loại cua biết leo cây hiếm gặp, giá đắt đỏ 6-7 triệu đồng mỗi cân
Loại cua biết leo cây này trông khá kì dị, vừa giống cua, vừa giống tôm hùm, không biết bơi nhưng biết leo cây. Đây là loại cua thơm ngon hảo hạng, giá bán đắt đỏ. Ở Việt Nam, có nhà hàng đã bán loại cua này với giá từ 6-7 triệu đồng/kg.
Cua dừa được xem là loài động vật chân khớp lớn nhất hiện đang sinh sống trên thế giới. Chúng xuất hiện nhiều trên các hòn đảo của Ấn Độ Dương và một phần ở Thái Bình Dương.
Khác với các loại cua thông thường, dù được sinh trưởng dưới nước nhưng khi phát triển, cua dừa lại thích sống trên cạn nên chúng phát triển cơ quan hô hấp bằng phổi, khiến mang cua thoái hóa, mất đi khả năng thở dưới biển, trở thành loại cua cực kỳ sợ nước. Chúng không thể bơi và sẽ bị chết đuối nếu chìm dưới nước trong thời gian dài.
Đây là loại cua có kích cỡ lớn. Một con cua dừa trưởng thành có thể nặng đến 4kg, dài 1m. Cua dừa có phần đầu ngực lớn, gồm 10 chân và sở hữu bộ càng nặng nề được xem như áo giáp.
Nhờ sở hữu các khớp chân khỏe và cặp càng rắn chắc nên cua dừa có thể leo lên tận ngọn dừa, bổ toạc lớp vỏ để ăn phần cơm dừa bên trong.
Cua dừa biết leo cây (Ảnh: Pháp Luật và Bạn Đọc)
Mỗi cặp chân còn lại được trang bị các móng sắc nhọn, tạo thế gọng kìm. Đến mùa sinh sản, những con cua dừa cái thường sử dụng cặp chân cuối cùng có kích thước nhỏ như một bàn tay để chăm sóc trứng.
Loại cua này giao phối ở trên cạn. Mùa sinh sản của cua dừa từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Theo đó, sau khi giao phối, đến khi trứng nở, cua cái sẽ ra biển để sinh sản. Các ấu trùng phù du sẽ có một thời gian sinh sống dưới biển trước khi chuyển hẳn lên cạn. Cua dừa khi còn nhỏ thường nấp vào vỏ ốc để bảo vệ bản thân. Cua dừa trưởng thành sẽ từ bỏ đại dương và chọn cuộc sống thích nghi hoàn toàn trên cạn.
Cua dừa thường ký cư ở gốc dừa và thân dừa. Nhờ khứu giác phát triển, cua dừa sử dụng nó để tìm kiếm các nguồn thức ăn xung quanh. Chúng ăn tạp từ rác đến các loại lõi cây non, gốc cây, thậm chí là cả xác chết của cá. Cua dừa thích ăn các loại hoa quả, đặc biệt là dừa và sung. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra loài này có thể săn bắt và ăn thịt một số động vật nhỏ như chim hoặc chuột.
Loại cua này có khả năng leo trèo tốt để tránh các loài chim biển lớn tấn công hoặc tránh bị đồng loại ăn thịt.
Cua dừa trông khá kì dị, vừa giống cua vừa giống tôm hùm. Cua dừa có lớp vỏ màu đen, nâu sậm pha lẫn màu xanh, tím, vàng.
Có vẻ ngoài có phần hung hãn, đáng sợ, nhiều người nghĩ rằng cua dừa không ăn được. Nhưng thực ra, đây là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Ở một số ốc đảo, người dân thường khai thác, sử dụng cua dừa trong bữa ăn chính.
Với kích thước lớn, một con cua dừa có thể được chế biến cho nhiều người ăn. Trong khi nhiều loài cua khác chỉ ngon ở phần chân thì cua dừa lại có rất nhiều thịt ở tất cả bộ phận. Trứng cua dừa được tìm thấy bên trong các con cái được coi là phần ngon nhất ở loài này.
Cua dừa có thể được chế biến thành nhiều món ngon (Ảnh: Thể Thao và Văn Hoá)
Thịt cua dừa có vị như tôm hùm, rất săn chắc và ngọt. Vì lạ và ngon nên chúng rất được ưa chuộng. Ngoài ra, thịt cua dừa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Có nhiều cách để chế biến cua dừa, chẳng hạn như luộc, hấp nướng, làm phô mai bỏ lò hoặc sốt tiêu kiểu Singapore, cháy tỏi, nấu cháo. Những đầu bếp lành nghề có thể sẽ kết hợp cua dừa cùng các món hải sản khác để tạo thành bữa tiệc ẩm thực độc đáo.
Nhưng do bị săn bắt quá đà ở nhiều nơi nên ngày nay số lượng cá thể cua dừa đã giảm mạnh so với trước.
Loại cua này rất hiếm gặp ở thị trường Việt Nam. Ở nước ta, cua dừa được bán là hàng nhập khẩu, chủ yếu từ Nhật Bản hoặc Australia. Miền Tây nước ta cũng có giống cua tên là cua dừa nhưng là loài khác, hình dáng và kích cỡ không lớn như loài nêu trên.
Cua dừa được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau, phổ biến khoảng 500.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, vào tháng 3 vừa qua, một nhà hàng ở TP.HCM đã nhập một lô cua dừa về phục vụ thực khách. Theo đó, mỗi con cua dừa có trọng lượng từ 1,5-2kg, chiều dài sải chân khoảng 40-50 cm, được bán với giá từ 6-7 triệu đồng/kg.
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
10 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
17 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
18 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
21 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước