Vì sao có tục lệ gà trống ngậm hoa hồng đỏ trong mâm cúng đêm giao thừa?
Vào đêm giao thừa, trên mâm cỗ cúng luôn luôn phải có một đĩa gà trống được luộc chín ở mỏ có ngậm thêm một bông hoa hồng đỏ rực. Nhưng ý nghĩa này là gì không phải ai cũng biết được.
Vào những dịp lễ Tết hàng năm, đất nước ta luôn có nhưng phong tục tập quán đặc sắc mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Như theo quan niệm thời xưa, vào đêm giao thừa thì trên mâm cúng luôn phải có một con gà trống được luộc chín, ở mỏ có ngậm thêm một bông hoa hồng đỏ.
Mặc dù là người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của phong tục này.
Trước tiên, việc cúng gà cũng thêm bông hoa hồng đỏ là để trang trí cho đẹp, cho bắt mắt hơn. Tiếp đến, hình tượng bông hoa hồng đỏ cũng chính là biểu tượng cho hình ảnh con gà trống rướn cổ, cất cao tiếng gáy gọi mặt trời trong ngày đầu tiên của năm mới.
Bên cạnh đó, còn có một ý nghĩa khác được người dân truyền miệng lại. Ngày xưa có một người đàn ông vừa cắt tiết gà để chuẩn bị cho mâm cúng giao thừa thì người vợ chuyển dạ sinh con.
Mãi lo chăm sóc cho vợ mà người đàn ông này bỏ dở việc đang làm. Sau đó khi anh ta xuống bếp để làm tiếp thì con gà đã chạy đi đâu mất, tìm mãi mới thấy con gà đã nằm chết trong bụi hoa hồng.
Người đàn ông đang lo lắng thì những người hàng xóm xung quanh an ủi rằng đó có lẽ là điềm lành nên đã đem gà vào làm thịt, sau khi luộc gà chín và dâng lên bàn thờ thì anh ta cũng đã ngắt một bông hoa hồng rồi gắn vào mỏ con gà.
Kể từ đó về sau dân ta có tục cúng gà trống miệng ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều này biểu tượng cho sự may mắn, an lành và mang lại vận đỏ cả năm cho gia chủ.
Ngoài ra, chị em cũng có thể tham khảo một số cách buộc gà đẹp để mâm cúng đêm giao thừa được bắt mắt hơn.
Buộc gà cúng cánh tiên
Cách buộc gà cúng giao thừa theo hình cánh tiên cũng được thực hiện phổ biến trong các dịp lễ, Tết, đám tiệc, đám hỏi giúp làm cho mâm cúng trang trọng hơn. Các bước buộc gà cúng cánh tiên cũng vô cùng đơn giản.
Bước 1: Nâng cổ gà thẳng đứng rồi ép sát vào thân.
Bước 2: Bắt chéo cánh về phía trước để các khớp tiếp xúc với nhau, sau đó dùng dây cố định lại.
Bước 3: Dùng dao cắt nhẹ ở phần khuỷu tay của gà để không bị bung ra.
Bước 4: Cuối cùng, gập cùi chỏ lên bụng để tạo tư thế ngồi tự nhiên như hình.
Buộc gà cúng kiểu gà bay
Kiểu buộc gà cúng này khá đơn giản và dễ dàng, ngay cả những cô nàng không rành bếp núc cũng có thể làm được.
Bước 1: Hai cánh gà bẻ nhẹ nhàng và vắt ngược lên phía lưng.
Bước 2: Dùng dây buộc cố định ở phần khắp xương cánh lên phần đầu gà.
Bước 3: Phần chân xếp lại gọn gàng, giữ cho phần đầu luôn hướng về phái trước, dựng thẳng lên cho đẹp mắt.
Buộc gà cúng kiểu gà quỳ
Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ giúp dáng gà luộc trông tự nhiên và nhìn rõ được đầy đủ đầu, cánh chân kiểu cánh tiên vàng óng. Gà đặt trên mâm cũng sẽ có phần to hơn, trông bắt mắt hơn.
Bước 1: Khứa nhẹ khớp rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, dùng dây buộc cố định để tạo dáng đang quỳ tự nhiên.
Bước 2: Cố định thẳng đầu và khép 2 cánh vào sát sườn bên gà là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
8 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
9 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
12 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
21 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước