Món ăn côn trùng giá 200.000 đồng/kg khiến chị em kinh sợ tránh xa bỗng nhiên hút khách sành ăn Hà Nội
Món ăn côn trùng tưởng chừng khiến nhiều chị em kinh sợ, tránh xa này lại đặc biệt được yêu thích vì vừa béo, vừa bùi lại rất ngọt nước khi luộc chín, là món ngon "vạn người mê" trong bữa cơm gia đình.
Những loài côn trùng như dế, cào cào, bọ cạp trở thành món ngon trên bàn nhậu là điều không mấy xa lạ. Mặc dù đây là các loại côn trùng nhưng được yêu thích vì sau khi chế biến đều trở thành những món ăn ngon, lạ miệng.
Thời gian gần đây, trên thực đơn món ăn côn trùng cho những ai gan dạ, sành ăn đã xuất hiện thêm món nhộng sâu muồng - một thức quà đặc trưng, tự nhiên của người dân Tây Nguyên.
Món ăn côn trùng tưởng chừng khiến nhiều chị em kinh sợ, tránh xa này lại đặc biệt được yêu thích vì vừa béo, vừa bùi lại rất ngọt nước khi luộc chín, là món ngon "vạn người mê" trong bữa cơm gia đình.
Trước đây, nhộng sâu muồng chỉ là món ăn đặc sản của người dân vùng Tây Nguyên. Khoảng 1 năm trở lại đây, nhộng muồng được nhiều thực khách ở các tỉnh thành khác biết đến.
Món ăn này cũng chỉ xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 5 là hết mùa. Bởi đến mùa hè, những ấu trùng sâu muồng đều biến thành bướm bay đi, phải chờ đến mùa sinh sản năm sau mới xuất hiện trở lại.
Chị Huyên - sinh sống tại Cư M’Gar, Đắk Lắk cho biết: "Tháng 3 bắt đầu có mưa xuống thì cây muồng cũng bắt đầu đâm chồi. Loài bướm muồng đẻ trứng trên lá cây muồng rồi nở thành sâu muồng, một thời gian sau đóng kén lại thành nhộng muồng nằm dưới các tán lá xanh.
Lúc này thì chúng tôi bắt đầu đi nhặt nhộng muồng về chế biến. Chỉ cần vạch 1 chiếc lá lên cũng sẽ thấy khoảng 5 - 8 nhộng muồng bám vào. Cây muồng được trồng để cây tiêu bám vào, mà loại sâu này chỉ ăn lá muồng thôi nên chúng tôi cũng không phun thuốc để trừ đi, chờ chúng đóng kén thì có thể sử dụng như một món ăn ngon hàng ngày".
Trước đây, người dân chủ yếu thu nhặt nhộng muồng về nấu, nhưng nhiều người còn bắt cả sâu muồng chưa đóng kén về để chiên giòn, ăn cũng rất lạ miệng.
"Đi thu nhộng muồng thì chỉ cần 1 chiếc rổ là được, cứ nhẹ nhàng gỡ nó xuống là xong. Nếu chúng bám nhiều trên cây cao thì có thể rung lắc, gõ cành cho nhộng rớt xuống rồi nhặt. Còn nếu đi bắt sâu muồng thì phải có hũ, có hộp để nhốt chúng vào, không là sâu bò lổm ngổm ra ngoài hết. Sâu muồng không có lông ngứa nên bắt thoải mái, khi bắt nên nhẹ tay một chút vì thân sâu mềm lắm" - chị Huyên chia sẻ.
Món sâu muồng có thể chiên giòn ăn cùng cơm, còn nhộng muồng thì có thể luộc, xào, thậm chí tẩm bột chiên cũng có thể thành món ăn vặt ngon miệng. Được biết, mỗi ngày chị Huyên có thể đi nhặt được 5 - 10kg nhộng muồng khi vào mùa. Số nhộng này ăn không hết sẽ được dùng để bỏ mối cho các tiểu thương đến thu gom, bán lại cho nhà hàng, quán nhậu ở thành phố.
"Nhiều người đến hỏi mua nhộng muồng để mang đi đến những tỉnh khác bán lắm. Giá nhộng muồng lên xuống theo mùa. Đầu mùa, nếu nhộng muồng được nhặt nhiều thì giá bán khá rẻ, khoảng 20.000 đồng/kg, nhưng nếu đến cuối mùa, số lượng nhộng ít hơn thì giá thu mua có thể lên đến 50.000 đồng/kg. Mỗi ngày nếu chăm chỉ thì tôi có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng" - chị Huyên cho biết.
Thương lái thường chỉ mua nhộng và rất ít khi mua sâu muồng. Vì nhộng muồng đã đóng kén có thể vận chuyển xa mà không lo nhộng chết làm ảnh hưởng đến chất lượng, còn sâu muồng vì là thân mềm nên rất khó để bảo quản trong thùng kín.
Được biết, tại Hà Nội, giá bán nhộng muồng khi đến tay người tiêu dùng rơi vào khoảng 150.000 - 200.000 đồng/kg. Không chỉ được săn đón ở các quán nhậu, mà ngay cả các bà nội trợ cũng tìm mua món này về chế biến cho gia đình mình thưởng thức.
Chị Hồng Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhờ người đặt mua giúp 1kg nhộng muồng từ quán nhậu trên đường Nguyễn Văn Huyên về để nấu ăn thử. Mục đích ban đầu chỉ là chế biến để chồng tiếp khách nhắm rượu, nhưng ăn thử thấy ngon, vị bùi béo không khác gì nhộng tằm, lại còn thơm hơn nên chị Hồng Anh nghiện món này từ khi nào không rõ.
"Mình vốn là người yếu tim, không thích ăn mấy món như cào cào, giun dế gì đâu. Nhưng thấy con nhộng muồng này đóng kén cũng không khác gì nhộng tằm, mình cứ cho vào chảo xào thơm lên rồi ăn thử, thấy ngon không tưởng. Con mình chỉ cần 1 đĩa nhộng muồng xào rau muống cũng ăn hết được 3 bát cơm, chồng mình thì lai rai món nhộng muồng đến tít cả mắt, bảo chả cần ra ngoài uống rượu nữa, có món nhộng muồng vợ nấu là hết xảy" - chị Hồng Anh chia sẻ vui.
Chị mua 1kg nhộng muồng với giá 180.000 đồng, chị cho hay, ở các quán nhậu bán 1 đĩa nhộng muồng chừng 2 - 3 lạng đã có giá 70.000 - 100.000 đồng/đĩa, vì đây được xem là đặc sản Tây Nguyên, không phải mùa nào cũng có.
Chị Dung Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) nhập nhộng muồng từ Đăk Lắk ra Hà Nội bán cho khách chia sẻ, từ tháng 3 đến tháng 5 nhộng muồng được nhập về theo đầu tạ, nhập về bao nhiêu thì hết bấy nhiêu. Khách quen từ các năm trước thường lấy 2 - 3kg về ăn dần, còn khách mới thì lấy 1 -2kg về ăn thử, nhưng hầu như đều quay lại mua thêm để thưởng thức.
Chị Phương chia sẻ, bản thân chị cũng thường ăn nhộng muồng, nhưng chỉ ăn khoảng 2 - 3 bữa/tuần. Lý do là bởi nhộng muồng chứa rất nhiều dinh dưỡng, nếu ăn quá nhiều trong 1 tuần sẽ dễ khiến bị ngán ngấy, thừa chất. Ngoài ra, nhộng muồng khi mang về nhà cần được bảo quản kỹ lưỡng, có thể để ngăn đá tủ lạnh và rã đông khi ăn.
Theo Emdep
-
10 giờ trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
12 giờ trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
15 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
17 giờ trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
18 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
21 giờ trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
22 giờ trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
22 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
23 giờ trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
23 giờ trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
1 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
1 ngày trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước