Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn
Mùa đông lạnh mà được thưởng thức bát xôi sắn vừa nóng hổi, vừa đẹp mắt thì còn gì bằng.
Xôi sắn là một trong những món xôi được nhiều người yêu thích trong tiết trời se lạnh. Vị bùi bùi của sắn, dẻo dẻo của xôi quyện lẫn mùi thơm có chút đậm đà của mỡ hành khiến ai ăn cũng phải thích thú.
Mới đây, bí quyết về món xôi sắn mỡ hành của chị Bùi Thị Hoà (sống ở Hà Nội) đang được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm và xin công thức món ăn để trổ tài nấu cho gia đình.
Vợ đảm 9x cho biết, cả gia đình cô đều thuộc team mê xôi và thịt mỡ. Cho nên, dù bận rộn với công việc nhưng cô vẫn thường xuyên thay đổi các công thức làm xôi với những nguyên liệu ăn kèm khác nhau như xôi chim câu, xôi gấc, xôi gà, xôi xéo,.... để món ăn thêm phong phú đa dạng.
Từ nhỏ, Hòa đã biết đến món xôi sắn của lời kể của bà ngoại, bà đã cho cô rất nhiều ký ức đẹp về tuổi thơ nên khi lớn, cô vẫn nhớ mãi món ăn này và muốn tự tay mình nấu món đó.
Theo cô, để món xôi ngon, trước hết phải có nguyên liệu đạt chuẩn, gạo nếp được chọn phải là loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ, sắn bở bùi đúng mùa.
Bước quan trọng nhất để quyết định độ ngon của món xôi sắn mỡ hành này là khâu đồ xôi sắn, sắn cần bở và gạo dẻo không bị nát. 9X dùng nồi chiên hơi nước để hấp xôi nên xôi rất vừa, không hề bị ướt hay khô.
Do xôi ăn với mỡ hành đã ngậy nên không cần thêm dầu mỡ khi đồ xôi. Khi đồ sẽ chỉ cần đồ 2 lần: lần 1 đồ 30 phút sau đó xới tơi xôi đồ lần 2 thêm 10 phút nữa xôi sẽ luôn mềm dẻo.
Hãy cùng bắt tay làm ngay món xôi sắn mỡ hành đơn giản này nào!
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 500g - 1kg (tuỳ vào thành viên gia đình)
Sắn (củ mài): 2 củ
Muối trắng
Thịt ba chỉ pha mỡ nhiều
Hành củ tím
Hành lá
Gia vị cho thịt mỡ: muối canh, mắm ngon
Cách làm:
- Gạo rửa sạch ngâm 5-6 tiếng đồng hồ.
- Sắn tách vỏ ngâm 6-8 tiếng đồng hồ với muối cho bớt hết nhựa, rồi cắt miếng vừa ăn.
- Thịt mỡ thái chì vừa ăn ướp với mắm muối
- Cho gạo + sắn + muối vào hấp/đồ 25-30 phút.
- Xôi đồ 2 lửa sẽ luôn mềm, dẻo.
- Đảo xôi cho tơi bằng đũa và đồ/hấp thêm 10 phút nữa.
- Trong lúc chờ đợi thì phi hành khô.
- Phi thơm hành rồi cho thịt vào rang cháy cạnh, ra mỡ, đảo nhỏ lửa cho thịt mỡ săn lại.
- Thịt ra mỡ thì nêm mắm và muối vừa ăn
- Thái hành lá ra bát, đổ mỡ ra bát hành lá cho tái lại.
- Khi ăn thì chan mỡ hành + thịt mỡ + hành khô.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
7 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
10 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
12 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
13 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
16 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
16 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
20 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước