Ngỡ đậu phụ đông đá bỏ đi nhưng sau 10 phút chế biến của mẹ Hà Nội có ngay món ngon
Nhiều người cứ nghĩ rằng, đậu phụ sau khi đông đá quá lâu sẽ bị hỏng nên chỉ có thể bỏ đi nhưng qua bàn tay chế biến của chị Hà lại trở thành món canh lạ miệng.
Đậu phụ là món ăn dân dã, thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình nhà chị Hà Nguyễn (Hà Nội). Hương vị thanh thanh giúp cả nhà ăn bớt ngấy và ngon miệng hơn.
Tuy nhiên nhiều lúc đậu phụ mua về sau khi chế biến vẫn còn dư, chị Hà Nguyễn đã bảo quản bằng cách trữ đông. Nhiều người cứ nghĩ rằng, đậu phụ sau khi đông đá quá lâu sẽ bị hỏng nên chỉ có thể bỏ đi. Nhưng theo chị Hà, điều đó hoàn toàn không đúng.
Đậu phụ sau khi đông đá chế biến được khá nhiều món ngon.
Đậu phụ đông đá có ăn được không?
Chị chia sẻ, đậu phụ để ngăn đông vẫn có thể chế biến thành các món khá ngon, tất nhiên còn tuỳ khẩu vị mỗi người.
Đậu phụ đông đá có vị gì?
Nếu đậu phụ tươi có vị béo ngậy. Nhưng sau khi đông đá và được rã đông, miếng đậu sẽ rất xốp, vắt nước đi và chế biến sẽ dai dai, có phần hơi giống váng đậu.
Khi chế biến với đậu phụ đông đá, có thể đảo thoải mái mà không sợ bị nát. Lúc này, đậu phụ đông đá còn dễ ngấm gia vị hơn vì trông giống như miếng bọt biển.
Sau khi rã đông, miệng đậu nhìn khá xốp, như bọt biển.
Cách làm đậu phụ đông đá
Theo chị, nếu ai thích sự dai, xốp thì đậu phụ đông đá là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm. Đậu phụ đông đá phù hợp chế biến theo dạng lẩu hoặc sốt, đặc biệt là ăn chay.
Cách làm đậu phụ đông đá không hề khó. Đậu phụ mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ hoặc để nguyên. Sau đó cho vào bát hoặc âu rồi đặt vào vào ngăn đông. Sau 1 ngày là có món đậu phụ đông đá.
Khi chế biến, rã đông đậu bằng cách cho ra ngoài tới khi đậu mềm hoặc cho nước ngập đậu để việc rã đông diễn ra nhanh hơn. Sau khi đậu mềm thì cắt nhỏ (nếu trước đó chưa cắt), bóp nhẹ để vắt nước trong đậu ra và chế biến theo sở thích.
Đối với chị Hà, chị chế biến đậu phụ đông đá thành món canh kim chi mực. Cách nấu đơn giản, chỉ có điều vị đậu phụ ăn lại hoàn toàn khác. Hương vị không mềm mềm, béo béo mà thay vào là dai dai và rất ngấm gia vị, đáng để đổi bữa cho cả nhà.
Cách chế biến món Canh đậu phụ kim chi mực vô cùng đơn giản được chị mách như sau:
Nguyên liệu
- 1,2 thanh đậu phụ đông đá cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Nước xương hoặc nước lọc
- 1,2 quả thanh trà hoặc sấu
- 1,2 quả cà chua cắt miếng
- 1/4 quả dứa cắt lát mỏng
- 2 thìa nước kim chi
- Kim chi cắt miếng nhỏ
- Mực/tôm/thịt bò (tùy khẩu vị mỗi người)
- Hành, mùi rửa sạch, cắt nhỏ
- Muối, mì chính
Cách chế biến
- Mực rửa sạch, sát với rượu và gừng cho bớt tanh rồi cắt khoanh mỏng.
- Đun 1 nồi nước, tốt hơn hết nước xương để canh ngọt thanh, đậm đà. Cho quả thanh trà, cà chua, dứa và 2 thìa nước kim chi vào đun khoảng 10 phút.
- Sau đó cho mực đã làm sạch và đậu phụ đông đá vào. Sau khoảng 1 phút, cho thêm kim chi miếng. Đun sôi thả hành, mùi và nêm nếm muối, mì chính sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món ăn hoàn thành rồi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
2 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
3 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
5 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
9 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
18 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
20 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
23 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
Tin tức mới nhất
-
17 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước