Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn
Mùa đông lạnh mà được thưởng thức bát xôi sắn vừa nóng hổi, vừa đẹp mắt thì còn gì bằng.
Xôi sắn là một trong những món xôi được nhiều người yêu thích trong tiết trời se lạnh. Vị bùi bùi của sắn, dẻo dẻo của xôi quyện lẫn mùi thơm có chút đậm đà của mỡ hành khiến ai ăn cũng phải thích thú.
Mới đây, bí quyết về món xôi sắn mỡ hành của chị Bùi Thị Hoà (sống ở Hà Nội) đang được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm và xin công thức món ăn để trổ tài nấu cho gia đình.
Vợ đảm 9x cho biết, cả gia đình cô đều thuộc team mê xôi và thịt mỡ. Cho nên, dù bận rộn với công việc nhưng cô vẫn thường xuyên thay đổi các công thức làm xôi với những nguyên liệu ăn kèm khác nhau như xôi chim câu, xôi gấc, xôi gà, xôi xéo,.... để món ăn thêm phong phú đa dạng.
Từ nhỏ, Hòa đã biết đến món xôi sắn của lời kể của bà ngoại, bà đã cho cô rất nhiều ký ức đẹp về tuổi thơ nên khi lớn, cô vẫn nhớ mãi món ăn này và muốn tự tay mình nấu món đó.
Theo cô, để món xôi ngon, trước hết phải có nguyên liệu đạt chuẩn, gạo nếp được chọn phải là loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ, sắn bở bùi đúng mùa.
Bước quan trọng nhất để quyết định độ ngon của món xôi sắn mỡ hành này là khâu đồ xôi sắn, sắn cần bở và gạo dẻo không bị nát. 9X dùng nồi chiên hơi nước để hấp xôi nên xôi rất vừa, không hề bị ướt hay khô.
Do xôi ăn với mỡ hành đã ngậy nên không cần thêm dầu mỡ khi đồ xôi. Khi đồ sẽ chỉ cần đồ 2 lần: lần 1 đồ 30 phút sau đó xới tơi xôi đồ lần 2 thêm 10 phút nữa xôi sẽ luôn mềm dẻo.
Hãy cùng bắt tay làm ngay món xôi sắn mỡ hành đơn giản này nào!
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 500g - 1kg (tuỳ vào thành viên gia đình)
Sắn (củ mài): 2 củ
Muối trắng
Thịt ba chỉ pha mỡ nhiều
Hành củ tím
Hành lá
Gia vị cho thịt mỡ: muối canh, mắm ngon
Cách làm:
- Gạo rửa sạch ngâm 5-6 tiếng đồng hồ.
- Sắn tách vỏ ngâm 6-8 tiếng đồng hồ với muối cho bớt hết nhựa, rồi cắt miếng vừa ăn.
- Thịt mỡ thái chì vừa ăn ướp với mắm muối
- Cho gạo + sắn + muối vào hấp/đồ 25-30 phút.
- Xôi đồ 2 lửa sẽ luôn mềm, dẻo.
- Đảo xôi cho tơi bằng đũa và đồ/hấp thêm 10 phút nữa.
- Trong lúc chờ đợi thì phi hành khô.
- Phi thơm hành rồi cho thịt vào rang cháy cạnh, ra mỡ, đảo nhỏ lửa cho thịt mỡ săn lại.
- Thịt ra mỡ thì nêm mắm và muối vừa ăn
- Thái hành lá ra bát, đổ mỡ ra bát hành lá cho tái lại.
- Khi ăn thì chan mỡ hành + thịt mỡ + hành khô.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
6 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
8 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
8 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
11 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
13 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
14 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
16 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
17 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
17 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
17 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
21 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước