Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa
Ngoài việc ăn sống, dứa có thể chế biến thành 7749 món ăn ngon cho cả tuần.
Ai cũng biết dứa là một loại quả thơm ngon cùng những giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại. Tuy nhiên, nhiều người ăn dứa trực tiếp sẽ rất dễ bị rát lưỡi gây nên tình trạng khó chịu, nhưng nếu đem dứa nấu thành các món ăn ngon cho cả nhà thì còn gì tuyệt vời hơn.
Cũng là người rất thích ăn loại quả này nên chị Nguyễn Trang (sống ở Hà Nội) đã tranh thủ đúng mùa để làm 7749 các món ăn với nguyên liệu chính là trái dứa. Theo chị, đây là một loại quả thông dụng, vừa rẻ, vừa dễ mua, và đặc biệt có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm.
Chị Nguyễn Trang đang sống ở Hà Nội và là chủ của một cửa hàng bánh ngọt
Với đam mê bếp núc và thường xuyên nấu nướng đã giúp chị Trang không mất nhiều thời gian cho khoản trình bày. Chị thường nấu những món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức, ai cũng khen ngợi từ hương vị cho đến màu sắc món ăn.
Dưới đây là một số công thức làm các món ăn từ dứa được chị Trang chia sẻ:
Sườn rim dứa
Nguyên liệu:
500g sườn
1/2 quả dứa
2 hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt cay
Hạt tiêu, 1,5 thìa cafe gia vị, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường.
Cách làm:
Bước 1: Sườn rửa sạch, bỏ 1 thìa canh muối và đổ nước sôi ngâm ngập sườn trong 15-20p. Cắt dứa, bỏ lõi, xắt miếng dày 1cm.
Bước 2: Tiếp đó giã nhuyễn hành, tỏi, ớt đồng thời cho gia vị, mắm, đường vào và trộn đều lên.
Bước 3: Sườn sau khi ngâm vớt ra để ráo chút, trộn cùng hỗn hợp hành tỏi bên trên, để một lúc cho ngấm.
Tiện chờ sườn ngấm gia vị bạn lại đi chưng một chút nước hàng làm màu. Nước hàng làm bằng cách múc một thìa canh đường, cho thêm chút nước, đun lửa vừa tới khi đường tan thành màu cánh gián, tắt bếp thêm chút nước cho đỡ đặc là xong.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo phi thơm với hành khô, rồi đổ dứa vào xào. Nêm thêm gia vị và đường để miếng dứa được thơm ngon đậm đà. Phần dứa này sẽ xào vừa tan đường là nhấc ra.
Bước 5: Sườn rán sơ qua 2 mặt. Sau đó cho dứa vừa xào vào cùng. Đổ nước hàng vừa làm vào cho màu đẹp. Đảo qua đảo lại xèo xèo 2-3 phút cho tất cả quện mắm muối.
Bước 6: Rồi đổ vào chảo 1 bát nước nóng. Hạ lửa, đậy vung đun trong 20-25 phút. Rim đến khi nước hơi sệt là được rồi.
Bò lúc lắc
Nguyên liệu:
400-500g thăn bò việt hoặc Úc
1/2 quả dứa
1/2 củ hành tây, tỏi băm, ớt xanh, ớt đỏ, hành lá
2 thìa cafe gia vị. 1 thìa canh dầu hào, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, để khô, cắt miếng vuông khoảng 1,5cm đều nhau. Ướp thịt với gia vị, dầu hào, hạt tiêu. Rồi để đó cho ngấm chút, mình đi sơ chế rau củ.
Hành tây lột vỏ cắt miếng vuông, tách các lớp ra cho khỏi dính nhau. Dứa, ớt xanh, ớt đỏ bỏ lõi, cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Cho 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo, phi thơm với 1/2 chỗ tỏi, tiếp tục cho hết phần dứa, ớt chuông vào xào, rắc xíu gia vị cho đậm đà, đảo qua lại vài lượt rồi cho hành tây vào đảo cho tái hành rồi trút ra đĩa.
Bước 3: Tiếp tục cho 3 muống canh mỡ heo vào chảo, lửa to hết cỡ chờ thật sôi rồi thả nốt chỗ tỏi vào, khi tỏi vừa hơi hanh vào thì trút hết thịt bò vào xào thật nhanh tay.
(Để thịt tái thì ăn sẽ ngon và mềm hơn.)
Bước 4: Cho nốt phần rau củ đã xào trước vào đảo đều, tắt bếp, bỏ ra đĩa và rắc hạt tiêu.
Canh chua ngao
Nguyên liệu:
700g ngao trắng
1/2 quả dứa ương ương
3 quả cà chua, hành, mùi tàu
Tai chua/me/dấm bỗng...
1 chút tỏi phi, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Ngao rửa sạch, ngâm ngập với nước lạnh có cắt thêm quả ớt cay cho nhả sạn. Dứa bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Hành mùi tàu cắt khúc 2cm.
Bước 2: Đong lượng nước khoảng nhiều hơn lượng canh gia đình ăn hàng ngày 1 chút, đun sôi rồi thả ngao vào luộc 2-3p cho mở hết miệng thì vớt ngao ra gỡ thịt. Không nên luộc ngao lâu quá sẽ dai và teo.
Bước 3: Làm nóng nồi, cho chút dầu ăn láng đáy nồi và cho cà chua, dứa vào xào qua. Đổ phần nước luộc ngao vào, nhớ chắt bỏ phần cặn ở cuối kẻo sạn. Khúc này nếu dùng me/tai chua/sấu thì cho vào nấu cùng.
Bước 4: Chờ nồi nước sôi lại, dầm me/sấu, nêm mắm muối vừa ăn với khẩu vị gia đình. Tắt bếp, thả hành mùi tàu và tỏi phi vào là hoàn thành.
Ngoài ra chị Trang còn dùng dứa làm thành những món tráng miệng rất ngon và hấp dẫn.
Nước dứa ép với lá basil
Dứa dầm đường
Bánh dứa úp ngược
Nước dứa dầm
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
48 phút trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
10 giờ trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
11 giờ trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
15 giờ trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
16 giờ trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
17 giờ trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
19 giờ trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
20 giờ trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
20 giờ trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
21 giờ trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
21 giờ trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
1 ngày trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
-
1 ngày trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
1 ngày trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
1 ngày trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
1 ngày trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
1 ngày trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
1 ngày trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
1 ngày trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
Tin tức mới nhất
-
48 phút trước
-
48 phút trước
-
48 phút trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước