Mẹo phi tỏi vàng ruộm mà không cháy, cực ngon lại dễ làm
Chỉ cần thực hiện đúng các bước cơ bản sau đây thì tỏi phi sẽ rất thơm ngon, giòn và đồng thời có thể bảo quản được rất lâu nữa.
Tỏi phi là gia vị đi kèm với nhiều món ăn ngon. Và để đảm bảo sạch sẽ, an toàn nên nhiều chị em nội trợ đã tự làm tỏi phi tại nhà. Mặc dù có vẻ đơn giản nhưng không phải cũng phi tỏi được thơm ngon và không bị cháy.
Để có thể làm hành phi ngon chuẩn tại nhà, bạn hay tham khảo ngay cách làm của chị Hồ Thị Sáu (sống ở Bình Dương).
Cách làm tỏi phi này được chị Sáu học và tham khảo từ nhiều nguồn trên YouTube và trên hội nhóm nấu ăn. Sau nhiều lần thất bại chị đã đúc kết tất cả lại và rút kinh nghiệm cho bản thân.
Khi đã làm thành công chị muốn chia sẻ cho tất cả các chị em để có thể làm một cách dễ dàng hơn.
Theo chị, bí quyết để tỏi phi ngon đó là cách lựa chọn tỏi, tỏi phi sẽ được ngon khi lựa chọn tỏi cô đơn hoặc tỏi Lý Sơn vì sẽ có mùi thơm hơn các loại tỏi khác.
Ở bước xay tỏi, khi cho vào máy xay không cho vào đầy cối mà cho 1 lượng vừa phải và chú ý không xay nhỏ quá. Xay xong rửa sạch để hết nhựa tỏi để khi phi tỏi không bị vón cục.
Ngoài ra mức nhiệt khi phi tỏi phải là nhiệt độ cao thì phi mới không ngậm dầu và lấy đũa quấy thường xuyên để tỏi chín giòn vàng đều.
Một lưu ý quan trọng hơn nữa đó là canh lúc chuẩn bị vớt ra. Khi tỏi bắt đầu nổi lên tầm 3-4 phút có màu vàng nhạt là vớt ra liền, vì ra ngoài nhiệt độ dầu trong tỏi còn nóng tỏi sẽ vàng giòn đẹp.
Thường nếu để ăn hủ tiếu bánh canh, hoặc nấu canh thì tỏi phi vàng vừa còn làm các món như tóp mỡ xóc tỏi hay là đậu phộng xóc tỏi thì phi vàng hơn một chút để tỏi được thơm hơn.
Cùng tham khảo ngay cách phi tỏi vàng ruộm thơm ngon nhé!
Chuẩn bị:
- 1kg tỏi (tỏi cô đơn, tỏi lý Sơn hay tỏi Bắc)
- 1 lít dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Tỏi lột vỏ rửa sạch rồi cho vào máy xay, bấm thả nút xay khoảng 3-4 lần tùy lưỡi dao của máy sắc hay không sắc, chú ý chỉ xay rối không xay nhỏ quá (mục đích để tỏi xay đều đẹp và không bị nát).
- Tỏi xay xong mang đi rửa sạch vắt ráo.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho 1 lít dầu ăn vào chảo để lửa lớn, cho dầu thật nóng rồi cho tỏi vào quấy đều. Đây là bí quyết tỏi không bị chai và ngậm dầu.
Bước 3: Trong quá trình phi, để lửa lớn tầm 13-14 phút và thường xuyên lấy đũa quấy đều để tỏi được chín đều. Khi tỏi bắt đầu nổi lên và có màu vàng thì hạ mức lửa về trung bình tầm 3-4 hoặc 5 phút
- Khi nhìn thấy tỏi vàng là vớt ra cho vào rổ để cho ráo dầu, không để vàng quá khi ăn sẽ bị đắng. Tổng thời gian phi 1 mẻ tỏi khoảng 17 - 20 phút.
Bước 4: Tỏi đã ráo dầu và nguội thì lót giấy vào hộp cho tỏi vào hộp đậy kín, rồi cho vào ngăn mát bảo quản dùng dần. Tỏi phi dùng để nấu canh chua, ăn hủ tiếu, và làm các món xóc mắm tỏi…
- Dầu phi tỏi lọc qua rây cho hết cặn, rồi cho vào chai dùng để ướp cá kho hoặc xào rau rất ngon.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
7 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
13 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
17 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.