Mẹo phi tỏi vàng ruộm mà không cháy, cực ngon lại dễ làm
Chỉ cần thực hiện đúng các bước cơ bản sau đây thì tỏi phi sẽ rất thơm ngon, giòn và đồng thời có thể bảo quản được rất lâu nữa.
Tỏi phi là gia vị đi kèm với nhiều món ăn ngon. Và để đảm bảo sạch sẽ, an toàn nên nhiều chị em nội trợ đã tự làm tỏi phi tại nhà. Mặc dù có vẻ đơn giản nhưng không phải cũng phi tỏi được thơm ngon và không bị cháy.
Để có thể làm hành phi ngon chuẩn tại nhà, bạn hay tham khảo ngay cách làm của chị Hồ Thị Sáu (sống ở Bình Dương).
Cách làm tỏi phi này được chị Sáu học và tham khảo từ nhiều nguồn trên YouTube và trên hội nhóm nấu ăn. Sau nhiều lần thất bại chị đã đúc kết tất cả lại và rút kinh nghiệm cho bản thân.
Khi đã làm thành công chị muốn chia sẻ cho tất cả các chị em để có thể làm một cách dễ dàng hơn.
Theo chị, bí quyết để tỏi phi ngon đó là cách lựa chọn tỏi, tỏi phi sẽ được ngon khi lựa chọn tỏi cô đơn hoặc tỏi Lý Sơn vì sẽ có mùi thơm hơn các loại tỏi khác.
Ở bước xay tỏi, khi cho vào máy xay không cho vào đầy cối mà cho 1 lượng vừa phải và chú ý không xay nhỏ quá. Xay xong rửa sạch để hết nhựa tỏi để khi phi tỏi không bị vón cục.
Ngoài ra mức nhiệt khi phi tỏi phải là nhiệt độ cao thì phi mới không ngậm dầu và lấy đũa quấy thường xuyên để tỏi chín giòn vàng đều.
Một lưu ý quan trọng hơn nữa đó là canh lúc chuẩn bị vớt ra. Khi tỏi bắt đầu nổi lên tầm 3-4 phút có màu vàng nhạt là vớt ra liền, vì ra ngoài nhiệt độ dầu trong tỏi còn nóng tỏi sẽ vàng giòn đẹp.
Thường nếu để ăn hủ tiếu bánh canh, hoặc nấu canh thì tỏi phi vàng vừa còn làm các món như tóp mỡ xóc tỏi hay là đậu phộng xóc tỏi thì phi vàng hơn một chút để tỏi được thơm hơn.
Cùng tham khảo ngay cách phi tỏi vàng ruộm thơm ngon nhé!
Chuẩn bị:
- 1kg tỏi (tỏi cô đơn, tỏi lý Sơn hay tỏi Bắc)
- 1 lít dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Tỏi lột vỏ rửa sạch rồi cho vào máy xay, bấm thả nút xay khoảng 3-4 lần tùy lưỡi dao của máy sắc hay không sắc, chú ý chỉ xay rối không xay nhỏ quá (mục đích để tỏi xay đều đẹp và không bị nát).
- Tỏi xay xong mang đi rửa sạch vắt ráo.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho 1 lít dầu ăn vào chảo để lửa lớn, cho dầu thật nóng rồi cho tỏi vào quấy đều. Đây là bí quyết tỏi không bị chai và ngậm dầu.
Bước 3: Trong quá trình phi, để lửa lớn tầm 13-14 phút và thường xuyên lấy đũa quấy đều để tỏi được chín đều. Khi tỏi bắt đầu nổi lên và có màu vàng thì hạ mức lửa về trung bình tầm 3-4 hoặc 5 phút
- Khi nhìn thấy tỏi vàng là vớt ra cho vào rổ để cho ráo dầu, không để vàng quá khi ăn sẽ bị đắng. Tổng thời gian phi 1 mẻ tỏi khoảng 17 - 20 phút.
Bước 4: Tỏi đã ráo dầu và nguội thì lót giấy vào hộp cho tỏi vào hộp đậy kín, rồi cho vào ngăn mát bảo quản dùng dần. Tỏi phi dùng để nấu canh chua, ăn hủ tiếu, và làm các món xóc mắm tỏi…
- Dầu phi tỏi lọc qua rây cho hết cặn, rồi cho vào chai dùng để ướp cá kho hoặc xào rau rất ngon.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
8 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
10 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
11 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
13 giờ trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
14 giờ trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
15 giờ trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
16 giờ trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
1 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
2 ngày trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
2 ngày trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
2 ngày trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
3 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước