Loại quả rẻ tiền, dễ tìm lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam
Quả ổi là loại quả yêu thích của nhiều người, chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin C, kali, chất xơ… giúp ngăn ngừa ung thư mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Ổi là loại quả vô cùng quen thuộc tại Việt Nam. Không chỉ có mùi thơm và hương vị độc đáo, quả ổi còn được coi là siêu trái cây bởi vô số lợi ích cho sức khỏe con người. Loại trái cây này rất giàu vitamin C, hợp chất lycopene và chất chống oxy hóa.
Ổi cũng rất giàu mangan, giúp có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm. Ngoài ra, quả ổi còn chứa nhiều khoáng chất có lợi như folate, kali, canxi, magiê, phốt pho... Nếu bạn ăn ổi đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích dưới đây.
Những lợi ích khi ăn ổi
Tăng cường hệ miễn dịch
Ổi chứa rất nhiều vitamin C. Loại vitamin này chính là chìa khóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tránh được các tác nhận xấu gây bệnh cho cơ thể.
Giúp da đẹp, chống lão hóa
Hàm lượng vitamin C rất cao của ổi có tác dụng chống oxy hóa, kích thích sự sản xuất collagen, từ đó có tác dụng bảo vệ làn da và chống lão hóa.
Vì vậy, ăn ổi thường xuyên có thể ngăn ngừa hình thành sắc tố nâu trên da và giúp làm trắng da, tăng độ đàn hồi cho da.
Loại quả rẻ tiền, dễ tìm lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam.
Giảm nguy cơ ung thư
Lycopene, quercetin, vitamin C và các polyphenol khác có trong quả ổi hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do được tạo ra trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Do có chứa hàm lượng lớn chất xơ nhưng lượng đường lại thấp, quả ổi giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường, tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường.
Giúp giảm ho và làm đẹp da
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp. Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi.
Ổi sẽ giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa những bệnh về da tốt hơn bất cứ loại mỹ phẩm nào nhờ tính chất làm se của trái ổi và lá ổi.
Bên cạnh đó, do ổi rất giàu vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C tác động như những chất chống oxy hóa nhờ vậy giúp da tránh khỏi những dấu hiệu lão hóa.
Bạn có thể hưởng thụ những lợi ích này bằng cách ăn ổi hoặc rửa da bằng dịch sắc của trái ổi hoặc lá ổi (ổi non có tác dụng tốt hơn).
Hỗ trợ tim mạch
Ổi có tác dụng giúp cải thiện sự cân bằng natri và kali của cơ thể, từ đó điều chỉnh huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.
Những chất có lợi trong quả ổi cũng giúp giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL), cải thiện mức độ cholesterol tốt (HDL), từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
Ngăn ngừa cao huyết áp
Ổi còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, vì vậy làm tăng tính linh động của máu, giúp máu thoát khỏi họa “kẹt xe” và lưu thông trong cơ thể một cách dễ dàng hơn.
Những nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị “dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường.
Do ổi có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên cũng có tác dụng hạ huyết áp.
Loại quả rẻ tiền, dễ tìm lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam.
Hỗ trợ phụ nữ
Gần đây ổi trở thành “đối tượng săn lùng” của phụ nữ. Ngoài hương vị khoái khẩu, ổi còn có chức năng giúp giảm cân do chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, ít carbohydrates.
Vì thế thực phẩm này có thể giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn một cách nhanh chóng. Chỉ cần một quả ổi buổi trưa cũng có thể giúp chúng ta cảm giác no tới bữa tối.
Nhưng ổi sẽ giúp tăng cân cho người có thân hình mỏng manh. Điều này được các nhà khoa học giải thích rằng các chất dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất có trong ổi sẽ giúp sự chuyển hóa xảy ra đúng đắn, nhờ đó sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể sẽ diễn ra “ăn ý” hơn.
Cải thiện thị lực
Nhờ chứa nhiều vitamin A, ổi là một loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe thị lực. Mặc dù không giàu vitamin A bằng cà rốt hay cà chua nhưng quả ổi có thể giúp làm chậm sự xuất hiện của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Chống viêm nhiễm
Lá ổi có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp chống nhiễm trùng và tiêu diệt vi trùng. Nhờ đó, việc ăn lá ổi hoặc uống nước ép lá ổi có thể chữa đau răng, sưng lợi và lở loét miệng.
Ổi chứa chất làm se
Chất làm se có tác dụng hỗ trợ đường ruột khi bị tiêu chảy. Những chất làm se có tính kiềm tự nhiên và thêm chức năng kháng khuẩn, tẩy uế, nhờ đó ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật gây bệnh và loại bỏ các chất nhầy trong ruột.
Loại quả rẻ tiền, dễ tìm lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam.
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi giúp giảm ho, trị cảm đồng thời giúp làm sạch đường hô hấp do tống đờm ra ngoài. Ngoài ra có thể chữa đau răng, sưng nướu răng và loét miệng, chữa lành vết thương bên ngoài, nhiễm trùng do vi khuẩn.
Cải thiện làn da
Không chỉ có tác dụng chống lão hóa da, quả ổi có tác dụng đem lại vẻ rạng rỡ và tươi trẻ cho làn da. Ổi cũng là một nguồn cung cấp Vitamin K tuyệt vời, giúp loại bỏ sự đổi màu da, quầng thâm, mẩn đỏ và kích ứng mụn.
Trên đây là những công dụng của quả ổi đối với sức khỏe. Hãy thêm loại quả này vào thực đơn của bạn từ hôm nay để nhận được những lợi ích sức khỏe của ổi bạn nhé!
Theo Người Đưa Tin
-
3 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
4 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
7 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
18 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
21 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
23 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước