Lý do người Nhật hết yêu cơm
Ở Nhật, thực phẩm truyền thống đang dần thua trước các món ăn thay thế tiện lợi và rẻ hơn.
Một trong những lý do giúp người Nhật khỏe mạnh và sống thọ là sự chăm chút cho bữa sáng - bữa quan trọng nhất trong ngày, ăn nhiều cũng ít làm tăng cân.
Dù con đi chơi hay đi học, người mẹ Nhật đều muốn con ăn xong bữa sáng ở nhà. Họ thường chuẩn bị cơm, cá nướng, súp miso, dưa chua. Nhưng hiện giờ, bữa sáng điển hình của nhiều người Nhật thường có bánh mì nướng và trứng luộc.
Bữa sáng truyền thống của Nhật luôn có cơm. Ảnh: Just One Cook Book
Chất lượng của cơm Nhật
Gạo là loại cây trồng phổ biến nhất ở Nhật. Quốc gia này chỉ nhập khẩu một phần nhỏ từ thị trường nước ngoài. Người Nhật ăn loại gạo có tên gọi là Japonica có độ dính cao, hạt ngắn, vẫn ngon khi để nguội.
Nhờ đó, gạo Japonica lý tưởng để chế biến sushi và các món ăn khác cần có kết cấu dính.
Về hàm lượng dinh dưỡng, gạo Nhật tương đối tốt cho sức khỏe, là nguồn cung cấp sắt và protein chất lượng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất.
Gạo Nhật thường được trồng bằng các phương pháp canh tác truyền thống, tránh sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu độc hại.
Gạo Nhật có lượng calo thấp hơn và có hàm lượng chất xơ cao hơn đồng thời chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn các loại gạo khác.
Vị trí của cơm suy giảm dần
Theo Guardian, cuộc khảo sát gần đây của nhà phân phối gạo Makino cho thấy, 84,8% số người được hỏi cho biết họ ăn cơm hằng ngày. Nhưng 68,1% cho biết họ chỉ ăn cơm một lần trong ngày, chỉ 16,7% ăn cả ba bữa.
Ngày nay, vị trí của gạo trong thị trường lương thực của Nhật Bản đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng suy giảm dân số, thay đổi lối sống và sự gia tăng của các lựa chọn thay thế ngon miệng.
Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, mức tiêu thụ gạo ở nước này đạt đỉnh điểm vào năm 1962, khi mỗi người ăn trung bình 118kg một năm, tức hơn 5 bát cỡ trung bình mỗi ngày. Đến năm 2020, mức tiêu thụ bình quân đầu người đã giảm hơn một nửa xuống còn dưới 51kg/năm.
Năm 2011, lần đầu tiên các gia đình Nhật Bản chi nhiều tiền cho bánh mì hơn gạo. Người dân bắt đầu ăn nhiều sản phẩm từ lúa mì hơn, chẳng hạn như bánh mì, mì.
Ông Shigeru Okumura tại cửa hàng gạo của gia đình ở Osaka. Ảnh: Guardian
Sự tiện lợi lên ngôi
Số người sống độc thân gia tăng và áp lực của công việc, gia đình đồng nghĩa nhiều người đặt sự thuận tiện lên trên thói quen ăn cơm.
Nanami Mochida, giáo viên sống gần Tokyo và là mẹ của một cô con gái tuổi teen, giải thích: “Ăn bánh mì tiện lợi hơn, đặc biệt vào buổi sáng. Chuẩn bị bữa sáng kiểu Nhật mất nhiều thời gian. Bạn cần vo gạo trước, sau đó mất 30 phút đến một giờ để nấu, ngay cả với nồi cơm điện”.
Khu Fukushima của Osaka từng có khoảng 50 cửa hàng gạo; giờ chỉ còn lại 5 điểm, bao gồm doanh nghiệp 100 năm tuổi của Shigeru và Teruyo Okumura, nơi thu mua gạo từ khắp đất nước.
Shigeru, chủ sở hữu đời thứ ba của cửa hàng, cho biết: “Ngày nay có quá nhiều lựa chọn đến nỗi mọi người không chỉ nghĩ đến cơm khi chuẩn bị bữa ăn nữa”.
Yukari Sakamoto, tác giả của cuốn sách Food Sake Tokyo (chỉ dẫn về các món ăn ngon nhất ở Tokyo), cho biết: “Những người trẻ tuổi thích thưởng thức nhiều món hơn, không chỉ là cơm truyền thống của Nhật, súp miso và các món phụ, mất nhiều thời gian nấu hơn so với bánh mì nướng, trứng hoặc một bát mì”.
“Chất lượng bánh mì và số lượng cửa hàng ngày càng tăng khiến việc lựa chọn bánh mì thay cho cơm dễ dàng hơn. Gạo thì không rẻ nên nhiều người chọn bánh mì hoặc mì”, tác giả Sakamoto nói thêm.
Yasufumi Horie tự canh tác một cánh đồng lúa nhỏ tại nhà của ông ở vùng nông thôn tỉnh Fukushima ở phía đông bắc Nhật Bản. “Khi chuyển đến đây vào năm 2007, tôi muốn tự túc hết mức có thể”, Horie nói. Ông dự kiến thu hoạch được 90kg gạo vào mùa thu này, đủ để ăn trong một năm.
Horie, người ăn gạo lứt ít nhất hai lần một ngày, rất lạc quan rằng loại ngũ cốc này sẽ vẫn là lương thực chủ lực, ngay cả đối với những người tiêu dùng thích sự đa dạng.
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
14 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
16 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
19 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
19 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
21 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
21 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
22 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
12 giờ trước