Loại ớt đắt nhất thế giới, giá nửa tỷ đồng/kg được trồng làm cảnh ở Việt Nam
Aji Charapita là loại ớt đắt nhất thế giới, giá tới nửa tỷ đồng mỗi ký. Giống ớt này gần đây xuất hiện nhiều tại Việt Nam và được nhiều người trồng làm cảnh.
Ớt Aji Charapita được mệnh danh là "mẹ của những loại ớt". Đây là gia vị đắt nhất thế giới và ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý hiếm.
Mặc dù chưa phổ biến ở các quốc gia phương Tây nhưng ớt Aji Charapita vẫn được những người nghiện ớt và các đầu bếp của các khách sạn 5 sao thèm muốn. Loại quả này được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu trên thế giới săn lùng để làm thứ gia vị đặc biệt trong các món ăn cao cấp.
Ớt Aji Charapita là loại ớt đắt nhất thế giới (Ảnh: Dân Trí)
Do khó tìm nên chúng được bán với giá cao. Theo Tri Thức Trực Tuyến, tại một số quốc gia, loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp với giá tới 25.000 USD/kg (tương đương gần 590 triệu đồng/kg. Thậm chí, có thời điểm, giá bán ớt Aji Charapita lên tới 35.000 USD/kg (hơn 824 triệu đồng/kg).
Với giá thành này, ớt Aji Charapita nằm trong "hàng ngũ" những gia vị siêu đắt, sánh ngang với nhụy hoa nghệ tây và vani.
Báo Dân Việt thông tin, ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru, chủ yếu mọc hoang dại. Gần đây, loại ớt này mới được trồng cho mục đích thương mại.
Loại ớt này có độ cao 40-55cm, tán rộng 35-45 cm, sinh trưởng tốt khi ở nhiệt độ 16-45 độ C, cho thu hoạch sau 90 ngày. Mỗi cây có hàng trăm quả nhỏ tròn, màu đỏ hoặc vàng, nhưng màu vàng phổ biến hơn cả.
Kích thước của ớt Aji Charapita chỉ to ngang hạt đậu. 1 kg ớt Aji Charapita tương đương khoảng 3.000 trái.
Quả ớt Aji Charapita rất chắc, giòn, có một cụm hạt ở giữa. Loại ớt này có thể dùng để ăn sống hoặc được giã nhỏ thành dạng bột để làm gia vị cho món ăn. Khi ăn sống, ớt Aji Charapita có vị hoa quả tươi ngon giúp món salad hoặc các loại xốt có hương vị hấp dẫn.
Ớt Aji Charapita siêu cay (Ảnh: Dân Việt)
Dù có kích thước nhỏ nhưng độ cay của ớt Aji Charapita đủ khiến nhiều người "bỏng mồm". Độ cay của loại ớt này cao gấp 4-20 lần ớt Jalapeño nổi tiếng.
Để sở hữu những quả ớt này khá khó khăn. Loại ớt này không được trồng phổ biến trên thế giới nên mọi người chủ yếu đặt mua hạt giống về tự trồng.
Ở Việt Nam, một số nông dân đã trồng thành công giống ớt Aji Charapita, trong đó có anh Lê Tiến Dũng ở thị trấn Đạ Tẻh, Lâm Đồng.
Chia sẻ với Báo Thanh Niên, anh Dũng cho biết, giống ớt Aji Charapita xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2012. Nhưng phải 8 năm sau, giống ớt này mới tạo nên cơn sốt. Từ cuối năm 2020 tới nay, rất nhiều người hỏi giống mua cây ớt này.
Theo anh Dũng, để ớt Aji Charapita khi trồng ở Việt Nam có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhất, cho hoa, trái nhiều, trái đạt chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo như trồng ở Peru thì nên mua cây giống đảm bảo chất lượng để trồng, chứ không thể trồng bằng hạt lấy từ quả ớt.
Ớt 'đắt nhất thế giới' thành cây cảnh ở Việt Nam (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến)
Còn chị Võ Thị Thương, chuyên cung cấp các loại phân bón kích rễ cây và cây giống ở xã Phú Xuân, huyện Krông Năng (Đắk Lắk) cho hay, chị bắt đầu trồng ớt Aji Charapita từ năm 2020. Cây sinh trưởng phát triển tốt, dễ sống, tuổi thọ của cây cao, có thể tới 5 năm, thu hoạch trái xong lại chăm sóc, cây lại cho trái.
Tuy nhiên, ớt Aji Charapita trồng tại Việt Nam có giá rẻ hơn nhiều so với ớt nhập khẩu.
Chị Thương chia sẻ, cách đây vài năm có thể bán ớt Aji Charapita với giá 7-10 triệu đồng/kg loại tươi. Bây giờ, giống ớt này được trồng nhiều ở nước ta, giá chỉ 3-4 triệu đồng/kg.
Không ít người dân cũng lai ớt Aji Charapita với các loại ớt khác. Đặc biệt, nhiều người mua cây ớt Aji Charapita về trồng như cây cảnh, ra quả đẹp mắt.
Theo Tri Thức Trực Tuyến, một cửa hàng tại TP.HCM từng đem bán cây ớt Aji Charapita dưới hình thức chậu cây cảnh. Mỗi chậu cao khoảng 1m có giá 5 triệu đồng.
Theo Người Đưa Tin
-
9 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
10 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
10 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
13 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
13 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
14 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
15 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
17 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
18 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
19 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
23 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước